มาร์คไม่หวั่นธาริตนั่งหน้าสอบคดี98ศพ

  • วันที่ 03 ธ.ค. 2555 เวลา 21:04 น.

มาร์ค ไม่หวั่น เปลี่ยน “ธาริต” นั่งหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี 98 ศพ ขู่ฟ้องดีเอสไอหากกระทำไม่ถูกต้อง ย้อน ธาริต เคยเป็น กก.ศอฉ.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า กรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)​ เปลี่ยนตัวหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีการเสียชีวิตจากการสลายการชุมนุม 2553  จาก พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข เป็น นายธาริต เพ็งดิษฐ์  และมีรายงานข่าวระบุว่าในวันที่ 6 ธ.ค. นี้ จะมีการพิจารณาเพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับ ​นายอภิสิทธิ์  และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นั้น ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ตนเองไม่หนักใจ  ซึ่งตนเองมีหน้าที่ และ สิทธิ ตามกฎหมาย ถ้ามีการกระทำไม่ถูกต้องก็ต้องร้อง ดีเอสไอ

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตว่า เวลาเชิญตัวไปชี้แจงไม่ได้ปฏิบัติตามหลักทั่วไป  ซึ่งมีผู้บริจาคเงินบางรายโทรศัพท์มาบอกตนเองว่า จะให้ไปให้การวันนี้ แต่ส่งจดหมายมาถึงช่วงบ่ายเมื่อวาน​  หรือ ที่จะเชิญตนเองไปวันพฤหัสนี้ แต่ ตนเองมีนัดหมายล่วงหน้า ซึ่งเวลาออกจดหมายพยายามขู่ไม่ให้ความร่วมมือทั้งที่ตนเองให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการทุกกรรมการ

เมื่อถามว่าเป็นที่น่าสังเกตหรือไม่ว่ามีการเร่งรัดทำคดีในส่วนของฝ่ายค้าน นายอภิสิทธิ์  กล่าวว่า  เห็นว่าเป็นไปตาม อย่างรองนายกฯ เคยประกาศ  ซึ่งอยากจะดูว่าเมื่อไหร่ ดีเอสไอจะทำคดี โดยไม่ฟังธงของฝ่ายการเมือง  เมื่อถามย้ำว่า  การดำเนินการสอดรับกับการปิดสมัยประชุม ​นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เห็น รองนายกฯ ระบุว่า ​ปิดสมัยประชุมจะอย่างนั้นอย่างนี้ เรื่องนี้น่าจะบ่งบอกไปในตัว

เมื่อถามว่ามีการเตรียมดำเนินการเอาผิดโดยยกกรณีของนายพัน คำกอง ซึ่งศาลมีคำสั่งไต่สวนการเสียชีวิตว่าเป็นคำสั่งของ ศอฉ. นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า  นายธาริต เองก็เป็นกรรมการ ศอฉ. ตนเองไม่ได้เป็น  เรื่องนี้ต้องไปดูตามเนื้อหา​ แต่ไม่ทราบว่า​จะดำเนินการโดยใช้ข้อเท็จจริงอะไร เพราะเท่าที่ติดตาม ศอฉ. ออกคำสั่งในลักษณะให้ทุกคนปฏิบัติอยู่ในกรอบของกฎหาย ส่วนการกระทำจะเป็นไปตามกรอบของกฎหมรายหรือไม่ ก็ต้องไปดูตามข้อเท็จจริง หากมีอะไรนอกเหนือกฎหมายก็ต้องไปดูสาเหตุ การที่อยู่ดีๆ จะมาสรุปว่าคนั้นคนนี้ผิดนั้นไม่ใช่ ทุกคนต้องว่าไปตามกฎหมาย  

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ