บิ๊กป้อมถกรมว.กลาโหมอาเซียน ร่วมมือมาเลย์ยุติความรุนแรง

วันที่ 17 พ.ย. 2559 เวลา 18:41 น.
บิ๊กป้อมถกรมว.กลาโหมอาเซียน ร่วมมือมาเลย์ยุติความรุนแรง
"บิ๊กป้อม" เดินสายกระชับสัมพันธ์ ก.กลาโหมเพื่อนบ้าน ร่วมมือมาเลฯ.ยุติความรุนแรงเดินหน้ากระบวนการพูดคุยสันติสุข       

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.   พล.ต.คงชีพ  ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ในการเดินทางไปร่วมประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนานกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหมไทย  ได้มีโอกาสพบและพูดคุยกับ ดาตุ๊ก เซอรี ปังลีมา ฮีชามุดดิน บิน ตัน ฮุสเซน รมว.กห.มาเลเซีย เมื่อ 17 พ.ย.59 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รมว.กลาโหม 2 ประเทศได้ย้ำ ที่จะเดินหน้าขยายผลความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ทั้งในการวางรากฐานความมั่นคงชายแดนร่วมกัน ขยายผลจากการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย – มาเลเซีย เมื่อ 10 พ.ย.59 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะร่วมยุติการใช้ความรุนแรงด้วยการวางแผนเดินหน้ากระบวนการพูดคุยสันติสุข  การแก้ปัญหาบุคคลสองสัญชาติ ปัญหายาเสพติด ปัญหาการค้ามนุษย์ รวมทั้งปัญหาการก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติที่เชื่อมโยงกัน

ขณะเดียวกัน จะเดินหน้าขับเคลื่อนเสริมสร้างความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ด้วยการร่วมกันแก้ปัญหาแรงงานข้ามแดนให้ถูกกฎหมาย  การปรับปรุงด่านศุลกากรสะเดา จังหวัดสงขลา - บูกิตกายูฮิตัม รัฐเกดาห์ เพื่ออำนวยความสะดวกการสัญจรของประชาชน และการขนส่งข้ามแดน รวมทั้งการก่อสร้างรั้วชายแดนร่วมกัน

อย่างไรก็ตามต่อจากนั้นพล.อ.ประวิตร  ได้พบปะหารือทวิภาคีกับ พล.ท.จันสะหมอน จันยาลาด  รมว.กระทรวงป้องกันประเทศ สปป.ลาว โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันที่จะร่วมแลกเปลี่ยนข่าวสารและเพิ่มความร่วมมือด้านการทหาร ทั้งการแลกเปลี่ยนการเยือนและการศึกษาในระดับต่าง ๆ

หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้หารือทวิภาคีกับ พล.ท.เส่ง วิน รมว.กห. สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ โดยเห็นพ้องร่วมกันที่จะให้ความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนข่าวสารร่วมกันให้ใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อความมั่นคงและความสงบสุขของทั้งสองประเทศ