โอ๊คโพสต์เหน็บมาร์คชายไทยควรทำ 2 สิ่ง

วันที่ 03 ส.ค. 2555 เวลา 13:25 น.
โอ๊คโพสต์เหน็บมาร์คชายไทยควรทำ 2 สิ่ง
พานทองแท้ โพสต์เฟสบุ๊ก ชี้ 2 สิ่งที่ชายไทยควรทำ คือเป็นทหารรับใช้ชาติและบวชทดแทนคุณ ระบุโชคดีถูกเลี้ยงแบบมาตรฐานชายไทยทั่วไป

นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้โพสต์เฟสบุ๊ก ว่า "2 สิ่งสุดยอดที่ชายไทยทุกคนพึงกระทำ"คือ

1) ทดแทนบุญคุณแผ่นดิน อาสารับใช้ชาติ ด้วยการเกณฑ์ทหาร,เป็นนักเรียนทหาร หรือเรียน รด.จนครบ3-5ปี2) ทดแทนบุญคุณ บิดามารดา ด้วยการบวชเป็นพระ

ผมค่อนข้างโชคดีที่ คุณพ่อคุณแม่ ให้ความสำคัญกับการเลี้ยงดูมาแบบ "มาตรฐานชายไทยทั่วไป" เรียน รด.จบปี3 และผมก็เต็มใจขอบวชเรียนเพื่อเป็นการทดแทนพระคุณท่าน มาเป็นระยะเวลา1เดือน

วันนี้ผมรู้แล้วครับ ..ว่า คนเราจะทำอะไรนั้นควรเป็นแบบ ตรงไปตรงมา และให้ค่อยเป็นค่อยไปตามธรรมชาติเป็นสิ่งที่ดีที่สุด มิฉะนั้นโตขึ้นอาจจะต้องมาตีโพยตีพายกันว่า ความผิดย่อมเป็นของผู้ที่ปลอมแปลงเอกสารไม่ใช่ของตน เพราะคนฟังแล้วอาจจะรู้สึกว่า เป็นการตัดพ้อในลักษณะ"พ่อแม่รังแกฉัน" ก็เป็นไปได้

นี่ดีนะครับที่ผ่านมาเราพูดกันแต่เรื่องการรับใช้ชาติแบบ"พลทหารบัวลอย"กันอย่างเดียว เรื่องบวชเรียนเพื่อทดแทนคุณบิดามารดายังไม่เคยได้พูดถึง และก็ไม่เคยได้ยินว่า บวช กันไปแล้วหรือยัง ใครทราบก็ช่วยบอกต่อกันด้วยนะครับ เผื่อว่า ใครยังไม่ได้บวชทดแทนคุณบิดามารดา ก็ถือเป็นการสะกิดเตือนกัน ถ้าเกิดเชื่อกันแล้วไปบวชขึ้นมาจะได้อานิสงส์ทั่วหน้ากันครับ..... สาธุ