ผบ.ทบ.แนะปรองดองต้องให้ทุกฝ่ายยอมรับก่อน

  • วันที่ 14 มี.ค. 2555 เวลา 12:03 น.

ผบ.ทบ.แนะปรองดองต้องให้ทุกฝ่ายยอมรับก่อน

ผบ.ทบ.ฉุนสื่อซักทักษิณกลับประเทศแนะความปรองดองต้องให้ทุกฝ่ายยอมรับในกติกาด้วยความพอใจก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาสร้างความปรองดองแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคมาตุภูมิ เป็นประธานเสนอแนวทางสร้างความปรองดองของสถาบันพระปกเกล้าว่า ก็ว่ากันไป อยากถามว่าขั้นตอนจบหรือยัง ส่วนที่จะมีการเสนอให้มีการออก พรบ.นิรโทษกรรมนั้น ก็ต้องดูว่าใครเป็นคนดำเนินการในเรื่องนิรโทษกรรม ซี่งไม่ใช่เรื่องของทหาร คนมีหน้าที่เขาก็ทำไป  

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อย่างไรก็ตามเมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ออกมาคัดค้านเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ตอบอย่างมีอารมณ์ว่า “ก็เป็นเรื่องของประชาธิปัตย์ ผมเป็นใครหละ ถามว่าผมเป็นพรรคการเมือง พรรคประเทศไทยหรือยังไง “  เมื่อถามมีความเชื่อมโยงกับการนำ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับเข้ามาประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่รู้ ผมไม่ทราบตรงนั้น สื่อเองยังนำเสนอข่าวไม่ตรงกัน บางฉบับก็บอกว่ากลับ บางฉบับก็บอกว่าไม่กลับ สื่อก็ไปนำเสนอให้ตรงกันเสียก่อน แล้วค่อยมาถาม” เมื่อถามย้ำว่า เรื่องความปรองดองนั้นเกี่ยวข้องกับการกลับมาของ พ.ต.ท.ทักษิณ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ความปรองดองคือการที่ทุกฝ่ายต้องยอมรับในกติกา กฎหมาย บ้านเมือง และต้องยอมรับด้วยความพอใจ ไม่เช่นนั้นก็จะมีปัญหาต่อไปเรื่อยๆ ก็ไปทำให้ทุกคนยอมรับก่อน ถ้ายอมรับกันไม่ได้ ก็ต้องทำกันต่อไป ไม่ใช่มาถามว่าได้หรือไม่ได้ ถ้าไม่ได้ก็ฆ่ากันหมดทั้งประเทศ จะเอาไหม  เมื่อถามว่า ข้อเสนอดังกล่าวว่า ยังต้องการให้รื้อผลสอบสวนของ คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อยากจะรื้ออะไรก็รื้อมา อย่ามาถามผม เพราะทหารไม่เกี่ยวอะไรกับตรงนั้น “

 สำหรับที่มีการเสนอให้แก้ไข พรบ.จัดระเบียบกระทรวงกลาโหมนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขามีกระบวนการอยู่ ทั้งคณะกรรมาธิการ อนุกรรมาธิการ ในส่วนของกองทัพต้องไปชี้แจงทำความเข้าใจ ถ้าเขาไม่เข้าใจ แล้วบอกว่าไม่ดี ก็ต้องแก้ไข  เมื่อถามว่า ผู้ที่เสนอแก้ไขมองว่ากฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจทหารมากเกินไป พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เป็นเพราะสื่อให้อำนาจผม มาถามผมมากไป ถามทุกเรื่อง จึงรู้สึกว่าผมมีอำนาจมาก สื่อก็อย่าถามในสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับผม ผมเกรงใจเลยตอบให้คุณ ทหารทุกคนอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ กฎ กติกา กระทรวงกลาโหม เป็นกลไกของรัฐบาล ไม่ใช่อำนาจนอกระบบ หากมีเรื่องมีราวคนที่เกี่ยวข้องก็แก้ไขกันไป อย่าเอาทหารเป็นคู่กรณี เพราะทหารไม่ใช่คู่ขัดแย้ง”

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ