ผบ.ทบ.ปัดอ้อนขอซื้อฮ.ใหม่

วันที่ 27 ก.ค. 2554 เวลา 12:20 น.
ผบ.ทบ.ปัดอ้อนขอซื้อฮ.ใหม่
ผบ.ทบ.ปัดอ้อนซื้อฮ.ใหม่30ลำแต่เป็นหน้าที่รัฐบาลต้องดูแลกองทัพปัดพูดยุทธศักดิ์แคนดิเดตรมว.กลาโหม

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยก่อนเดินทางไปร่วมประชุมผู้บัญชาการทหารบกภาคพื้นแปซิฟิคที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงการขอจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์เพิ่มอีก 30 ลำเข้าประจำการว่า เพื่อแทนเครื่องที่ใช้อยู่ในปัจจุบันซึ่งเป็นเครื่องเก่า ที่ผ่านมางบประมาณที่กองทัพได้รับการจัดสรรยังไม่เพียงพอ ซึ่งได้มีการหารือเตรียมเสนอขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรีชุดใหม่  ยืนยันไม่ได้ใช้วิกฤตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เพื่อมาจัดซื้อเครื่องลำใหม่ กองทัพทำทุกอย่างด้วยความโปร่งใส ที่สำคัญกองทัพมีความจำเป็นที่จะต้องมีเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อปกป้องประเทศ และสร้างความสมดุลด้านความมั่นคง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นโครงการระยะยาว และต้องมีกระบวนการอีกหลายประการ ส่วนกรณีการซื้อเฮลิคอปเตอร์ ทุกรุ่น มีการตรวจสอบสมรรถภาพตามมาตรฐานสากลอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่สื่อบางแห่งระบุว่า ตนอ้อนรัฐบาลใหม่นั้น กล่าวว่า เป็นการใช้คำพูดที่ไม่ให้เกียรติกองทัพ เพราะกองทัพเป็นกลไกหนึ่งของรัฐบาลที่ต้องได้รับการดูแลอยู่แล้ว

"ยืนยันการขอจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ ทำตามหลักการและหน้าที่ ไม่ได้อ้อน หรือ ขอใคร"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น หลังจากที่มีข่าวว่า พล.อ. ยุทธศักดิ์ ศศิประภา  จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  แต่กองทัพพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ไม่ได้ยึดติดตัวบุคคล  แต่เห็นว่า หากใครมาเป็นรัฐบาล ก็ต้องดูแลกองทัพให้ดีด้วย