เฉลิมโวทักษิณมีสิทธิเยือนเขมร

  • วันที่ 14 ก.ย. 2554 เวลา 12:56 น.

เฉลิม ชี้ทักษิณเยือนกัมพูชาเป็นสิทธิ  ป้องไม่มีความผิดเข้าข่ายผู้ร้ายข้ามแดน ยันตั้งกก.ชุดอุกฤษ เพื่อปฏิรูปกฎหมาย

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีรัฐบาลกัมพูชา จะปล่อยตัวนายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ที่ถูกคุมขังในเรือนจำกัมพูชาว่า นายกรัฐมนตรี ได้พยายามประสานกับทางการกัมพูชา เพื่อให้การช่วยเหลือ ซึ่งถือเป็นเรื่องดี หากเป็นของขวัญในโอกาสที่นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนประเทศกัมพูชาวันพรุ่งนี้(15 กย) แต่ไม่ทราบรายละเอียดว่า จะกลับมาพร้อมนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ส่วนการที่หลายฝ่ายมองว่า เป็นความช่วยเหลือจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่ขอพูดถึง แต่มั่นใจความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ขณะนี้ดีมาก

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าพ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางทางเยือนกัมพูชาหรือไม่ เเละหากพ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางเยือนจริงก็เป็นอำนาจของประเทศกัมพูชา เเละที่ผ่านมา 2 ปี 7 เดือน รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่สามารถนำตัวพ.ต.ท.ทักษิณกลับไทยได้ เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ  ไม่ได้มีความผิดเข้าข่ายผู้ร้ายข้ามเเดน

ทั้งนี้ การเเต่งตั้งนายอุกฤษ  มงคลนาวิน ให้เป็นประธานคณะกรรมการอิสระว่าด้วยนิติธรรมแห่งชาติ นั้น  ก็เพื่อการปฏิรูปกฎหมาย ส่วนจะมีการเเก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ เเต่เห็นว่าหากจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ควรที่จะมีการเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) ตามมาตรา 291  ก่อน จากนั้นให้ประชาชนลงประชามติ  เเล้วนำสู่การพิจารณาว่าเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการเเปรญัติติผ่านวาระ1, 2 หรือ 3

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ