มท.1ปัดเด็กเพื่อไทยไม่ปลื้มโผผู้ว่าฯ

วันที่ 21 ธ.ค. 2554 เวลา 21:10 น.
มท.1ปัดเด็กเพื่อไทยไม่ปลื้มโผผู้ว่าฯ
“ยงยุทธ” ปัดส.ส.อีสานเพื่อไทยไม่พอใจ โผผู้ว่าฯ 16 จังหวัด ย้ำอธิบายได้หมดใครมาจากไหน โฆษกมท.เผยไม่มีดันเด็กข้ามหัวอาวุโสแน่นอน

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย (มท.) กล่าวถึงการแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด 16 จังหวัดที่ยังคงว่างอยู่ว่า การสอบคัดเลือกในสัปดาห์ที่ผ่านมา สามารถคัดเลือกจาก 73 คนที่มีสิทธิสอบ ให้เหลือ 48 คน พร้อมกับประกาศผลสอบไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนการแก้ไขรายชื่อในสัปดาห์ที่ผ่านมา กับรายชื่อใหม่ที่จะเข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ ไม่มีความแตกต่างอะไรมากเพียงแต่ดูให้รอบคอบเหมาะสม

ทั้งนี้คิดว่าในวันที่ 27 ธ.ค.นี้จะสามารถนำเข้าที่ประชุมครม.ได้ทันแน่นอน สำหรับสาเหตุที่ไม่สามารถนำโผรายชื่อเข้าสู่ที่ประชุมในวันจันทร์ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีติดภารกิจเดินทางไปยังสหภาพพม่า ซึ่งเรื่องดังกล่าวขอยืนยันว่าไม่ได้มีขั้นตอนซับซ้อนอะไร และไม่มี สส.พรรคเพื่อไทย ภาคอีสาน ไม่พอใจรายชื่อใน เพราะสส.ทุกคนล้วนทราบบทบาทหน้าที่ของตัวเองดี

ทั้งนี้ขั้นตอนสุดท้ายของการตรวจสอบรายชื่อผู้ว่าฯนั้น จะตรวจสอบร่วมกับ นายพระนาย สุวรรณรัฐปลัด มท.

ส่วนข่าวลือที่ว่า ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าฯส่วนใหญ่เป็นพรรคพวกของ นายพระนายนั้น นายยงยุทธ กล่าวว่า เป็นเรื่องของข้าราชการฝ่ายประจำจะทำการสอบและประกาศผล ซึ่งเป็นไปตามระบบที่ ก.พ. กำหนด ทั้งนี้สามารถอธิบายได้หากมีผู้สงสัยว่า แต่ละคนขึ้นมาเป็นผู้ว่าฯด้วยสาเหตุอะไร

ขณะที่นายประชา เตรัตน์ รองปลัดมท. ในฐานะโฆษกกระทรวงมหาดไทย ฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าววว่า รมว.มหาดไทยได้เน้นย้ำให้ยึดเรื่องของความอาวุโสเป็นหลักด้วย โดยผู้ที่เป็นรองผู้ว่าฯมาแล้ว 7-8 ปี หรือเหลืออายุราชการ 1-2 ปี แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้ขึ้นเป็นผู้ว่าฯจะได้รับการคืนความชอบธรรมให้อย่างแน่นอน ส่วนผู้ที่เหลืออายุราชการอีก 4-5 ปีที่สามารถรอได้อยู่ ก็ขอให้รอไปก่อน

ทั้งนี้ เชื่อว่าจะไม่มีเสียงท้วงติง หรือมีใครที่อาวุโสน้อย ข้ามมาเป็นผู้ว่าฯจนเกิดข้อครหาเหมือนในรัฐบาลชุดที่แล้วอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามตลอดทั้งวันที่ 21 ธ.ค. มีความเคลื่อนไหวของผู้ว่าราชการจังหวัดหลายคนเดินทางเข้ามาที่กระทรวงมหาดไทย โดยมีรายงานว่า เป็นการเข้ามาพบและชี้แจงกับนายพระนาย และรมว.มหาดไทยหลังการเสนอแต่งตั้งโยกย้ายผวจ.ที่มีการเตรียมเสนอ ให้ ครม.พิจารณา โดยบางจังหวัดยังไม่ลงตัว จนต้องพิจารณาดำเนินการแต่งตั้งสลับตำแหน่งผู้ว่าฯเข้าเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงเพิ่มขึ้นอีก 3 ตำแหน่ง โดยมีกระแสข่าวว่าจะเป็นการพิจารณาโยกย้ายผู้ว่าฯในพื้นที่ภาคกลางเข้าเป็นผู้ตรวจฯ 2 ตำแหน่งและพื้นที่ภาคเหนืออีก 1 ตำแหน่งด้วย