สรยุทธลั่นพร้อมสู้ยันจ่าย138ล้านอสมท.แล้ว

วันที่ 21 ก.ย. 2555 เวลา 08:50 น.
สรยุทธลั่นพร้อมสู้ยันจ่าย138ล้านอสมท.แล้ว
สรยุทธ ยืนยัน บ.ไร่ส้ม จ่าย อสมท 138 ล้านบาทครบแล้ว พร้อมปฏิเสธสมคบพนักงาน อสมท. ปกปิด ลั่นพร้อมสู้ชั้นศาล

นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ชี้แจงผ่านรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้"คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติส่งเรื่องให้อัยการส่งฟ้องต่อศาล ดำเนินคดีอาญา เจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) อย่างน้อย 6 คน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกรณีช่วยเหลือ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด โฆษณาเกินเวลาที่กำหนดในสัญญา โดยไม่เรียกเก็บเงินค่าโฆษณาเกินเวลา รวมเป็นจำนวนเงิน 138,790,000 บาท ว่า ตนพร้อมจะพิสูจน์และรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันว่าเม็ดเงินจำนวน 138.79 ล้านบาท บริษัทไร่ส้มได้ชำระคืน อสมท. ครบถ้วนแล้ว ดังนั้น อสมท.จึงไม่มีความเสียหายในส่วนนี้ ส่วนโฆษณาที่เกินโควต้าของ อสมท. ทางบริษัทไร่ส้มได้มีการตกลงกันที่จะแบ่งค่าโฆษณาสัดส่วน 50 ต่อ 50 ซึ่งทางอสมท.ได้ปฏิเสธที่จะชำระให้ และในนามของบริษัทไร่ส้ม ก็ได้ฟ้องขอพึ่งศาลปกครองแล้ว คดีดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา

นายสรยุทธ กล่าวว่า ส่วนคำวินิจฉัยของ ป.ป.ช.ที่ว่าตนและบริษัทไร่ส้ม ยังมีความผิดตามหลักฐาน คำให้การของพนักงานระดับธุรการของอสมท.รายหนึ่ง ที่อ้างว่าได้ดำเนินการตามคำแนะนำของตน โดยมีหลักฐานเป็นเช็คที่ออกโดยไร่ส้ม และมีตนลงนามถึง 6 ครั้ง วงเงินรวม 700,000 บาท โดย ป.ป.ช. ชี้มูลว่าเป็นค่าตอบแทนให้กับพนักงานธุรการรายดังกล่าว  เนื่องจาก ตนเป็นกรรมการของบริษัท เช็คทุกใบจึงมีอำนาจลงนามอยู่แล้ว และการลงนามในเช็คก็เป็นการลงนามตามขั้นตอนการเบิกจ่ายค่านายหน้าประสานงานโฆษณาซึ่งเป็นไปตามปกติ และที่สำคัญเช็คทุกใบมีการจ่ายหักภาษี ณ ที่จ่ายครบถ้วน ยืนยันไม่มีการติดสินบนให้พนักงานระดับธุรการเพียง 1คน เพื่อให้ช่วยปกปิด และอสมท. ก็เป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจ มีระบบตรวจสอบเข้มข้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่พนักงานระดับธุรการจะปกปิดจนไม่มีการตรวจสอบพบ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรตนจะขอต่อสู้ตามสิทธิ์ และจะดำเนินการต่อไป

"ผมมีหน้าที่จะพิสูจน์ต่อไปว่าตนไม่รู้เห็น ไม่ได้สั่งการให้ปฏิบัติทำตามคำแนะนำ หรือแม้กระทั่งรู้จักกับพนักงานรายนี้ รวมทั้งไม่เคยไปข้องเกี่ยว " นายสรยุทธ ชี้แจง

สำหรับคดีดังกล่าว บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ สน.ห้วยขวาง เมื่อปลายปี 2550 ให้ดำเนินคดีกับพนักงานบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จำนวน 2 คน ในข้อหากระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 และบริษัท ไร่ส้ม จำกัดของนายสรยุทธ ในฐานะผู้สนับสนุน ทำให้บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้รับความเสียหายจากค่าโฆษณาเป็นเงิน 138,790,000 บาทและ สน.ห้วยขวางได้ส่งสำนวนทั้งหมดให้คณะกรรม ป.ป.ช.เมื่อเดือน ธ.ค.2550 ที่ผ่านมา