โฆษกมท.โต้ไม่มีหักหัวคิวน้ำท่วม

  • วันที่ 14 ก.ย. 2554 เวลา 18:26 น.

โฆษกมหาดไทย โต้ประชาธิปัตย์ ยืนยันตรวจสอบแล้วไม่มีการหักค่าหัวคิวเงินช่วยน้ำท่วม ชี้อาจเป็นเรื่องเข้าใจผิด

นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ โฆษกกระทรวงมหาดไทย (มท.) เปิดเผยว่า กรณีที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป). ระบุว่าได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ในอ.บางระกำ และอ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ว่าขณะนี้เงินเยียวยาผลผลิตเสียหายทางการเกษตร และเงินชดเชยไม่ถึง 5,000 บาทยังไม่ถึงมือผู้ประสบภัย เนื่องจากมีการทุจริต และโดนนายอำเภอหักค่าหัวคิวนั้น

มท.ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว และพบว่าไม่มีผู้ใดเรียกเก็บค่าหัวคิดตามที่น.พ.วรงค์นำมาเปิดเผย มีเพียงเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนมา 2 เรื่อง คือกรณีที่นายเงิน แสงสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ที่ อ.บางระกำ เรียกเก็บเงินค่าสำรวจค่าเสียหายกับผู้ประสบภัยรายละ 100 บาทนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง ส่วนอีก 1 เรื่องนั้น อาจเกิดการเข้าใจผิด

"นพ.วรงค์น่าจะนำความจริงมาพูดทั้งหมด มากกว่าจะพูดครึ่ง ๆ กลาง ๆ อย่างนี้ เพราะมีลักษณะที่จะทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล และเป็นเพียงเกมการเมืองที่ล้าสมัยแล้ว และเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบถึงตัวรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลกระทบไปถึงกำนันผู้ใหญ่บ้าน"นายพิพัฒน์ชัยกล่าว

ส่วนที่ปชป.ระบุว่าการทำงานของรัฐบาลมีความล่าช้าในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยนั้น เกิดจากขั้นตอนการเบิกจ่ายงบประมาณฉุกเฉิน และประกาศเป็นเขตภัยพิบัติก่อนจึงจะสามารถเบิกมาใช้ได้ จึงถูกมองว่าการทำงานล่าช้า ซึ่งขอยืนยันว่าไม่ว่ารัฐบาลไหนมาเป็นก็ต้องประสบปัญหาในลักษณะเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ารัฐบาลพรรคเพื่อไทย ทำงานเร็วกว่าพรรคประชาธิปัตย์อย่างแน่นอน

ข่าวอื่นๆ