ผบ.ทบ.เผย ในหลวง-ราชินีทรงห่วงน้ำท่วม

วันที่ 28 ต.ค. 2554 เวลา 14:21 น.
รมว.กลาโหม เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมบางใหญ่ นนทบุรี   ผบ.ทบ. เผย ในหลวงทรงห่วงใยประชาชนน้ำท่วม รับสั่งทหารเร่งช่วยเหลือ

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และคณะ เตรียมเดินทางไปศูนย์บรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศที่ อ.บางใหญ่   จ.นนทบุรี เพื่อฟังสรุปสถานการณ์ของพื้นที่

จากนั้น ได้นั่งเรือมามอบถุงยังชีพให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนบางใหญ่ ที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี และผู้ที่พักพิงอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราว กว่า 500 คน ซึ่งระดับน้ำขณะนี้ สูงประมาณ 80 ซ.ม. ประชาชนต้องใช้เรือในการสัญจรออกมารับสิ่งของช่วยเหลือจากการสังเกต พบว่า 2 ข้างทางมีรถยนต์ของชาวบ้าน จมอยู่ในน้ำหลายสิบคัน และบ้านเรือนตลอดทั้งชุมชน ต้องจมอยู่กับน้ำที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่ ประชาชนส่วนใหญ่ได้อพยพทางเรือไปที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว อาคารเฉลิมพระเกียรติ อย่างต่อเนื่อง แต่บางส่วนยังไม่ยอมอพยพ เนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สินและบ้านเรือน

ผบ.ทบ. กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วย พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงมีความเป็นห่วงประชาชนที่ประสบอุทกภัย แม้พระองค์ท่านจะไม่ค่อยแข็งแรงก็ตาม  ทรงกำชับทหารให้ดูแลประชาชนอย่างเต็มที่และทั่วถึง

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้กำลังใจว่า ขอให้อดทน และไม่ยอมแพ้ ซึ่งคนไม่เคยทิ้งกัน ขออย่าเครียด โดยกองทัพจะพยายามทำทุกวิถีทาง ดูแลช่วยเหลือประชาชน หากพื้นที่ใดไม่สามารถใช้รถอพยพคนได้แล้ว จะใช้เรือในการอพยพแทน โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ใช้กำลังทหารร่วมกับ กรุงเทพมหานคร ในการอพยพ แม้น้ำจะมีปริมาณมาก แต่คาดว่า สถานการณ์จะดีขึ้น ส่วนกรณีที่มีการเสนอให้ขุดเจาะถนน เพื่อช่วยให้แก้ปัญหาน้ำท่วมนั้น ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ฝ่ายเทคนิคกำลังหารือกันอยู่ว่า เหมาะสมหรือไม่ ทหารเป็นผู้คอยให้การสนับสนุน เท่านั้น