จวกรัฐจัดเลี้ยงศปภ.แต่คนยังเดือดร้อนอื้อ

  • วันที่ 06 ก.พ. 2555 เวลา 18:13 น.

จวกรัฐจัดเลี้ยงศปภ.แต่คนยังเดือดร้อนอื้อ

ปชป.​ จวกรัฐบาลจัดงานเลี้ยงหรูศปภ.ขณะที่ยังมีผู้ไม่ได้รับเงินช่วยเหลืออีกนับแสน  ปูด  นาย “บ.” เจ๊ ด”  ตั้งโต๊ะเป็นนายหน้าโครงการฟื้นน้ำท่วม

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลจัดงานเลี้ยงในหัวข้อรักเมืองไทย เดินหน้าประเทศไทย เพื่อขอบคุณศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.)มีการจัดงานหรูหราขณะที่ประชาชนกว่าแสนคนยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท และประชาชนในหลายพื้นที่ยังจมอยู่ในพื้นที่รับน้ำ เป็นพลเมืองชั้น 2 ของประเทศ  ซึ่งรัฐบาลที่อ้างตัวว่าเป็นไพร่แต่กลับมีพฤติกรรมเป็นอำมาตย์ มองไม่เห็นหัวประชาชาน ที่สำคัญ การบริหารงานแก้ปัญหาน้ำที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 815 คน รัฐบาลจะจุดธูปเชิญทั้ง 815 คนมาร่วมงานด้วยหรือไม่ 

ชวนนท์

ทั้งนี้อยากตั้งคำถามถึงการจัดงานในครั้งนี้ 4 ข้อคือ 1.การจัดงานครั้งนี้ใช้งบประมาณเท่าไหร่ และจะส่งผลต่อการบริหารจัดการน้ำในปีนี้ไม่ให้ท่วมอย่างไร 2.การจัดงานเลี้ยงที่ยิ่งใหญ่ให้กับศปภ.แสดงว่ารัฐบาลพอใจในการทำงานของศปภ.ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 815 คน และเศรษฐกิจมีความเสียหาย 1.4 ล้านล้านบาทใช่หรือไม่

3.หากเกิดวิกฤตน้ำท่วมขึ้นอีกจะมอบหมายให้พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม อดีตผอ.ศปภ. เข้ามารับผิดชอบอีกหรือไม่ และ4.การจัดงานครั้งนี้เป็นการยืนยันว่าการทำงานที่ผ่านมาไม่มีข้อบกพร่อง แม้จะมีเรื่องการโกงถุงยังชีพ การแทรกแซงการทำงานของส.ส. แต่นายกฯ ถือว่าไม่ใช่ข้อบกพร่องใช่หรือไม่

จากการตรวจสอบสถานการณ์น้ำในขณะนี้มีความเป็นห่วงในข้อมูลปริมาณน้ำในเขื่อน ซึ่งข้อมูลล่าสุดวันที่ 5 ก.พ. น้ำในเขื่อนใหญ่มีปริมาณสูง อาทิ เขื่อนภูมิพล 80.89% เขื่อนสิริกิตต์ 78.76% เขื่อนแม่งัด 96.98% เขื่อนศรีนครินทร์ 85.37% เขื่อนวชิราลงกรณ์ 74.59% เขื่อนสิรินธร 79.20% เฉลี่ยปริมาณน้ำในเขื่อนทั้งหมดประมาณ 80% ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมอีกในปีนี้ ดังนั้น การแก้ไขโดยการขุดลอกคูคลองก็เป็นวิธีหนึ่ง แต่ก็ยังไม่มีแผนเป็นรูปธรรมว่าจะมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนลงในพื้นที่อย่างไร รวมทั้งยังไม่มีท่าทีที่ชัดเจนว่าพื้นที่กลางน้ำและปลายน้ำจะรับมืออย่างไร

นายชวนนท์ กล่าวว่า จากกรณีที่ผลโพล​ที่ระบุถึงความไม่น่าเชื่อถือจากการกู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท ที่ห่วงว่าจะมีการทุจริตงบประมาณถึง 1 แสนล้านบาท  ​ขณะนี้ปชป.ได้รับรายงานที่เชื่อถือได้ว่าจะมีการตั้งโต๊ะเป็นขบวนการที่จะเป็นนายหน้าหาผู้รับผิดชอบทำโครงการฟื้นฟูหลังน้ำลดของรัฐบาลชุดนี้ทั้งหมด

ทั้งนี้กลุ่มบุคคลนี้บุคคลที่มีความใกล้ชิดกับบ้านใหญ่ของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นนาย บ. และเจ๊ ด. ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับผู้อยู่เบื้องหลังของรัฐบาลชุดนี้ จะเข้าไปมีผลประโยชน์ในการอนุมัติรับผิดชอบโครงการต่างๆ เข้ามาดูแลเก็บเกี่ยวผลประโยชน์เป็นนายหน้าในการคัดเลือกโครงการ และอนุมัติผู้รับเหมา ดังนั้น อยากให้สังคมช่วยกันจับตามอง เพราะเงินจำนวนมหาศาลกำลังจะทุ่มเข้ามาในรัฐบาล

ตัวแทนเกษตรกรเซ็งรัฐกล้าจัดงานเลี้ยงขอบคุณศปภ.

นายอนันต์  ดาโลดม  นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  ไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลจะจัดงานรักเมืองไทย เดินหน้าประเทศไทย  เพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย  (ศปภ.)  ที่มีการถ่ายทอดสอด   ในขณะที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากอุทกภัยจำนวนมากน้ำตายังไม่แห้ง จากความเดือดร้อนและความเสียหายมหาศาล    และในปีนี้คนจำนวนมาก ยังไม่สามารถกลับเข้าบ้านได้ คนจำนวนมาก ยังไม่กล้าซ่อมแซมบ้านและไม่กล้าลงทุนทำการเกษตร เพราะพวกเขายังไม่ได้รับความชัดเจนจากรัฐว่าในปีนี้ พวกเขาจะถูกน้ำท่วมอีกหรือไม่

"งานนี้เป็นการจัดงานเหมือนตบหน้าประชาชน เพราะหลายคนยังน้ำตาไม่แห้ง หลายพื้นที่ยังปลูกข้าวไม่ได้ หลายคนบ้านยังไม่ได้ซ่อม เกษตรกรบางพื้นที่ยังไม่ได้เงินชดเชย บ้างครัวเรือนยังไม่ได้เงิน 5 พันบาทแต่รัฐกลับใช้งบประมาณจัดงานใหญ่โต"นายอนันต์

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ