ผบ.ทบ.เตือนสส.แนะใช้สติแก้ปัญหา

วันที่ 21 ส.ค. 2556 เวลา 13:36 น.
ผบ.ทบ.เตือนสส.แนะใช้สติแก้ปัญหา
ผบ.ทบ.เตือนสส.ในสภาประชาชนเฝ้ามองอยู่ แนะยึดพระบรมราโชวาทใช้สติแก้ปัญหาพาประเทศพ้นวิกฤตพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.กล่างถึงความวุ่นวายในการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า อยากขอให้ทุกฝ่ายยอมรับกติกาตามระบอบประชาธิปไตยต้องแก้ให้ได้ ต้องหากันให้จุดติดขัดกันให้เจอ สิ่งไหนที่สามารถผ่อนสั้นผ่อนยาวได้ก็ขอให้ทำ อย่ามัวแต่ตีกันหรือทะเลาะกัน เพราะจะออกไปทั่วโลก ซึ่งเขาจับตามมองอยู่

"ผมไม่รู้ใครถูกใครผิด แต่ก็ต่องช่วยกันหาทางออก ไม่อย่างนั้นก็จะเป็นแบบนี้ ประชาชนกำลังมองอยู่ เด็กๆก็มองอยู่ ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ทหารขอเป็นกำลังใจให้ เราไม่ได้เข้าข่างใคร ขออยู่ตรงกลาง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ก็อดทน และพยามยามตั้งรับปัญหาทุกอย่างอย่างมีสติ และใช้ปัญญาในการแก้ไข ถ้าใช้ความรุนแรงหรือโมโหโกรธแค้นในการทำงานจะทำให้ปัญหาบานปลาย ทุกวันนี้มีคนไทยอพยพกลับมากจากต่างประเทศจำนวนมาก แล้วอยากให้ประเทศไทยเป็นแบบนั้นหรือไม่ อยากให้ดูเป็นตัวอย่างแล้วนำสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วมาเป็นบทเรียน ต้องระมัดระวังและขอให้ทำทุกอย่างให้เกิดความสงบ ถ้าไปขยายความก็ไม่จบ ต่างฝ่ายต่างไม่ยอม เพราะถือว่ามีพรรคพวกมาก

"ผมพยายามยึดมั่นในแนวทางและพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯว่าต้องแก้ปัญหาอย่างมีสติ คิดก่อนทำ ที่ผมพูดไม่ได้เข้าข้างใครทั้งสิ้น แต่พูดในฐานะคนไทย และเป็นผบ.ทบ. เพราะต้องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาให้เข้าใจสถานการณ์ที่เป็นอยู่ อยากขอร้องทุกภาคส่วนขอให้ลดกันบ้าง ไม่อย่างนั้นก็ไม่มีทางที่จะเจอกันได้ โดยให้ใช้กฎหมายเป็นหลักด้วยความเที่ยงธรรม เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้สังคมอยู่ด้วยกันได้ ประเทศไทยจะได้หลุดพ้นห้วงเวลาที่หน้าเป็นห่วงอย่างนี้เสียที สิ่งไหนที่ต้องไปแก้ด้วยกฎหมายก็ทำไป แต่อย่าทำลายกฎกติกาของประเทศ ทุกคนต้องระมัดระวังในการแสดงออกทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ไม่อยากให้ใช้ความรุนแรงเหมือนบางประเทศ ผมมองทุกอย่างด้วยความเป็นห่วง แต่ทหารก็มีหน้าที่เฉพาะอยู่ และมีกฎกติกามากมายที่ออกนอกกรอบไม่ได้ จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันระมัดระวังสิ่งต่างๆ ที่จะก่อให้เกิดอันตรายแก่ประเทศชาติ ซึ่งทุกวันนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินินาถ ยังทรงไม่แข็งแรง อยากให้ทุกคนทำสิ่งที่ดีเพื่อถวายพระองค์ท่านให้ทรงพระสำราญ และสบายพระราชหฤทัย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว