สุเทพแจงไม่มีเจตนาแทรงแซงขรก.

วันที่ 11 ก.ย. 2555 เวลา 21:30 น.
"สุเทพ"อ้างความเห็น "บวรศักดิ์" ส.ส.เข้าช่วยงานราชการได้ วุฒิสภา นัดแถลงปิดคดี 17 ก.ย.ก่อนลงมติชี้ชะตา 18 ก.ย.

การประชุมวุฒิสภาได้พิจารณาสำนวนการถอดถอนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ สส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง ตามมาตรา 273 ของรัฐธรรมนูญจากกรณีนายสุเทพได้ส่งหนังสืองรมว.วัฒนธรรมเพื่อส่งสส. พรรคประชาธิปัตย์และบุคคลอื่นรวม 19 คนไปช่วยราชการที่กระทรวงวัฒนธรรมเมื่อปี2552 โดยวันนี้เป็นการซักถามคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต(ป.ป.ช.) ในฐานะผู้กล่าวหา 12 คำถาม และนายสุเทพผู้ถูกกล่าวหา 11 คำถาม ของผ่านคณะกรรมาธิการที่วุฒิสภาตั้งขึ้นจำนวน 8 คน

ทั้งนี้กมธ.ได้เริ่มซักถามนายกล้านรงค์ จันทิก โฆษกป.ป.ช.ในฐานะผู้กล่าวหา 12 ประเด็น เช่น มีการนำผลการวินิจฉัยของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ให้ยกคำร้องกรณีดังกล่าวขึ้นมาพิจารณาประกอบด้วยหรือไม่ รวมถึงคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญที่ให้ยกคำร้องกรณีพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม (ศปภ.)ที่มีคำสั่งแต่งตั้งสส.พรรคเพื่อไทยมาช่วยงานศปภ.จะมีผลผูกพันต่อป.ป.ช.หรือไม่ และในเมื่อชี้มูลความผิดแล้วทำไมไม่ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดดำเนินการส่งเรื่องให้ศาลเพื่อดำเนินคดีอาญาด้วย

นายกล้านรงค์ชี้แจงว่า แม้กกต.จะเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญ แต่ไม่มีกฎหมายใดบังคับว่าป.ป.ช.ต้องวินิจฉัยในแนวทางเดียวกับกกต. โดยป.ป.ช.มีอำนาจตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายโดยอิสระ และเห็นว่าการกระทำของนายสุเทพขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่วนการหยิบยกคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญขึ้นมาต่อสู้ภายหลังป.ป.ช.มีมติชี้มูลไปแล้วนั้น ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำตัดสินได้ เพราะเป็นคนละกรณีกัน  แต่กรณีนายสุเทพเป็นคนละกรณีกัน เพราะเป็นการเข้าไปแทรกแซงการทำหน้าที่ของข้าราชการ ทั้งที่สส.สามารถช่วยงานด้วยวิธีอื่นได้ อาทิ การตั้งญัตติหรือกระทู้ถามในสภา

นายกล้านรงค์ย้ำว่า สำหรับเหตุผลที่ไม่ดำเนินคดีอาญาเพราะเห็นว่ากรณีนี้เป็นการส่อกระทำผิดเท่านั้นยังไม่มีองค์ประกอบความผิดทางอาญา

ขณะที่ กมธ.ได้ซักนายสุเทพ11ประเด็น อาทิ มูลเหตุจูงใจในการส่งสส.ไปช่วยงานกระทรวงวัฒนธรรม มีการสั่งการ หรือบังคับให้รัฐมนตรีต้องปฏิบัติอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ และในฐานะรองนายกฯมีอำนาจหน้าที่ใดเกี่ยวข้องกับกระทรวงวัฒนธรรม  และนำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ 17/2555  ของ พล.ต.อ.ประชา มาประกอบการต่อสู้คดีหรือไม่

นายสุเทพชี้แจงว่า ไม่มีเจตนาฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ เพราะทำด้วยความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมาย และภายหลังเมื่อมีคนท้วงติงว่าจะมีปัญหาข้อกฎหมายก็ได้ส่งคนไปรับหนังสือคืน และจนถึงขณะนี้สส.ทั้ง 19 คน ไม่เคยเข้าไปทำงานในกระทรวงฯแต่อย่างใด ทั้งนี้ป.ป.ช.เคยเชิญนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติเข้าไปชี้แจงโดยยืนยันว่าไม่ได้เป็นการก้าวก่าย แทรกแซง

"ยืนยันว่าศาลรัฐธรรมนูญ 17/2555 เคยวินิจฉัยมาตรา 266(1) ว่าสส.สามารถช่วยเหลือความเดือดร้อนแก่ประชาชนได้หรือนำความเดือดร้อนให้รัฐบาลรับทราบ  ดังนั้นกรณีที่ป.ป.ช. ระบุว่า สส.มีหน้าที่เสนอญัตติ หรือ ตั้งกระทู้ถาม เท่านั้นไม่สอดคล้องกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ผูกพันทุกองค์กร" นายสุเทพ กล่าว

หลังจากกมธ.ซักถามเป็นที่เรียบร้อย นายสุรชัย ได้แจ้งว่า ป.ป.ช.  และนายสุเทพ ได้ยืนยันแถลงปิดสำนวนด้วยวาจาในวันที่ 17 ก.ย.ดังนั้นจะมีการนัดประนัดประชุมวุฒิฯในวันดังกล่าว ก่อนลงมติถอดถอนหรือไม่ถอดถอนในวันที่ 18 ก.ย. นี้