กต.ประสานอัฟกันชะลอทำลายพุทธสถาน

วันที่ 14 พ.ย. 2555 เวลา 18:14 น.
กต.ประสานอัฟกันชะลอทำลายพุทธสถาน
บัวแก้ว เร่งประสานอัฟนิสถานชะลอทำลายพุทธสถาน เมส อาแน็ค เผย ยูเนสโกลุยเจรจาให้เป็นมรดกโลกต่อไป

ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ที่มีนายสันตศักย์ จรูญงามพิเชษฐ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังชล เป็นประธาน ได้หารือเรื่องการชะลอการทำลายพุทธสถาน เมส อาแน็ค (Mes Aynak) ที่อัฟกานิสถาน หลังจากองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก ยื่นหนังสือคัดค้านการทำลายดังกล่าวต่อองค์การสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 13พ.ย. ที่ผ่านมา

นายพรชัย พิญญพงษ์ ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการ ให้ข้อมูลว่า พุทธสถาน Mes Aynak อยู่ห่างจากกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศประมาณ 40 กิโลเมตร อดีตเคยเป็นเส้นทางสายไหมเมื่อประมาณ 2,300 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันรัฐบาลอัฟกานิสถานให้สัมปทานกับบริษัท China Metallurgical Group Corporation  (MCC) ของจีน เพื่อดำเนินกิจการขุดเหมืองแร่ทองแดง โดยก่อนหน้านี้มีนักโบราณคดีและนักอนุรักษ์เรียกร้องให้ชะลอการทำลายเมส อาแน็คเอาไว้ก่อนและให้องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก) เข้ามาดูแลและคุ้มครองพื้นที่ให้เป็นมรดกโลก

ด้านนายชัยรัตน์ ศิริวัฒน์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานเอเชียกลาง-กรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า ทางกรมได้สอบถามไปยังสำนักงานยูเนสโก ประจำประเทศไทยแล้ว ปรากฏว่า ทางบริษัทที่ได้รับสัมปทานจะชะลอการก่อสร้างเหมืองแร่ออกไปก่อน โดยธนาคารโลกได้ประสานกับยูเนสโกให้เข้าไปช่วยประเมินถึงผลกระทบที่จะเกิดกับสิ่งแวดล้อมและจะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจ เพราะต้องการอยากจะอนุรักษ์พื้นที่แห่งนี้ไว้

“ยูเนสโกมีข้อเสนอให้รัฐบาลอัฟกานิสถานอนุรักษ์โบราณวัตถุและให้มีเคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ที่อื่นก่อนและขุดเคลื่อนย้ายโบราณสถานไปประกอบหรือก่อสร้างไว้ในสถานที่ๆเหมาะสมเพื่อจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ต่อไป” นายชัยรัตน์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต