พรรคเล็กพร้อมเป็นอะไหล่ตั้งรัฐบาล

วันที่ 04 ก.ค. 2554 เวลา 07:15 น.
พรรคเล็กพร้อมเป็นอะไหล่ตั้งรัฐบาล
หลังทราบผลคะแนนการเลือกตั้ง สส. อย่างไม่เป็นทางการ

แกนนำพรรคขนาดเล็กได้แถลงยอมรับถึงผลการตัดสินใจของประชาชน โดยพร้อมทำหน้าที่ในบทบาทของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต่อไป

ปิยะพันธ์ จัมปาสุต ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เปิดเผยว่า ความชัดเจนในการจับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย (พท.) ขณะนี้คงเร็วเกินไปที่จะตอบ โดยจะต้องรอให้ผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมทั้งยังมีปัจจัยอื่นที่ต้องติดตาม เช่น การร้องเรียนเรื่องกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งที่จะส่งผลต่อการให้มีการแจกใบแดง ใบเหลือง

ทั้งนี้ ชทพ.ได้ออกแถลงการณ์ว่า ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นเช่นไร ทางพรรคก็จะน้อมรับด้วยความสำนึกต่อบุญคุณของประชาชน โดยพรรคจะดำเนินนโยบายให้เป็นรูปธรรมตามที่ได้มีคำมั่นสัญญาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดความขัดแย้งทางการเมือง และสร้างความปรองดองของคนในชาติ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่การสร้างแรงกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม และจะส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตที่ดีและความผาสุกของประชาชน

เช่นเดียวกับ สนธยา คุณปลื้ม ที่ปรึกษาพรรคพลังชล (พช.) กล่าวยอมรับว่า ได้รับโทรศัพท์ทาบทามให้เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล แต่ขณะนี้ต้องรอให้ผลคะแนนออกมาเป็นทางการก่อน ทั้งนี้ การทำงานของพรรคจะยึดมั่นประชาชนเป็นหลัก เพราะถือว่าประชาชนให้ความไว้วางใจ

ขณะที่ กรพจน์ อัศวินวิจิตร หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน (ชพน.) กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียง และขอแสดงความยินดีกับพรรคเพื่อไทย โดยเรียกร้องให้ทุกพรรคการเมืองเคารพผลการตัดสินใจจากคะแนนเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ซึ่งประชาชนต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไทย และหวังว่าจะไม่เกิดการแย่งชิงอธิปไตยจากประชาชน

อย่างไรก็ตาม กรพจน์ กล่าวว่า พรรคจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้นขึ้นอยู่ที่การตัดสินใจของหัวหน้าพรรคว่าจะมีท่าทีอย่างไร โดยพรรคพร้อมจะเดินหน้าร่วมบริหารประเทศกับพรรคการเมืองที่ได้คะแนนเสียงส่วนใหญ่ในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ต้องรอมติพรรคออกมาก่อน

สุวิทย์ คุณกิตติ ประธานที่ปรึกษาพรรคกิจสังคม กล่าวว่า พรรคกิจสังคมเคารพการตัดสินใจของประชาชน ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไรพรรคที่ได้เสียงข้างมากก็จะเป็นผู้ดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล แต่ต้องรอให้ผลการเลือกตั้งออกมาอย่างเป็นทางการก่อน

ด้าน ศุภชัย ใจสมุทร โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เปิดเผยว่า ไม่ว่าผลการเลือกตั้งออกมาเป็นอย่างไรพรรคก็ขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำหน้าที่ให้สมกับที่ประชาชนไว้วางใจ โดยจะรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้

ขณะที่ ชัย ชิดชอบ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และแกนนำ ภท. กล่าวว่า แม้จะไม่ได้เป็นรัฐบาล ภท.ก็ขอเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยต่อไป แพ้ชนะก็ให้อภัยกัน การเล่นการเมืองต้องเป็นไปตามยุคสมัยและต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย กล่าวว่า ยืนยันที่จะเป็นฝ่ายค้าน แม้จะได้รับคะแนนเลือกตั้งมากกว่าที่คาดไว้ โดยจะทำงานหนักมากขึ้นเพื่อไม่ให้ประชาชนผิดหวัง และพร้อมจะทำงานร่วมเป็นฝ่ายค้านกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โดยจะเน้นตรวจสอบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์

“ขอเตือนไปยัง พท. ว่า ถ้าไปแตะเรื่องการนิรโทษ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รับรองเจ๊งแน่ ผมจะจับตาดูท่านตลอดเวลา”ชูวิทย์ กล่าว

ทั้งนี้ ชูวิทย์ ได้นำแห้วกระป๋องมารับประทานโชว์ระหว่างการแถลงข่าว พร้อมกับเชิญชวนพรรคขนาดกลางมาร่วมรับประทานด้วย

ด้าน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ แถลงยอมรับว่า ผลการเลือกตั้งผิดไปจากที่คาดหมาย โดยปรากฏว่าได้ไม่กี่ที่นั่งเท่านั้น เนื่องจากแพ้กระแสพรรคใหญ่

ทั้งนี้ ในวันที่ 4 ก.ค. จะมีการประชุมผู้บริหารพรรคเพื่อสรุปบทเรียนจากผลการเลือกตั้ง และหารือทิศทางทางการเมือง หากจะร่วมรัฐบาล โดยต้องพิจารณาว่า หากเข้าร่วมกับ พท. จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร และต้องดูท่าทีว่า พท. จะเชิญเข้าร่วมด้วยหรือไม่

“หาก พท.ได้เป็นรัฐบาล จะต้องมีความชัดเจนเรื่องการนิรโทษกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงคดียึดทรัพย์ และต้องตอบให้ได้ว่าจะดูแลเว็บไซต์หรือสื่อที่จาบจ้วงสถาบันอย่างไร” พล.อ.สนธิ กล่าว