ชัดเจน! ป.ป.ช.ชี้ "ถ้านาฬิกาของเพื่อน บิ๊กป้อมไม่ต้องยื่นทรัพย์สิน"

วันที่ 24 ม.ค. 2561 เวลา 12:32 น.
ชัดเจน! ป.ป.ช.ชี้ "ถ้านาฬิกาของเพื่อน บิ๊กป้อมไม่ต้องยื่นทรัพย์สิน"
เลขาธิการป.ป.ช.ชี้หากนาฬิกาเป็นของบุคคลอื่น "บิ๊กป้อม" ไม่ต้องแสดงทรัพย์สินต่อป.ป.ช. ขณะที่หนุ่มบุกโชว์ภาพเสียดสีกลางการแถลงข่าว

ระหว่างการแถลงข่าวความคืบหน้าการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการมีนาฬิกาและแหวนเพชรของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ผู้สื่อข่าวได้ถาม นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.ถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตรได้เคยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ยืมนาฬิกาเพื่อนมาใส่ โดยผู้สื่อข่าวได้ถามว่า "ถ้ายืมมาจริงก็ไม่ต้องยื่นแสดงต่อป.ป.ช.ใช่หรือไม่"

นายวรวิทย์ กล่าวว่า "ถ้าเป็นของบุคคลอื่น พล.อ.ประวิตรก็ไม่ต้องแสดงต่อป.ป.ช. เพราะตามกฎหมายทรัพย์ที่สินที่ต้องแสดงต่อป.ป.ช. คือ ของตัวเอง ของคู่สมรสและบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เท่านั้น แต่หากเป็นของพล.อ.ประวิตร ต้องถามต่อไปว่าพล.อ.ประวิตรได้มาเมื่อไหร่ ถ้าได้มาก่อนรับตำแหน่งก็ต้องแจ้งต่อ ป.ป.ช.แต่ได้มาหลังจากรับตำแหน่ง ต้องแจ้งต่อป.ป.ช.ภายหลังพ้นจากตำแหน่ง"

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า "ถ้าเป็นการให้ยืมจริง จะต้องตรวจสอบด้วยว่ามีเจตนาให้ยืมเพราะอะไรหรือไม่"

นายวรวิทย์ กล่าวว่า "เป็นรายละเอียดในสำนวน จึงยังไม่ขอเปิดเผย"

เมื่อถามว่า "การให้ลักษณะนี้เป็นการกระทำที่ต้องห้ามตามมาตรา 103 ของพ.ร.บ.ปรเกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่ห้ามรับทรัพย์สินที่มีมูลค่าเกิน 3พันบาทหรือไม่"

นายวรวิทย์ กล่าวว่า "ข้อเท็จจริงยังไม่ได้มีการสรุปว่าเป็นการให้หรือไม่ แต่ยืนยันป.ป.ช.ตรวจสอบครอบคลุมกฎหมายทั้งหมด"

เมื่อถามว่า "การมีภาระที่ต้องยื่นแสดงรายการทรัพย์สินต่อป.ป.ช.จะต้องเป็นเฉพาะผู้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์เท่านั้นหรือรวมถึงผู้ครอบครองด้วย"

นายวรวิทย์ กล่าวว่า "ตามหลักทั่วไปต้องเป็นกรรมสิทธิ์เท่านั้น"

เมื่อถามว่า "ถ้าพล.อ.ประวิตรยืมทรัพย์สินมาก็ไม่ได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ย่อมไม่มีภาระในการยื่นแสดงต่อ ป.ป.ช.ใช่หรือไม่"

นายวรวิทย์ กล่าวว่า "โดยหลักทั่วไปแล้ว ถ้าไม่ใช่ของตัวเอง ก็ไม่ต้องแจ้งกับป.ป.ช."

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการแถลงข่าวปรากฎได้มีชายไม่ทราบชื่อได้เข้ามาพยายาม ยื่นภาพตัวการ์ตูนเสียดสีการทำงานของป.ป.ช.ให้กับนายวรวิทย์ แต่เจ้าหน้าที่ได้มารับไว้แทน ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะเดินออกไป