ปูขอแพนด้าอยู่ไทยต่อ

วันที่ 21 พ.ย. 2555 เวลา 13:20 น.
ปูขอแพนด้าอยู่ไทยต่อ
"ยิ่งลักษณ์" สบโอกาสขอครอบครัวแพนด้าอยู่เมืองไทย ขณะที่เวินเจียเป่าโยนกรมป่าไม้พิจารณา  

น.พ.ทศพร  เสรีรักษ์  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พบปะหารือ นายเวิน เจีย เปา นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่า  นอกจากความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจของสองประเทศ  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้แลกเปลี่ยนโครงการวิจัยแพนด้า  โดยปรารถนาที่จะให้ครอบครัวแพนด้า ได้อยู่ในประเทศไทยต่อไป ซึ่งผู้นำจีนตอบรับด้วยรอยยิ้ม พร้อมกับบอกว่า จะมอบหมายให้กรมป่าไม้ของจีนรับเรื่องไปพิจารณา  

นายเวิน เจีย เป่ายังได้บอกกับนายกฯยิ่งลักษณ์ว่า นี่เป็นการเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกและคงเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งนายกฯของไทยตอบกลับไปว่า ไม่อยากให้ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย ประเทศไทยพร้อมต้อนรับนายเวิน เจีย เป่า ทุกโอกาส “ นพ.ทศพร กล่าว       

ด้านนายปลอดประสพ สุรัสวดี  รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ระหว่างหารือ นายเวิน เจีย เป่า  กล่าวชื่นชมการทำงานของน.ส.ยิ่งลักษณ์  ตลอดหนึ่งปีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ  เป็นหนึ่งปีที่ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก เจริญมั่นคง ขึ้นมาก   

ก่อนหน้านี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายเวิน เจีย เป่า  ร่วมแถลงการณ์ภายหลังการหารือเต็มคณะที่ทำเนียบรัฐบาล โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์   กล่าวว่า ในการหารือครั้งนี้ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ทุกด้าน โดยเฉพาะเศรษฐกิจ มีความตกลงการซื้อขายสินค้าเกษตร โดยเฉพาะข้าว รวมถึงจีนสนใจเปิดเส้นทางการบินใหม่ในประเทศไทย อีกทั้ง จะร่วมกันขยายการค้าการลงทุนให้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 15% และไทยสนใจลงทุนในประเทศจีน เรื่องยางพารา ยานยนต์ และอยากเชิญชวนจีนมาลงทุนโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง เมกะโปรเจ็กต์ การบริหารจัดการน้ำ และท่าเรือน้ำลึกทวาย โดยจะมีการหารือกันต่อไป 

นายเวิน เจีย เป่า กล่าวว่า ทั้งสองประเทศ จากนี้ไป 5 ปี จะเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจร่วมกันทุกๆด้าน โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ ระบบขนส่งมวลชน ชลประทาน สินค้าเกษตร และความร่วมมือในลุ่มน้ำโขง และจีนจะช่วยสนับสนุนยกระดับภาษาจีนในประเทศไทยให้มีความก้าวหน้าต่อไป