ทอ.จมน้ำ100%

วันที่ 02 พ.ย. 2554 เวลา 15:35 น.
กองทัพอากาศ จมน้ำแล้ว 100 ! ด้าน ผบ.ทอ. ลั่นไม่หนีขออยู่ที่เดิมยันไม่เหนื่อย-ไม่ท้อ วอน ทุกฝ่ายต้องช่วยกันสูบน้ำ กู้สนามบินดอนเมือง

พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พร้อมด้วยคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพอากาศได้นำคณะสื่อมวลชนตรวจพื้นที่น้ำท่วมในเขตกองทัพอากาศที่ขณะนี้มีน้ำท่วมเต็มพื้นที่กองทัพอากาศ 100 %  โดยความสูงทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1 เมตร ส่วนที่บริเวณสนามบินกองบิน 6 ท่วมสูงถึง 1.30 เมตร โดยยังมีเครื่องบินที่จอดเสียอยู่รวม 7-8 ลำ โดยมีเครื่องบิน 130 จำนวน 2 ลำ เครื่องบินจี 222 และเครื่องบินฝึก นอกจากนี้ยังมีรถจอดจมอยู่อีกกว่า 100 คัน ส่วนบ้านพักรับรองของผบ.ทอ.และนายทหารระดับ 5 เสือ ทอ.ภายในกองทัพอากาศต่างถูกน้ำท่วมบ้านพักชั้นหนึ่ง จนต้องขึ้นอยู่บริเวณชั้น 2 ของบ้านพัก

พล.อ.อ.อิทธพร เปิดเผยว่า กองทัพอากาศจัดทำแผนเผชิญเหตุป้องกันน้ำท่วมฐานทัพอากาศดอนเมือง ซึ่งเรามีการทำแนวกั้นน้ำ เตรียมเครื่องสูบน้ำ ประชาสัมพันธ์ให้ข้าราชการ ครอบครัวกองทัพอากาศทราบอย่างต่อเนื่อง และยังมีการเฝ้าระวังจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ (ศบภ.ทอ.) ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และมีการแจ้งเตือนเป็นขั้นที่ 1 2 และ3 ขั้นที่วิกฤต คือ ปริมาณน้ำที่ท่วมเข้ากองทัพอากาศผ่านช่องทางต่างๆ สูงมากกว่า 1 เมตร ซึ่งสูงกว่าแนวกั้นน้ำที่เราทำไว้ โดยขณะนี้ได้แจ้งเตือนภัยแล้ว ปกติข้าราชการและครอบครัวกองทัพอากาศมีทั้งหมด 1.3 หมื่นคน ซึ่งหลังจากที่ได้มีการเตือนภัย และได้มีการอพยพ ขณะนี้เหลือกำลังพลที่ยังปฏิบัติภารกิจอยู่ 1,200  คน นอกจากนี้ยังมีผู้อพยพจากอยุธยา และสายไหมมาพักพิงที่ศูนย์พักพิงกองทัพอากาศ แต่สถานการณ์น้ำเข้ามาจนทำให้ผู้พักพิงไม่ปลอดภัย จึงได้เคลื่อนย้ายผู้อพยพทั้งหมดออกไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังเหลืออยู่อีก 50 คนที่ไปไหนไม่ได้จริงๆเราก็ต้องดูแลเขาต่อไป

ผบ.ทอ. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงปรับระดับสถานการณ์ ซึ่งเราได้มีการย้ายบก.ทอ.ส่วนหน้า และศูนย์อำนวยการกองทัพอากาศส่วนหน้าออกจากพื้นที่กองบัญชาการ เพราะระบบไฟฟ้าในกองทัพอากาศถูกตัดหมดแล้ว เพราะน้ำท่วมถึงหมดจึงจำเป็นต้องย้ายไปอยู่ที่ใหม่ เพื่อดำรงสภาพการปฏิบัติภารกิจของกองทัพอากาศต่อไป เราได้ย้ายไปอยู่ที่หอประชุมกองทัพอากาศตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 31 ตค.เพราะเป็นตึกที่สูงที่สุด

"ส่วนการกู้สนามบินดอนเมือง ต้องดูว่าจะทำอย่างไรให้น้ำมันพร่องออกไปได้ ส่วนที่ตั้งสนามบินดอนเมืองประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นความรับผิดชอบของ กองทัพอากาศ แต่ข้อเท็จจริง สนามบินดอนเมืองมีฝั่งตะวันออกและตะวันตก ซึ่งสนามบินดอนเมืองทหารอยู่ฝั่งตะวันออก ท่าอากาศยานดอนเมืองคือฝั่งตะวันตก คือ เทอร์มินอลต่างๆ คลังสินค้า แท๊กซี่เวย์ รันเวย์ ทั้งหมด ซึ่งสนามบินดอนเมืองมีรันเวย์สองด้าน คือ ขวาและซ้าย รวมทั้งด้านขนาน ซึ่งบริษัทท่าอากาศยานไทยเป็นคนดูแลทั้งหมด กองทัพอากาศจะดูแลในส่วนที่เป็นราชการของกองทัพอากาศ ซึ่งการสูบน้ำออกต้องทำร่วมกัน"ผบ.ทอ.กล่าว

ส่วนการดูแลระบบน้ำ ในสนามบินเป็นการดูแลของบริษัทท่าอากาศยาน ซึ่งคงต้องร่วมกันดูแลว่า จะสูบน้ำอย่างไร สำหรับการระบายน้ำออกจากพื้นที่ตั้งแต่สนามบินดอนเมืองและท่าอากาศยานทั้ง หมดต้องร่วมกันอย่างจริงจัง คิดว่า หน่วยงานที่มีส่วนรับผิดชอบต้องมาช่วยกันเพราะพื้นที่ที่เสียหายไม่ใช่ความ รับผิดชอบของทอ.เพียงอย่างเดียว รัฐบาลก็ทราบสถานการณ์ เพราะเรียนให้ทราบแล้ว ทั้งนี้ไม่รู้สึกเหนื่อยหรือท้อ เพราะเป็นทหารต้องทำหน้าที่ และคงไม่ย้ายไปไหนยังคงอยู่ในบ้านพักที่เดิม