จัดโผโยกย้าย ค้ำเสถียรภาพ คสช.

วันที่ 14 ก.ค. 2560 เวลา 10:17 น.
จัดโผโยกย้าย ค้ำเสถียรภาพ คสช.
โดย...ทีมข่าวการเมืองโพสต์ทูเดย์

ฝุ่นตลบอีกครั้งกับการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2560

ความสำคัญของการแต่งตั้งโยกย้ายรอบนี้อยู่ตรงที่การจัดวาง “มือไม้” ที่มีฝีไม้ลายมือ และไว้ใจได้มารับตำแหน่งสำคัญ รองรับการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองในอนาคต

ยิ่งภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาประกาศชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2561 ตามโรดแมป ไม่อาจบิดพลิ้วเป็นอื่น

ช่วงเวลานับจากนี้ไปถึงจนการเลือกตั้ง จึงเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่เปราะบาง จำเป็นต้องระมัดระวังทุกย่างก้าวเพื่อไม่ให้เกิดปัจจัยแทรกซ้อน จากทั้ง “ภายใน” และ“ภายนอก”

มากระทบกับเส้นทางสู่การเลือกตั้ง

รวมไปถึงในอนาคต ซึ่ง คสช.​จะต้องก้าวลงจากตำแหน่ง คืนอำนาจให้กับประชาชน และ กลไกต่างๆ ที่จะมาจากการเลือกตั้ง ​การจัดวางขุมกำลังเพื่อรองรับสถานการณ์ป้องกันความเสี่ยงที่จะถูกเล่นงานหรือแก้แค้น ในสภาวะ “ขาลอย” ไร้อำนาจ ไร้กำลัง ย่อมเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างรอบคอบ รัดกุม

แน่นอนแล้วสำหรับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท จะรั้งตำแหน่งสำคัญนี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อความต่อเนื่องและป้องกันแรงกระเพื่อม

​นัยสำคัญของการจัดทำโผทหารรอบนี้จึงอยู่ที่การปูทางวางตัว ผบ.ทบ.คนใหม่ในอนาคต ​

โดดเด่นที่สุดหนีไม่พ้น ​พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ที่คาดว่าจะถูกวางตัวมาเข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. ในตำแหน่ง ผช.ผบ.ทบ. เช่นเดียวกับ พล.อ.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 ที่จะขยับขึ้นมาตำแหน่ง ผช.ผบ.ทบ.อีกคนหนึ่ง

เส้นทางของ พล.ท.อภิรัชต์ ถือว่ามีความโดดเด่นรับตำแหน่งสำคัญ ทั้งฝ่ายเสนาธิการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) (รองเสธ.ร.11 รอ.) ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 พัน 2 รอ.) ​เสนาธิการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (เสธ.ร.11 รอ.) เสนาธิการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (เสธ.พล.1 รอ.) ก่อนที่จะเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ รองแม่ทัพภาคที่ 1

อีกด้านยังได้สร้างชื่อ สร้างผลงานไว้ไม่น้อย ทั้งเหตุการณ์การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พ.ศ. 2553 พ.อ.อภิรัชต์ ในฐานะผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการเป็นที่บัญชาการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เป็นผู้นำกำลังทหารปฏิบัติการยึดคืนสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมไทยคมที่ จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ​จากการยึดครองของ นปช.

มาจนถึงช่วงหลังรัฐประหาร 2557 พล.ท.อภิรัชต์ ได้รับความไว้วางใจจาก คสช.ให้เข้าไปรับงานสำคัญต่อเนื่อง ตั้งแต่เรื่องดูแลความสงบเรียบร้อย ไปจนถึงเรื่องแก้ปัญหาขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา

อีกด้านหนึ่งอาจมีการขยับให้ พล.ท.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองเสนาธิการทหารบก ขึ้นมาเป็นเสนาธิการทหารบก ​และให้ พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา น้องรัก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขยับจากตำแหน่ง แม่ทัพน้อยที่ 1 ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1

ส่วนตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ​​ยังต้องลุ้นระหว่าง พล.ท.ศักดา เปรุนาวิน แม่ทัพน้อยที่ 2 ซึ่งอาวุโสสูงสุด และ พล.ต.ธรากร ธรรมวินทร รองแม่ทัพภาคที่ 2 ที่ได้รับแรงผลักดันจาก พล.อ.ประวิตร และตั้ง พล.ต.สนธยา ศรีเจริญ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ไปเป็นแม่ทัพน้อยที่ 2

ส่วนตำแหน่ง​ ปลัดกระทรวงกลาโหม ต้องชิงดำกันระหว่าง พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผช.ผบ.ทบ. และ พล.อ.สสิน ทองภักดี เสนาธิการทหารบก

ในส่วนของกองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในปลายเดือน ก.ย.นี้ คาดว่าจะวางตัว พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ เสนาธิการทหาร ขึ้นเป็น ผบ.ทสส. ​และขยับ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี รองเสนาธิการทหาร เป็นเสนาธิการทหารแทน

ส่วนตำแหน่ง เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หลังจากที่ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาฯ สมช.คนปัจจุบัน จะเกษียณวันที่ 30 ก.ย.นี้ พล.อ.ทวีป ได้เสนอชื่อ สมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาฯ สมช. เป็นเลขาฯ สมช.คนใหม่แล้ว


แต่สุดท้ายต้องขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประวิตร ในฐานะ​ผู้บังคับบัญชา ว่าจะพิจารณาเลือกใคร เพราะแว่วว่า ตำแหน่งนี้ พล.อ.ประวิตร เล็งวางตัว พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกลาโหม (ผอ.สนผ.กห.) มารับหน้าที่นี้

ทั้งหมดยังต้องรอดู​ความชัดเจนในช่วงโค้งสุดท้ายว่าโผจะออกมาอย่างไร กับการจัดวางขุมกำลังกับภารกิจสำคัญเพื่อประคับประคองเสถียรภาพ ความมั่นคงของ คสช.นับจากนี้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต