ปูปัดสั่งการด้านทูตพิจารณาทักษิณเข้าญี่ปุ่น

วันที่ 16 ส.ค. 2554 เวลา 14:10 น.
ปูปัดสั่งการด้านทูตพิจารณาทักษิณเข้าญี่ปุ่น
เมื่อเวลา 13.57 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) ญี่ปุ่น ออกมาระบุว่าทางการไทยร้องขอให้ญี่ปุ่นอนุญาตให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าประเทศนั้น ซึ่งเท่าที่ทราบข้อเท็จจริงคือ ทางบริษัทเอกชนได้เชิญพ.ต.ท.ทักษิณ ไปบรรยายด้านเศรษฐกิจ ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นรัฐบาลแล้ว ส่วนในเรื่องของการประสานงานเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศและญี่ปุ่นเป็นผู้พิจารณา

"วันนี้เราไม่มีนโยบายในการที่จะห้าม เป็นเรื่องของทางญี่ปุ่นพิจารณาเอง ซึ่งดิฉันไม่มีนโยบาย ทั้งหมดเป็นตามขั้น และในทางปฏิบัติไม่มีใครที่จะไปในเรื่องของการสังการทางด้านต่างประเทศอยู่แล้ว เป็นเรื่องของทางญี่ปุ่น ซึ่งรัฐบาลวางสถานะพ.ต.ท.ทักษิณไว้ เป็นอดีตนายกฯ และส่วนอื่นก็ว่ากันไปตามขั้นตอน" น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มองว่าการที่รัฐบาลประสานให้พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ ทำไมถึงไม่ส่งอัยการให้ประสานญี่ปุ่น ในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ทั้งหมดเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการ ซึ่งตนไม่มีนโยบายที่จะบอกว่าต้องมาดูแลเรื่องต่างๆ หรือนโยบายที่จะต้องมาทำอะไรพิเศษกับอดีตนายกฯ และทั้งหมดก็เป็นไปตามกระบวนการ และตนไม่ขอยุ่งเกี่ยว ทุกอย่างขอให้เป็นไปตามกติกา บนหลักความยุติธรรมให้กับทุกคนอย่างเสมอภาค

เมื่อถามว่า รัฐบาลกังวลหรือไม่ว่าวันข้าหน้าอาจถูกมองละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามและหันหลังขึ้นลิฟท์ไปทันที