ตู่ เผย"ชัจจ์"เตรียมร้องผบ.ตร.ผ่าศพแดงใหม่

วันที่ 14 เม.ย. 2553 เวลา 21:34 น.
จตุพรเตรียมทำเรื่องถึง "ชัจจ์ กุลดิลก" ให้ประสาน "ปทีป" ขอชันสูตรผู้เสียชีวิต 18 ศพจากเหตุปะทะใหม่

เมื่อเวลา 20.35น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช. กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (15เม.ย.)ฝ่ายกฎหมายของนปช.จะทำเรื่องถึงพล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางเพื่อให้ส่งเรื่องไปยังพล.ต.อ.ปทีป ตัณประเสริฐ ผบ.ตร. ดำเนินการชันสูตรพลิกศพใหม่จำนวน 18 ศพ ซึ่งเป็นพลเรือนตามมาตรา148 149 150 ของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเนื่องจากในวันที่10เม.ย.รัฐบาลโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ทำหน้าที่ตามพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ.2548 ทำให้เกิดผู้สูญเสียชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นการเสียชีวิตที่เกิดจากการกระทำของเจ้าพนักงาน

นายจตุพร กล่าวว่า การเสียชีวิตของประชาชนในเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการตายที่ผิดธรรมชาติ คือ มีการทำให้ตาย ซึ่งเป็นผลมาจากการสั่งการโดยใข้อำนาจจากกฎหมายความมั่นคงและพ.ร.ก.การบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน จึงขอให้ญาติของผู้เสียชีวิตดำเนินการเก็บศพเอาไว้ก่อนเพื่อรอพิสูจน์ความจริงว่าเป็นอย่างไรจากนั้นค่อยดำเนินการฌาปนกิจพร้อมกัน

ทั้งนี้เหตุที่ยุบรวมเวทีชุมนุมไม่เกี่ยวกับจำนวนคนที่น้อยตามที่มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุ แต่เป็นเพราะเรามีคนเยอะที่ต้องแตกหักร่วมกันกับรัฐบาล และเชื่อว่าปลายแถวทางฝั่งถนนสุขุมวิทจะให้ถึงบ้านนายอภิสิทธิ์อย่างแน่นอน ยืนยันว่าพวกเราไม่ได้พาคนมาตายเหมือนกับที่พรรคประชาธิปัตย์กล่าวหา จึงขอย้อนถามไปว่าแล้วรัฐบาลพาทหารมาฆ่าประชาชนทำไม