"กรณ์"ติงรัฐบาลกู้เงินเกินตัว

วันที่ 29 มิ.ย. 2555 เวลา 12:57 น.
"กรณ์"ติงรัฐบาลกู้เงินเกินตัว
อดีต รมว. คลังออกมาระบุไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะออก พ.ร.บ.กู้เงิน 1.6 ล้านล้านบาท สรร้างโครงสร้างพื้นฐาน เพราะสมารถใช้จากงบประมาณประจำปีที่มีระบบการตรวจให้ที่โปร่งใสมากกว่า

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.พรรคประชาธิปัตย์ อดีต รมว.คลัง กล่าวว่า สนับสนุนนโยบายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล แต่ไม่เห็นด้วยกับการออก พ.ร.บ.กู้เงินมาใช้ในโครงการ ที่ผ่านมารัฐบาลก็มีบทเรียนออก พ.ร.ก.กู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท ว่ามีความจำเป็นเร่งด่วน แต่ผ่านมาครึ่งปียังไม่ได้เบิกจ่ายใช้เงิน

"ไม่มีเหตุผลที่รัฐบาลจะต้องออก พ.ร.บ.กู้เงินเพิ่ม เพราะเงินในงบประมาณมีเพียงพอ มีระบบตรวจสอบทำให้เกิดความโปร่งใสมากกว่า การใช้เงินนอกงบประมาณ เป็นเรื่องที่น่าเป็นเรื่องหากไปดำเนินในโครงการที่เป็นเรื่องการเมือง เกิดปัญหาทุจริต จะทำให้มีปัญหาใช้เงินไม่คุ้มค่า" นายกรณ์ กล่าว

ด้านนายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า ปัจจุบันสัดส่วนหนี้สาธารณะอยู่ที่ 42% ของจีดีพี สิ้นปีนี้จะอยู่ที่ไม่เกิน 45% ของจีดีพี และปีหน้าจะอยู่ที่ 50% ของจีดีพี ยังมีช่องว่างกู้ได้อีก 2 ล้านล้านบาท สัดส่วนหนี้จะถึง 60% ของจีดีพี

สำหรับแผนการกู้ของรัฐบาลเพิ่ม 1.6 - 2 ล้านล้านบาท จะทำให้สัดส่วนหนี้เพิ่มขึ้นเป็น 60% ของจีดีพีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการใช้เงิน และการขยายตัวทางเศรษฐกิจหากยังขยายตัวได้ 5-6% ต่อปี สัดส่วนหนี้ก็ลดลง แต่หากเศษฐกิจขยายตัวไม่ถึงสัดส่วนหนี้ก็จะเพิ่มสูงขึ้นได้