เจริญค้านทำประชามติอ้างเปลืองงบ

วันที่ 16 ก.ค. 2555 เวลา 15:05 น.
"เจริญ"ค้าน ทำประชามติ อ้างสิ้นเปลืองงบประมาณ หนุนโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3

นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 ก.ค. เวลา 13.00 น.จะมีการประชุมร่วมกับสส.และสว.416 คนที่ถูกพล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ยกเลิกการร่วมโหวตรัฐธรรมนูญในข้อหาล้มล้างการปกครองตามมาตรา 68 โดยนอกจากนี้จะนำประเด็นการการลงมติร่างแก้ไขแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ3มาหารือด้วย

นายเจริญ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่ารัฐสภาสามารถลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ได้ทันทีเพราะการแสดงความเห็นของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องการลงประชามติในคำวินิจฉัยไม่ถือว่าเป็นสภาพบังคับที่ต้องปฏิบัติตามประกอบกับการทำประชามติต้องใช้งบประมาณจำนวนมากประมาณ 5 พันล้านบาททั้งก่อนและหลังการทำรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม คงต้องอยู่ที่การพิจารณาของคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยอีกครั้ง          

"การลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระสาม สามารถทำได้ทันที ตามรัฐธรรมนูญกำหนด แต่เชื่อว่าจะต้องมีคนนำเรื่องไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญอีก ดังนั้นจึงต้องคุยกันให้จบ ไม่ใช่ปล่อยให้คาราคาซัง  ส่วนที่ต้องทำประชามติ ปัญหาคือ จะต้องทำช่วงไหน จะทำประชามติก่อนลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระสาม หรือต้องทำช่วงไหน ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนเอาไว้ หากจะทำประชามติทั้งก่อนและหลังโหวตรัฐธรรมนูญ วาระสาม ถือว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณกว่า 5,000 ล้านบาท ผมเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องทำถึง 2 ครั้ง"นายเจริญ กล่าว

บทความแนะนำ