แม้วลั่นเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ

วันที่ 19 พ.ค. 2556 เวลา 22:25 น.
แม้วลั่นเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ
"ทักษิณ"สไกป์เวทีเสื้อแดงยืนยันต้องเดินหน้าแก้ไขรธน.ไม่ขัดข้องกม.นิรโทษช่วยม็อบเว้นแกนนำ ลั่นแจก10ล้านให้คนชี้เบาะแสเผาเซ็นทรัลเวิลด์

การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เพื่อรำลึกครบรอบ 3 ปี เหตุการณ์สลายการชุมนุม บริเวณสี่แยกราชประสงค์ในช่วงเย็นวันที่ 19 พ.ค. เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากมีผู้ชุมนุมจำนวนมากทยอยเดินทามมาเข้าร่วม ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดเส้นทางการจราจรโดยรอบตั้งแต่ถนนราชดำริ บริเวณแยกราชประสงค์ไปถึงสี่แยกประตูน้ำ และแยกชิดลมไปจนถึงแยกอังรีดูนังค์

เมื่อเวลา 20.35 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้สไกป์มายังเวทีชุมนุมพร้อมระบุว่า ขอแสดงความเสียใจกับคนเสื้อแดงชาวสกลนครที่เสียชีวิตในวันนี้และขอขอบคุณน้ำพี่น้องประชาชนใจที่เสียสละเวลาและเงินทอง มาร่วมต่อสู้

พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่า สิ่งที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไปปาฐกถาที่มองโกเลียเป็นการพูดความจริง เป็นเรื่องประชาธิปไตยแท้ๆ เพราะประชาธิปไตยของไทยหายไปจากเหตุการณ์ปฏิวัติรัฐประหาร ซึ่งปาฐกถาดังกล่าวก็ทำให้มีการต่อต้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งมีการตั้งกลุ่มไทยสปริง

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวยืนยันว่า ตนเองตกเป็นเป้าในการลอบสังหารหลายครั้ง โดยระบุว่า "ก่อนปฏิวัติเดือนสิงหาคม ที่วาทกรรมพวกสลิ่มบอกคาร์บ๊องส์ก็เป็นคาร์บ๊องส์จริงๆ คนที่ถูกจับก็ให้การ ยืนยันว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร ขั้นตอนเป็นอย่างไร ผมอัดเทปไว้แต่เก็บไว้ก่อน วันนั้นจ่ายักษ์ให้การตั้งแต่ส.ค.ว่า จะลอบฆ่า ถ้าไม่สำเร็จจะปฏิวัติ

ช่วงยุบสภาฯ มีครั้งหนึ่งการปราศรัยใหญ่ที่สนามหลวง และที่ลำปาง ที่ผมยกเลิก และตอนกลับจากอาจสามารถแต่การข่าวออกมาก่อนเลยเปลี่ยนเส้นทาง อันนี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา"

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวอีกว่า เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องดำเนินต่อไป ถ้าเมื่อไหร่ประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย ประชาชนจะลำบาก ไม่เช่นนั้นการใช้อำนาจเกินขอบเขตขององค์กรอิสระยังมีต่อไป ยังสนับสนุนให้ดำเนินต่อไป แต่ถ้ามีอำนาจมากต้องถูกตรวจสอบบ้าง เปิดบัญชีทรัพย์สิน ถูกถ่วงดุลให้ถูกต้อง ใช้อำนาจในขอบเขตที่กฎหมายให้ไม่ใช่เข้ามาแบ่งแยกอำนาจองค์กรอื่น ในฝรั่งเศส ระบุชัด ไม่ให้เข้ามาแทรกแซงองค์กรอื่น

"วันนี้ขอร้องศาลรัฐธรรมนูญให้สภาฯทำหน้าที่ของเขา เพราะเขามาจากประชาชน เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีประชาชน เขาไม่ดี เขาก็ไม่ได้รับเลือก เราต้องเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องเดินต่อไป อยากเห็นประชาธิปไตยกลับมาเบ่งบานอีกครั้ง"พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

นอกจากนี้พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุด้วยว่า ไม่มีปัญหาต่อร่างกฎหมายนิรโทษกรรม ฉบับของนายวรชัย เหมะ สส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ที่ไม่ครอบคลุมถึงตนเอง ในการได้กลับบ้าน

“นายวรชัยได้มาหาผมและแจ้งว่า ร่างกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับนี้ เป็นการช่วยเหลือพี่น้องคนเสื้อแดงให้พ้นจากคดีโดยไม่ครอบคลุมถึงแกนนำ คนสั่งการ  ซึ่งผมก็บอกให้ช่วยพี่น้องก่อน ส่วนผมไม่เป็นไร” พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวอีกว่า ขอให้ทุกฝ่ายหยุดวาะกรรมเผาบ้านเผาเมืองได้แล้ว เพราะศาลได้ยกฟ้อง 2 ผู้ชุมนุมในคดีวางเพลิงเผาเซ็นทรัลเวิลด์ เนื่องจากหลักฐานอ่อน โดยยืนยันว่ากลุ่มเสื้อแดงไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุ เพราะในช่วงนั้นทหารได้เข้ามาเคลียร์พื้นที่แล้ว

"ผมขอให้หยุดวาทกรรมเผาบ้านเผาเมืองได้แล้ว เพราะกลุ่มเสื้อแดงไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุ วันนี้ผมขอประกาศเลยว่าจะให้รางวัล 10 ล้านบาทแก่ผู้ที่สามารถแจ้งเบาะแสจนทำให้มีการจับกุมผู้ที่ก่อเหตุเผาเซ็นทรัลเวิลด์ได้ นอกจากนี้อยากขอให้ศาลพิจารณาให้ประกันตัวผู้ชุมนุมที่ถูกคุมขังเพราะเขาไม่หนีไปไหนหรอก เขาจนจะตายอยู่แล้ว"พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

 ขณะที่ นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานนปช. ได้อ่านแถลงการณ์ 4 ข้อ เพื่อสดุดีให้กับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 และออกพ.ร.ก.นิรโทษกรรมให้กับประชาชนทุกสีเสื้อ พร้อมนำตัวผู้สั่งปราบปรามประชาชนมาลงโทษ อย่างไรก็ดี การรวมตัวครั้งนี้เป็นการแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐประหารที่มีผลพวงมาตั้งแต่ปี 2549

ทั้งนี้การชุมนุมของกลุ่มนปช.ยุติในเวลาประมาณเที่ยงคืน 

 

 

บทความแนะนำ