ชี้กม.ปรองดองเปิดช่องทักษิณคืนอำนาจ

วันที่ 29 พ.ค. 2555 เวลา 12:24 น.
ชี้กม.ปรองดองเปิดช่องทักษิณคืนอำนาจ
ฝ่ายค้าน ชี้ กม.ปรองดอง เปิดช่อง 'ทักษิณ' คืนอำนาจ เหตุปลดล็อคให้ลงสมัครสส.ได้ จี้ "ยิ่งลักษณ์" แสดงจุดยืนต้านเอื้อประโยชน์พี่ชาย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงว่า ที่ประชุมวิปฝ่ายค้านมีความเห็นไม่สนับสนุนร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการสร้างความปรองดอง ทั้ง4 ฉบับเพราะเห็นว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับคนเพียงคนเดียวแม้ว่าร่างกฎหมายจะเขียนลักษณะให้ประโยชน์กับกลุ่มบุคคลหลายกลุ่มก็ตามแทนที่กฎหมายปรองดองจะเป็นจุดเริ่มต้นของการปรองดองกลับกลายเป็นการสร้างความขัดแย้งและแตกแยกมากขึ้น

จุรินทร์
จุรินทร์

"พรรคเพื่อไทยมีการเสนอกฎหมายฉบับนี้รวบรัดแบบเงียบๆเพราะก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทยได้ขอมติจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้เลื่อนร่างพ.ร.บ. 6 ฉบับ เช่น ร่างพ.ร.บ.วิชาชีพการสาธารณสุขชุมชนพ.ศ.ขึ้นมาพิจารณาก่อน เป็นต้น ซึ่งฝ่ายค้านก็ให้ความร่วมมือเพราะคิดเป็นประโยชน์กับประเทศ จึงไม่เข้าใจทำไมพรรคเพื่อไทยต้องเร่งการพิจารณากฎหมายปรองดอง" นายจุรินทร์ กล่าว 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้เป็นคำตอบชัดเจนแล้วหลังจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศว่าจะกลับประเทศไทยอย่างเท่ห์ๆทำอย่างไร เนื่องจากหากรัฐสภาผ่านร่างพ.ร.บ.ปรองดองจะเท่ากับว่าคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคอีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองก่อนหน้านี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

"รัฐธรรมนูญมาตรา 102 (4)และ (7) กำหนดว่าห้ามไม่ให้ผู้ที่เคยต้องคำพิพากษาให้ทรัพย์สินเป็นของแผ่นดินและจำคุกลงสมัครรับเลือกตั้งสส. ดังนั้น ถ้ากฎหมายปรองดองมีผลบังคับใช้ จะเป็นคืนสิทธิให้ลงสมัครรับเลือกตั้งได้และยังคืนเงินคืนที่ถูกยึดทรัพย์เป็นของแถมให้ด้วย ซึ่งเป็นคำตอบออกมาแแล้วว่าการกลับบ้านเท่ห์ๆคืออะไร" นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับการเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านต่อการคัดค้านร่างพ.ร.บ.จะใช้สิทธิ์ตามกลไกของรัฐสภาอย่างเต็มที่ ส่วนการเคลื่อนไหวของมวลชนนอกสภาฝ่ายค้านจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวแต่ถือเป็นสิทธิ์ทางการเมืองที่จะกระทำได้

นายองอาจ  คล้ามไพบูลย์  สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การยื่นหนังสือถึงนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฏร เพื่อคัดค้านร่างพ.ร.บ.ปรองดอง เนื่องจากเห็นว่าร่างฉบับดังกล่าวไม่มีความสมบูรณ์โดยเฉพาะการเข้าชื่อเสนอกฎหมายของสส. อีกทั้งเห็นว่าพฤติกรรมของพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิมีความไม่ชอบมาพากล จึงอยากให้พล.อ.สนธิชี้แจงจุดยืนให้ชัดเจน

“เช่นเดียวกับขอให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แสดงภาวะผู้นำและต้องแสดงความรับผิดชอบหากเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายขึ้นมาก และจะต้องยืนยันให้ชัดเจนว่าไม่มีความประสงค์ที่จะออกกฏหมายเพื่อพ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเป็นพี่ชาย” นายองอาจ กล่าว