คำนูณจี้รัฐเลิกแพร่เอกสารสู้คดีพระวิหาร

วันที่ 04 ก.พ. 2556 เวลา 16:37 น.
คำนูณจี้รัฐเลิกแพร่เอกสารสู้คดีพระวิหาร
"คำนูณ"จี้ รัฐบาลเลิกเผยแพร่เอกสารสู้คดีพระวิหาร เหตุให้คำนิยาม “สันปันน้ำ” ไม่ถูกหลัก หวั่นเสียหายระยะยาว

นายคำนูณ สิทธิสมาน สว.สรรหา กล่าวระหว่างการประชุมวุฒิสภาว่า อยากให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ให้ยุติการเผยแพร่เอกสาร 50 ปี 50 ประเด็น ถาม-ตอบปราสาทพระวิหาร ไว้ก่อนและนำกลับไปแก้ไขเพื่อความถูกต้องสมบูรณ์ ก่อนนำมาเผยแพร่ เพราะยังมีข้อผิดพลาดในบางประเด็น  โดยเฉพาะตอนที่สำคัญอย่างยิ่งคือ บทนิยามของคำว่าสันปันน้ำ

นายคำนูณกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศให้นิยามไปว่า สันปันน้ำ คือ แนวสันต่อเนื่องในภูมิประเทศ เมื่อฝนตกจะแบ่งน้ำเป็น 2 ส่วน ซึ่งอาจไม่ใช่สันเขา หรือขอบหน้าผาก็ได้ ซึ่งตรงบริเวณปราสาทพระวิหาร จนถึงบัดนี้ ไม่เคยมีการสำรวจหาสันปันน้ำในภูมิประเทศจริง จึงเป็นข้อมูลที่ผิดกับความเป็นจริง เพราะคดีปราสาทพระวิหารภาคแรก เมื่อปีพ.ศ. 2505 ประเทศไทยต่อสู้อย่างหนักว่าเขตแดนกัมพูชาอยู่ที่สันปันน้ำตามข้อบทอนุสัญญา ค.ศ.1904 เป็นสันปันน้ำอยู่ที่หน้าผา แต่ศาลไม่ได้ชี้ขาดในประเด็นนี้ตามแผนที่ที่ทางกัมพูชาเสนอ

"เพราะฉะนั้น เมื่อเวลาผ่านไป 51 ปี กระทรวงการต่างประเทศกลับคำของตัวเอง ไม่ยืนยันในเส้นเขตแดนของตัวเอง จึงเป็นผลกระทบอย่างใหญ่หลวงในประเด็นเขตแดนไทยกัมพูชา ในช่วง 195  กิโลเมตร จากบริเวณช่องบก จ.อุบลราชธานี จนถึงช่องสะงำ จ.ศรีษะเกษ ที่ไม่ได้มีการปักหลักเขตแดนไว้"นายคำนูณ กล่าว