"พรพรหม"ยก "ชัชชาติ" ต้นแบบการเมืองระดับชาติ ขอคนรุ่นใหม่แสดงพลัง

วันที่ 21 พ.ค. 2565 เวลา 12:53 น.
"พรพรหม"ยก "ชัชชาติ" ต้นแบบการเมืองระดับชาติ ขอคนรุ่นใหม่แสดงพลัง
"พรพรหม วิกิตเศรษฐ์ "ยก "ชัชชาติ" ต้นแบบการเมืองระดับชาติ ทำงานก้าวข้ามความขัดแย้งขอคนรุ่นใหม่แสดงพลัง

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 65 นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ทีมงานด้านสิ่งแวดล้อมของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามอิสระ และอดีตผู้ร่วมก่อตั้งองค์กร New Dem หรือ กลุ่มคนรุ่นใหม่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จุดยืนและการวางตัวของ "ชัชชาติ"ในการเลือกผู้ว่าฯกทม.ครั้งนี้คือจุดยืนที่ สังคมต้องการสำหรับการเมืองระดับชาติ

ก่อนเข้ามาร่วมทีมกับอาจารย์ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผมเคยถามว่าอาจารย์ว่าโอเคไหมกับการที่ผมมาจากขั่วการเมืองที่ต่างกับอาจารย์ในอดีต ซึ่งอาจารย์ชัชชาติบอกโดยไม่ต้องคิดเลยว่าตั้งใจจะลงอิสระ ต้องการที่จะเปิดกว้างสำหรับทุกคน เรื่องขั่วการเมืองไม่สำคัญ ขอให้มีความตั้งใจอยากเข้ามาช่วยพัฒนากรุงเทพฯให้ดีขึ้นก็พอแล้ว

หลักคิดนี้คือการพยายามก้าวข้ามความขัดแย้งทางการเมือง การแบ่งขั้ว การรับฟังคนเห็นต่าง ไม่ใช่ว่าฝั่งตัวเองถูกและฝั่งตรงข้ามผิดเสมอ

จุดนี้คือสิ่งสำคัญที่การเมืองระดับชาติขาด ยังไม่มีพรรคหรือคนที่จะมานำการก้าวข้ามตรงนี้ได้ ทำให้ติดอยู่กับกับดักเดิมๆ

อีกเรื่องหนึ่งคือที่ผมได้ฟังอาจารย์ชัชชาติ สัมภาษณ์รายการแล้วพิธีกรให้พูดเกี่ยวกับจุดอ่อนของตัวเอง ซึ่งอาจารย์ชัชชาติ บอกว่า “empathy” หรือการมีความเข้าใจต่อผู้อื่นที่สูง โดยพูดถึงการที่ทำให้คิดมาก

แต่สำหรับผมแล้ว “empathy” คือจุดแข็งที่สำคัญมากๆของผู้นำ โดยเฉพาะผู้นำเมืองที่จะต้องเข้ามาแก้ปัญหาร้อยพันเรื่อง จากเรื่องเล็กๆใกล้ตัว อย่างฟุตบาธไม่ดี ขยะตกค้าง ถึงเรื่องใหญ่ระดับเมือง เช่นการส่งเสริมระบบขนส่งมวลชน ผู้นำที่มีข้อนี้จะเป็นคนที่พยายามเอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ของที่ประสบปัญหา เพื่อที่จะเข้าใจ และจะทำทุกวิถีทางในการช่วยแก้ปัญหา

เช่นกันว่าเรื่องนี้คือสิ่งที่การเมืองระดับชาติยังขาด แต่ไม่เป็นไร เรื่องการเมืองระดับชาติไว้ค่อยว่ากันในภายหลัง

"แต่สำหรับพรุ่งนี้(22พค.)ผมขอเชิญชวนเพื่อนๆทุกคน โดยเฉพาะFirst Time Voter คนรุ่นใหม่ และชาวกรุงเทพ ทุกคน มาร่วมกันออกไปใช้สิทธิเลือกคนตั้งใจ คนดี และคนที่จะมาเป็นบันไดขั้นแรกสู่การเมืองที่ก้าวข้ามปัญหาเดิมๆ ความขัดแย้งเดิมๆ และสำคัญที่สุดคือที่จะเข้ามาเป็นผู้ว่าฯของคนกรุงเทพฯทุกคนครับ" นายพรพรหม