แดงผ่านฟ้าทยอยรื้อเวที-ขนของย้ายไปราชประสงค์

วันที่ 14 เม.ย. 2553 เวลา 15:29 น.
แดงทยอยรื้อถอนเวที-เต๊นท์จากผ่านฟ้าและเตรียมนำมากางที่รอบพื้นที่ราชประสงค์ พร้อมจ้างผู้รับเหมาอยุธยายกแบบเมรุพุ่มพวงมาสร้างเผาศพผู้ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เมื่อเวลา 16.10 น. ที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงชุดสุดท้ายที่เวทีสะพานผ่านฟ้า นำโดย นายนิสิต สินธุไพร ผอ.โรงเรียน นปช.ได้นำโลงเย็นที่บรรจุศพคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ใส่หลังรถกระบะ และตั้งขบวนรถบรรทุก 6 ล้อ รถเก๋ง รถแท็กซี่ และกลุ่มจักรยานยนต์กว่า 50 คัน ออกเดินทางใช้ถนนหลานหลวงเพื่อมุ่งหน้ามาร่วมสบทบการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เรียบร้อยแล้ว

สำหรับบรรยากาศกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงที่เดินทางมาถึงก่อนแล้วต่างทยอยขนสัมภาระส่วนตัว ข้าวของ เครื่องใช้ อุปกรณ์หลับนอน เสื่อ มุ้ง ผ้าห่ม เข้าจับจองพื้นที่ริมฟุตบาธบนถนนพระราม 1 ด้านหน้าห้างสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี ซึ่งปิดให้บริการแล้ว ใช้เป็นโรงครัวประกอบอาหารเลี้ยงผู้ชุมนุม ส่วนถนนอังรีดูนังต์ ด้านหน้ากองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ผู้ชุมนุมก็ยึดสถานที่นอนหลับพักผ่อนริมถนนจนแน่นถนัดไปหมด ทางกลุ่มการ์ด นปช.ใช้แผงเหล็กกั้นขวางแยกเฉลิมเผ่าปิดถนนไม่ให้รถยนต์วิ่งผ่านแล้ว

ด้านตำรวจสันติบาล รายงานยอดผู้ชุมนุมรอบพื้นที่ราชประสงค์มีผู้ร่วมชุมนุมไม่ต่ำกว่า 1.2 หมื่นคน และยังทยอยเข้าต่อเนื่องคาดว่าในช่วงหัวค่ำยังมีคนเสื้อแดงสมทบเพิ่มขึ้นอีก

เสื้อแดงทยอยย้ายไปราชประสงค์

บรรยากาศการย้ายสถานที่ชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงจากสะพานผ่านฟ้า ไปสมทบกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ราชประสงค์ ได้มีการทยอยรื้อถอนเวที ระบบเครื่องขยายเสียง รวมทั้ง ห้องน้ำและสาธารณูปโภคต่างๆจากสะพานผ่านฟ้าแล้ว แต่การดำเนินการค่อนข้างวุ่นวายเพราะกลุ่มเสื้อแดงมาปักหลักชุมนุมเป็นเวลาหลายวัน ทำให้มีการทำระบบน้ำ ไฟฟ้าเอาไว้หลายส่วน ส่งผลให้การรื้อถอนทำได้ยาก

สำหรับผู้ชุมนุมได้ทยอยเดินทางมาสมทบที่เวทีราชประสงค์อย่างต่อเนื่อง โดยแกนนำทั้งหมดไปเดินทางมารวมตัวอยู่ที่ราชประสงค์แล้ว รวมทั้งได้สั่งให้มีการกางเต๊นท์บนถนนรอบของแยกราชประสงค์ ถนนราชดำริจะมีการกางเต๊นท์ไปถึงสวนลุมพินี และแยกประตูน้ำ ขณะที่ถนนสุขุมวิทให้กางเต๊นท์ไปจนถึงแยกชิดลม ส่วนถนนพระราม1 จะกางเต๊นท์ไปถึงแยกปทุมวัน ซึ่งกินพื้นที่บริเวณหน้าห้างสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิวคัฟเวอร์รี่ โดยทั้ง 3 ห้างได้ประกาศปิดให้บริการแล้ว

ยกแบบเมรุพุ่มพวงมาสร้างเผาศพเหยื่อเหตุปะทะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนเสื้อแดงได้เริ่มก่อสร้างเมรุเผาศพผู้เสียชีวิตจากเหตุปะทะ10เม.ย.บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว หลังจากที่แกนนำประกาศว่าจะมีการเผาศพคนเสื้อแดงที่บริเวณดังกล่าวหากมีการยุบสภา

ทั้งนี้กลุ่มเสื้อแดงได้จ้าง ผู้รับเหมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเมรุเป็นแบบลอยชั่วคราว 2 ชั้น 9 ยอด กว้าง 26 เมตร ยาว 26 เมตร สูง 10 เมตร ประดับไฟ 2 แสนดวง ซึ่งเมรุดังกล่าวเป็นแบบเดียวกับที่เคยใช้ในงานเผาศพ “พุ่มพวง ดวงจันทร์”ราชินีเพลงลูกทุ่งที่วัดทับกระดาน จ.สุพรรณบุรี โดยคาดว่าจะก่อสร้างเสร็จในวันที่ 15 เม.ย. ใช้งบประมาณ 2 แสนบาท

ภาพบรรยากาศเสื้อแดงย้ายม็อบ / ณัฏฐ์ฐิติอำไพวรรณ