จารุพงศ์กล่อมกำนัน-ผญบ.ยอมสลายการชุมนุม

วันที่ 07 พ.ย. 2555 เวลา 13:47 น.
จารุพงศ์กล่อมกำนัน-ผญบ.ยอมสลายการชุมนุม
มท.1ขึ้นเวทีชุมนุมสมาคมกำนันฯ ยันยอมทำตามทุกข้อเรียกร้อง เร่งกรมการปกครองยกร่างกฎหมายเสนออีกฉบับ ประกบร่างสส.

เวลา 11.30 น. นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชัชจ์ กุลดิลก รมช.มหาดไทย และนายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายชวน ศิรินันท์พร อธิบดีกรมการปกครอง ได้เดินทางมารับฟังข้อเสนอแนะและข้อเรียกร้องของสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ที่ต้องการให้ถอนร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวออกจากการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร โดยนายจารุพงศ์ กล่าวปราศรัยบนเวทีว่า ขั้นตอนขณะนี้ยังอยู่ระหว่างเตรียมการนำเสนอในวาระที่ 2 ตามขั้นตอนของฝ่ายนิติบัญญัติ โดยคณะรัฐมนตรี ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวของในกฎหมายนี้ ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทยได้รวบรวมความเห็นจากตัวแทน 3 ฝ่ายประกอบด้วย กรรมาธิการที่พิจารณากฎหมายฉบับดังกล่าว ตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทยฝ่ายข้าราชการประจำและการเมือง และตัวแทนจากสมาคมฯ ซึ่งทั้งหมดก็ยืนยันตรงกันว่าจะรีบดำเนินการตามข้อเรียกร้องทันที

“ข้อเรียกร้องที่กำนันผู้ใหญ่บ้านเสนอ ผมรับปากจะดำเนินการภายในวันนี้ ด้วยการยั้งกฎหมายนี้ไว้ก่อน แต่ยังถอนไม่ได้เพราะไม่มีอำนาจในการถอน แต่รับปากได้ว่าจะหยุด และจะให้กรมการปกครองไปยกร่างใหม่ตามที่กำนันผู้ใหญ่บ้านต้องการ จากนั้นจะนำเข้าสู่ที่ประชุมครม.เพื่อนำไปสู่ฝ่ายนิติบัญญัติต่อไป ขอยืนยันว่ากฎหมายนี้จะไม่ถูกสส.พิจารณาในสมัยประชุมนี้เด็ดขาด ส่วนอนาคตค่อยว่ากัน แต่เราจะนำกฎหมายที่เสนอโดยอธิบดีกรมการปกครองเข้าประกบด้วย ซึ่งคาดว่าสภาจะนำร่างที่กรมการปกครองเสนอเป็นร่างหลักในการพิจารณา” นายจารุพงศ์กล่าว

นายจารุพงศ์กล่าวอีกว่า ในร่างของกรมการปกครอง จะนำเสนอเพียงมาตราเดียวคือ ให้กำนันมาจากการเลือกตั้งของประชาชน และผู้ที่สมัครเลือกตั้งได้ จะต้องเป็นผู้ใหญ่บ้านมาก่อน ส่วนของวาระการดำรงตำแหน่งจะไม่เข้าไปแก้ไข เพราะฉะนั้นกำนันผู้ใหญ่จะดำรงรงตำแหน่งจนครบวาระ 60 ปีเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามร่างที่อยู่ในสภาจะไม่กระทบกับกำนันผู้ใหญ่บ้านที่ดำรงตำแหน่งอยู่แล้วด้วย จึงขอให้กำนันผู้ใหญ่บ้านสบายใจได้ และขอให้หายใจไว้ อย่าตาย ส่วนข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะ สส.ต้องทำตามมติพรรค

จากนั้นนายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้ประกาศชัยชนะบนเวที ทำให้ผู้ชุมนุมทุกคนได้โห่ร้องดีใจ ขณะเดียวกันขอให้นายจารุพงศ์ ได้ร่วมกันวางพวงมาลาต่อพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 เพื่อยืนยันว่าสิ่งที่นายจารุพงศ์กล่าวมาทั้งหมดเป็นเรื่องจริง ซึ่งนายจารุพงศ์ก็ร่วมวางพวงมาลาด้วย จากนั้นผู้ชุมนุมจึงได้แยกย้ายเดินทางกลับภูมิลำเนา

 

 ต่อมาเวลา  14.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.ต.อ.ปรีดา แถลงถึงสถานการณ์การชุมนุมกรณีที่มีกลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ มาชุมนุมที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าว่า สำหรับการชุมนุมนั้น เวลา 12.00 น. นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ได้มาเจรจากับผู้ชุมนุม และผู้ชุมนุมพอใจได้สลายการชุมนุมและทยอยกันเดินทางกลับ ขณะนี้ที่ตกค้างก็เหลือเพียงการรอรถบัสมารับเท่านั้น ส่วนการจราจรแยกอู่ทองในที่มีการปิดขณะนี้ได้เปิดเป็นปกติตั้งแต่เวลา 12.30 น.แล้ว อย่างไรก็ตาม การจราจรรอบลานพระบรมรูปทรงม้ายังคงติดขัดขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทาง

พ.ต.อ.ปรีดากล่าวอีกว่า สำหรับกำลังตำรวจนั้นจะยังคงตรึงอยู่จนกว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินทางกลับทั้งหมด สถานการณ์ทั่วไปยังคงปกติไม่มีเหตุรุนแรง และยังไม่พบความผิดทางกฎหมาย โดยยอดที่มีผู้มาชุมนุมอยู่ที่ 17,000-18,000 คน