ประเด็นร้อน11ส.ค.

วันที่ 11 ส.ค. 2554 เวลา 05:59 น.
ประเด็นร้อน11ส.ค.
เรื่องร้อนต้องติดตามวันนี้ การประชุม ครม.ยิ่งลักษณ์ นัดแรก จะมีการแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรี จากนั้นคณะรัฐมนตรีจะเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวันที่ 12 ส.ค.

ครม. น.ส.ยิ่งลักษณ์

1.ประเดิมการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อย่างเป็นทางการในเวลา09.00 น. สำหรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แม้จะยังไม่มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งส่งผลให้ไม่สามารถอนุมัติหรือมีมติได้อย่างเต็มที่ แต่เบื้องต้นการประชุม ครม.วันนี้ จะเน้นการแบ่งงานในส่วนของรองนายกฯ ทั้งในด้านการต่างประเทศ ความมั่นคงเศรษฐกิจ สังคม และสื่อสารมวลชน

ภายใต้การกำกับของรัฐ จากนั้นเวลา16.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ นำ ครม.พร้อมคู่สมรส เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เพื่อถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 ส.ค. 2554 ณ ศาลาดุสิดาลัยสวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต2.หลังจากได้เข้ารับตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าวันนี้บรรดารัฐมนตรีประจำกระทรวงต่างๆ คงทยอยเข้ากระทรวงเพื่อพบกับผู้บริหารระดับสูงอย่างเป็นทางการเพื่อรับมอบนโยบายโดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ ถือว่าคึกคักเป็นพิเศษ เมื่อสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เตรียม3 ประเด็นที่จะเสนอให้รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงทั้ง 3 คนให้ดำเนินการ คือ

1.ขยายการศึกษาตลอดชีวิตให้เข้าถึงประชาชนทุกคน 2.เสนอเพิ่มเงินอุดหนุนให้โรงเรียนเอกชน และ 3.ให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หาทางอุดรอยรั่วว่าทำเช่นไรให้การขึ้นเงินเดือนของครูได้รับการยอมรับ3.เป็นแรงกระเพื่อมทางการเมืองไม่น้อย จากกรณีที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 8 คน มีติให้นายชัช ชลวร ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ออกจากตำแหน่ง ตามที่ได้ขอลาออกเอาไว้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ กรณีนายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการนายชัช ถูกศาลรับฟ้องในคดีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยต้องติดตามตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่เหลือ ใครจะขึ้นมาทำหน้าที่ประธานศาลรัฐธรรมนูญแทนต่อไป รวมไปถึงท่าทีของฝ่ายการเมืองด้วยว่าจะแสดงความคิดเห็นอย่างไรกับการลาออกที่เกิดขึ้น

4.สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยแถลงข้อคิดเห็นของหอการค้าไทยที่มีต่อเศรษฐกิจไทย และผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.ค.ซึ่งคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นหลังการเลือกตั้งอีกทั้งโพลล์ของหอการค้าไทยยังพบว่า คนไทยยังใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5%สะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยมีสัญญาณการฟื้นตัวที่ดี ปัญหาเศรษฐกิจโลกยังไม่กระทบกับความเชื่อมั่นของคนไทย แต่รายได้ของประชาชนยังเพิ่มขึ้นไม่เท่ากับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ5.น.ส.นวพร มหารักขกะ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน  ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)แถลงผลการดำเนินงานของระบบธนาคารพาณิชย์ในไตรมาส 2 ปีนี้ ว่าเบ็ดเสร็จธุรกิจธนาคารกำไรเท่าไร กำไรจากส่วนใดบ้าง มีฐานะเป็นอย่างไร แนวโน้มสินเชื่อจากนี้ไปจะโตได้มากขนาดไหน และคุณภาพสินเชื่ออยู่ในระดับใดในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ เวลา 14.00 น.ที่ห้องแถลงข่าว ธปท. บางขุนพรหม6.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เปิดตัวเว็บไซต์สำหรับคนพิการภายใต้โครงการพัฒนาสังคมแห่งความเท่าเทียมด้วยไอซีที เวลา 09.30 น. ที่โรงแรมมิราเคิล7.นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานมอบรางวัล โครงการพัฒนายกระดับสำนักงานขนส่งจังหวัด และสถาปนาครบรอบ 70 ปี ที่กรมการขนส่งทางบก

8.ธนาคารกรุงไทย จัดงาน KTB Supply Chain Solutions @Paragon ภายใต้แนวคิด "ลูกค้าชวนคู่ค้าไปดูหนัง" เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ KTB Supply Chain Solutions พร้อมเชิญลูกค้าและคู่ค้าเข้าชมภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 4 ตอนศึกนันทบุเรง เวลา14.00 น. พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน