ยิ่งลักษณ์รับ"วิชิต"ทางเลือกนั่งคลัง

วันที่ 26 ก.ค. 2554 เวลา 10:04 น.
ยิ่งลักษณ์รับ"วิชิต"ทางเลือกนั่งคลัง
ยิ่งลักษณ์ยอมรับ "วิชิต สุรพงษ์ชัย" เป็นทางเลือกำนั่งรมว.คลัง ยืนยัน ตั้งรัฐมนตรีในประเทศ ไม่ใช่การตอบแทนกลุ่มก้อนใน พท.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ อันดับ 1 พรรคเพื่อไทย และว่าที่ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการทาบทามบุคคลภายนอกมาทำหน้าที่ในตำแหน่ง รมว.คลัง แต่ยอมรับว่าถือเป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งคงต้องรอให้มีความชัดเจนในส่วนของภาพรวมคณะรัฐมนตรีก่อน หลังจากที่มีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยมีการทาบทามนายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานคณะผู้บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ มาเป็น รมว.คลัง

"ขณะนี้ยังไม่ได้สรุปทั้งหมด แต่ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่ง ยังไม่ได้สรุปตอนนี้ ขอให้ ครม.ชัดเจนก่อน" น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว 

 

ทั้งนี้ยืนยันว่า การจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ได้มาจากการตัดสินใจของตนเพียงคนเดียว แต่จะเป็นการพิจารณาความเหมาะสมร่วมกันภายในคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ซึ่งหากบุคคลภายนอกที่มีความรู้ความสามารถ พรรคก็เปิดรับและพร้อมจะพิจารณา

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการแบ่งผลประโยชน์หรือมอบตำแหน่งตอบแทนให้กับแต่ละกลุ่มก้อนภายในพรรค แต่จะเป็นการพิจารณาตามความรู้ความสามารถและความเหมาะสมเป็นหลัก ส่วนโฉมหน้า ครม. จะปฏิเสธคำว่ายี้ จากประชาชนได้หรือไม่นั้น คงต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน แต่ยืนยันว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่นี้จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด

อย่างไรก็ตามคงไม่สามารถจัดตั้งครม.ได้ทันในสิ้นเดือนนี้ เนื่องจากต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประกาศรับรองรายชื่อ ส.ส.ได้ครบอย่างน้อย 95% หรือ 475 คนก่อน

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ในวันนี้ (26ก.ค.) พรรคเพื่อไทยจะมีการอบรม ส.ส.ใหม่ โดยจะเป็นการให้ความรู้เพื่อให้เตรียมตัวสำหรับการทำหน้าที่ ส.ส.ใหม่ รวมทั้งให้ความรู้ในการทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร

น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังกล่าวถึงการที่ แกนนำนปช.ที่เข้ามามีบทบาทเป็นส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่า ทุกคนที่เข้ามาทำหน้าที่ ส.ส.ก็มีภารกิจหน้าที่ที่ต้องดูแลประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน ทำหน้าที่ในสภาฯ และเป็นสมาชิกที่ดีของพรรค

ส่วนวันคล้ายวันเกิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คงจะโทรศัพท์ไปอวยพรขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรง และยืนยันว่า การที่ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยส่วนหนึ่งที่เดินทางไปเยี่ยม พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ต่างประเทศ ไม่ได้เป็นการไปต่อรองตำแหน่ง แต่เชื่อว่าไปเยี่ยมเป็นการส่วนตัว เนื่องจากใกล้โอกาสวันคล้ายวันเกิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ และเชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ คงอยากใช้เวลาเป็นส่วนตัวอยู่กับครอบครัวมากกว่า

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ย้ำว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี แม้ นายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะกล่าวหลังจากเดินทางกลับจากเยี่ยมพ.ต.ท.ทักษิณว่า มีความชัดเจนเรื่องตำแหน่ง รมว.แรงงาน และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว  ที่มี นานจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ และ นายปลอดประสพ สุรัวสดี มาดำรงตำแหน่ง

บทความแนะนำ