ทำเนียบถือฤกษ์ 09.09 น. ย้ายศาลพระภูมิ

วันที่ 17 มี.ค. 2555 เวลา 09:40 น.
ทำเนียบถือฤกษ์ 09.09 น. ย้ายศาลพระภูมิ
เลขานายกฯ เป็นประธานในพิธีย้ายศาลพระภูมิ จากหลังตึกสันติไมตรี มาอยู้ที่ สนามหญ้าห้องนักข่าวทำเนียบ ปัดปรับฮวงจุ้ยเพื่อช่วยทักษิณ

พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รักษาการเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีย้ายศาลพระภูมิ และพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิแห่งใหม่ ภายในทำเนียบรัฐบาล โดยถือฤกษ์ เวลา 09.09 น.โดยนำข้าราชการและสื่อมวลชน ประกอบพิธีทางพราหมณ์ โดยมีพราหมณ์คีษณพันธุ์ รังสิพราหมณ์กุล เป็นพราหมณ์ประกอบพิธี ก่อนที่จะทำพิธีได้ขึ้นไปบนตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อสักการะพระพรหม จากนั้นได้ไปทำพิธีลาศาลพระภูมิเจ้าที่เดิมที่อยู่ข้างตึกสันติไมตรี ฝั่งตรงข้ามสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน พร้อมทำพิธีอัญเชิญพระภูมิชัยมงคลมายังประดิษฐ์สถาน ณ ศาลพระภูมิแห่งใหม่ พร้อมทำพิธีบวงสรวง ทั้งนี้ ให้เพื่อเกิดความเป็นสิริมงคลต่อรัฐบาล และข้าราชการที่ประจำทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ธวัช เปิดเผยถึงเหตุผลการย้ายศาลพระภูมิครั้งนี้ว่า ศาลพระภูมิเดิมมีภูมิทัศน์ไม่ดี เนื่องจากติดกำแพง อีกทั้งยังอยู่ใกล้หม้อแปลงไฟ ซึ่งเกรงว่าหากหม้อแปลงระเบิดศาลพระภูมิอาจได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีการชุมนุมบริเวณนั้น อาจมีการขว้างปาสิ่งของเข้ามาและทำในสิ่งที่ไม่เป็นมงคล นอกจากนี้ ยังเห็นว่า บริเวณที่ตั้งศาลแห่งใหม่มีความร่มรื่น ยืนยันว่า การย้ายศาลพระภูมิครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับการปรับฮวงจุ้ยเพื่อช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และไม่มีผลต่อการยืดระยะเวลาการทำงานของรัฐบาลแต่อย่างใด ซึ่งการที่รัฐบาลจะมั่นคงหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของผลงานที่รัฐบาลจะเป็นผู้บริหารงานเองว่าจะให้เป็นในทิศทางใด

ทั้งนี้ยังมีแผนที่จะปรับย้ายป้อมยามและตู้ยามประจำทำเนียบรัฐบาลให้เหมาะสมกับภูมิทัศน์ของทำเนียบรัฐบาล