พท.ผุดไอเดียประกวดร้องเพลงลดปัญหาเด็กตีกัน

วันที่ 23 มิ.ย. 2555 เวลา 12:52 น.
พท.ผุดไอเดียประกวดร้องเพลงลดปัญหาเด็กตีกัน
เพื่อไทย ผุด โครงการประกวดร้องเพลง “มนต์เพลงลูกทุ่ง” ชิงเงิน1 แสนหวังลดปัญหาเด็กตีกัน พร้อมเปิดอบรม “สายลับ 2 ล้อ”  วินมอร์ไซต์2 แสนคันทั่วประเทศ ช่วยสอดส่องอาชญากรรม

ที่พรรคเพื่อไทย นายวิชาญ มีนชัยนันท์ และนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย พ.ต.อ.วัฒนา ยี่จีน รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3 นายมนต์ชีพ ศิวะนางกูร หรือ “ครูเป็ด”  คอมเมนเตเตอร์ประจำรายการเอเอฟ อคาเดมี แฟนตาเซีย และ นางสาวเขมนิจ จามิกรณ์ หรือ “แพนเค้ก”  ดาราสาวชื่อดัง ร่วมกันแถลง ข่าวเปิดตัวโครงการประกวด “มนต์เพลงลูกทุ่ง” ทั้งนี้ แพนเค้กยังได้ร้องเพลงผู้ชายในฝัน ของพุ่มพวง ดวงจันทร์ โดยมีหางเครื่องจากนักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ แชมป์จากรายการชิงช้าสวรรค์ มาแสดงประกอบการแถลงข่าวด้วย

นายพลภูมิกล่าวว่า สืบเนื่องจากปัจจุบันเกิดปัญหาเด็กนักเรียนทะเลาะวิวาทกันมากโดยเฉพาะใน กลุ่มนักเรียนอาชีวะศึกษา ซึ่งรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเห็นเป็นปัญหาสำคัญของสังคม จึงได้จัดโครงการประกวดร้องเพลงเพื่อให้เด็กมีกิจกรรมร่วมกันและเชื่อว่า เมื่อเด็กมีกิจกรรมร่วมกันมีการสานสัมพันธ์ที่ดีต่อกันจะช่วยลดปัญหาทะเลาะ วิวาทลงได้มาก

ด้านนายมนต์ชีพ ซึ่งจะรับหน้าที่คอมเมนเตเตอร์ในโครงการ กล่าวว่า สำหรับคุณสมบัติผู้สมัครนั้นต้องเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 หรือ เทียบเท่าจากทั่วประเทศ ต้องระบุสังกัดโรงเรียนของแต่ละคนให้ชัด ในหนึ่งทีมไม่จำเป็นต้องสังกัดโรงเรียนเดียวกันทั้งหมด สามารถคละโรงเรียนกันได้ ภายใน 1ทีมประกอบด้วย นักร้อง 1 คน หางเครื่อง 6-12 คน โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 23มิ.ย.-20 ก.ค. 55 ขั้น ตอนการส่งผลงานสามารถบันทึกเป็นคลิปวีดีโอ หรือวีซีดีส่งมาทางตู้ ปณ.ที่จะเปิดรับไว้หรือทางอีเมลซึ่งจะแจ้งรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนเกณฑ์ในการตัดสินจะพิจารณาทั้งการร้องเพลง การเต้นของหางเครื่อง แต่ไม่เน้นเรื่องการแต่งกายเพื่อไม่ให้เกิดความสิ้นเปลืองแก่ผู้เข้าแข่งขัน  สำหรับการแข่งขันแบ่งเป็นรอบรองชนะเลิศในวันที่ 18 ส.ค.และรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 19 ส.ค.ที่ห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว โดยรางวัลที่ 1 จะได้รับเงินรางวัล 1 แสนบาทพร้อมถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี รางวัลที่ 2เงินรางวัล 5 หมื่นบาทพร้อมถ้วยรางวัลจาก รมว.ศึกษาธิการ และรางวัลที่ 3 เงินรางวัล 3หมื่นบาทพร้อมถ้วยจากสำนักนายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายวิชาญ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยังมีโครงการจัดอบรม “สายลับ 2ล้อ” ให้แก่วินมอร์เตอร์ไซต์ 2 แสน คันทั่วประเทศด้วย เพื่อทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาแก่เจ้าหน้าที่รัฐ เนื่องจากปัจจุบันปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด พนันบอล และเด็กนักเรียนตีกันเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยผู้ประสงค์เข้าอบรมจะต้องขึ้นทะเบียนชื่อผู้ขับขี่ วินที่ประจำ และสแกนลายนิ้วมือ ตรวจสอบประวัติก่อนเข้าอบรมด้วย เมื่อผ่านแล้วก็จะได้รับเสื้อวินในโครงการ ซึ่งข้อมูลที่ได้รับจากวินสายลับนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถอาศัยเป็นช่องทางในการปราบปรามและลดปัญหาอาชญากรรม ต่างๆได้ ซึ่งขณะนี้จัดทำโครงการนำร่องที่เขตมีนบุรีโดยการประสานงานกับ บก.น.3 จัดอบรมสายลับ 2 ล้อไปแล้วจำนวน 2รุ่นๆ ละ 1 พันคน