จิ่วเตือนการเมืองอย่าจุ้นโผทหาร

วันที่ 02 ต.ค. 2554 เวลา 14:09 น.
จิ่วเตือนการเมืองอย่าจุ้นโผทหาร
บิ๊กจิ๋วเตือนการเมืองไม่ควรยุ่งโผทหาร แนะยิ่งลักษณ์เข้าใจการทำงานกองทัพจะไม่เกิดปัญหาเหมือน "สมัคร-สมชาย" 

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตประธานพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ฝ่ายการเมืองไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกับการโยกย้ายทหารประจำปีมากนัก โดยต้องให้อำนาจผู้บังคับบัญชาแต่ละกองทัพตัดสินคัดเลือกตัวบุคคลที่เหมาะสม

ทั้งนี้ฝ่ายการเมืองมีหน้าที่ดูเฉพาะระดับนโยบาย อย่าไปล้วง ไปชี้นำ เลือกตำแหน่งตั้งแต่เสมียนเลยก็ไม่ถูกต้อง หากไม่พอใจอะไรก็คุยกันในระดับนโยบายกับระดับผู้นำกองทัพ

"เชื่อว่าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีปรับเข้าหาและเข้าใจการทำงานของกองทัพได้จะไม่เกิดปัญหาระหว่างฝ่ายการเมืองกับกองทัพเหมือนในรัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ตนเห็นโผรายซื่อทหารออกมาก็ดูดีทุกหน่วยแล้วเพราะถ้าทหารเขาเสนอมาแล้วรัฐบาลก็ควรจะเห็นด้วย"พล.อ.ชวลิตกล่าว

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า การแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เสนอตั้งศูนย์ปฎิบัตการเฉพาะกิจขึ้นมาดูแลก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จึงเสนอให้ตั้งเป็นนครรัฐปัตตานี หรือปัตตานีมหานคร โดยให้คนในพื้นที่มีอำนาจได้ปกครองตนเอง ให้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ได้แก้ไขปัญหาในพื้นที่เอง จะได้เกิดความภาคภูมิใจในประเทศที่ได้เกิดมา อย่าเอาอำนาจจากรัฐบาลกลางไปครอบงำจะไม่เกิดพัฒนา เป็นการแก้ไขไม่ถูกทาง