เทพไทหวั่นเฉลิมเสนอปรองดองซ้ำเติมขัดแย้ง

วันที่ 10 ก.ค. 2555 เวลา 12:15 น.
เทพไท จี้  "สมศักดิ์" ถอน พ.ร.บ.ปรองดองฯ เด็ดขาด หวั่น "เฉลิม" เสนอร่างปรองดองใหม่ ซ้ำเติมขัดแย้ง

นายแทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า กรณีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฏร พูดในคลิปเสียงว่า จะถอนร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง เพื่อไม่ให้คนไทยฆ่ากันนั้น ​รู้สึกแปลกใจว่า ทำไม นายสมศักดิ์ถึงสำนึกตอนนี้ ทั้งๆที่ต้นเหตุขอความขัดแย้งจากพ.ร.บ.ปรองดอง เกิดจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่นายสมศักดิ์ ก็สนับสนุนให้บรรจุวาระในการประชุมสภา หากนายสมศักดิ์ตัดสินใจไม่บรรจุเข้าวาระการประชุมบ้านเมืองก็ไม่เกิดความวุ่นวายและขัดแย้งขึ้น แต่เข้าใจว่า คงเป็นเพราะนายสมศักดิ์ต้องการใช้หนี้พ.ต.ท.ทักษิณที่ได้ปูนบำเหน็จให้เป็นนั่งเก้าอี้ประธานสภา

อย่างไรก็ตาม หากนายสมศักดิ์ จริงใจไม่เล่นเกมการเมือง ขอให้ ถอนร่างพ.ร.บ.ปรองดองฯ ออกจากสภาอย่างถาวรและเด็ดขาด โดยเรียกให้ผู้เสนอร่างพ.ร.บ.ทั้ง 4 ฉบับมาพูดคุย โดยเฉพาะ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ที่มีทีท่าจะถอนร่างดังกล่าว ก็ขอให้ถอนจริง อย่างไรก็ตาม​ยังเป็นที่กังวลว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ​เตรียมเสนอร่างพ.ร.บ.ปรองดอง ในแบบฉบับของร.ต.อ.เฉลิม ซึ่งหากเสนอมาจริงก็จะทำให้เกิดความแตกแยกในบ้านเมืองอีกได้ เพราะ พ.ร.บ.ปรองดอง ไม่ใช่พ.ร.บ.ปรองดองที่แท้จริง

เตรียมรวมคลิป”ตู่”ปราศรัยกดดันศาล ​สู้คดีหมิ่นประมาท

นายแทพไท กล่าวว่า  จากการที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์แกนนำคนเสื้อแดง ยื่นฟ้องหมิ่นประมาทตนเอง ในกรณีที่กล่าวหาว่า ตนไปพูดว่า นายจตุพร กดดันศาล โดยนำคนเสื้อแดงไปล้อมศาลอาญา และมีการทุบรถ ซึ่งนายจตุพร   ปฏิเสธว่า ไม่ได้นำคนเสื้อแดงไปกดดันศาล   แต่นายจตุพรปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นแกนนำคนเสื้อแดง และขึ้นเวทีปราศรัยกดดันขู่ศาลรัฐธรรมนูญ ล่าสุดก็ขึ้นเวทีที่จ.สมุทรปราการ  ดังนั้นจะรวบรวมคลิปวีดโอที่นายจตุพรที่มีท่าทีขัดขวางการทำงานกระบวนการยุติธรรม เพื่อใช้เป็นพยานในศาลอาญาต่อไป

นายเทพไท กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อนายจตุพร ที่ถูกศาลตัดสินจำคก 6 เดือน ปรับ 5 หมื่นบาท รอลงอาญา 2 ปี ในคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ตีตนเสมอเจ้า ตนเห็นว่า นายจตุพรไม่ควรเอาคืนกับตนเองหรือจากคนอื่น เพราะใครกรรมใดใครกรรมนั้นย่อมตอบสนอง และนายจตุพรยังมีคดีอีกหลายคดีที่เกี่ยวเนื่องกับหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้นเมื่อมีการตัดสินใจคดีต่างๆแล้วไม่มีการลงอาญานายจตุพรก็จะสูญเสียอิสรภาพ