"บิ๊กป้อม"มั่นใจปมตีความม.61ไม่ทำขัดแย้ง

  • วันที่ 02 มิ.ย. 2559 เวลา 12:23 น.

"บิ๊กป้อม"มั่นใจปมตีความม.61ไม่ทำขัดแย้ง

"ประวิตร"โยนกกต.ดูศาลรธน.ตีความม.61 พรบ.ประชามติ เชื่อไม่เกิดปัญหาขัดแย้ง ชี้คสช.อยู่ต่อหากประเทศไม่สงบ ชมอธิบดีสรรพากรจัดการคนแอบอ้างชื่อ

วันที่ 2 มิ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแถลงผลการประชุมอย่างเป็นมติเอกฉันท์ว่ามาตรา 61 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ขัดต่อรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) มาตรา 4 พร้อมส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัย ว่า ต้องไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อย่ามาถามตน เพราะกกต.เป็นผู้บังคับใช้ ส่วนที่หวั่นเกรงว่ามาตราดังกล่าวจะสุ่มเสี่ยงต่อความขัดแย้งนั้น ตนยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้ง หากกกต.ชี้แจงออกมาเป็นอย่างไรต้องว่าไปตามนั้น เพราะเป็นหน้าที่ต้องดำเนินการในการทำประชามติ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วง

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ที่จะคุมสถานการณ์ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “มั่นใจสิ ถ้าไม่มั่นใจผมจะมายืนตรงนี้ได้หรือ คิดว่าทุกคนพูดกันรู้เรื่อง มีน้อยคนที่ไม่รู้เรื่อง ไม่เป็นไรหรอก ทุกอย่างต้องทำตามโรดแมป”

เมื่อถามต่อว่าส่วนการแสดงความคิดเห็นของนักการเมือง นักวิชาการต่อการทำประชามติที่ปิดกันการแสดงความคิดเห็นนั้น รองนายกฯประวิตร กล่าวว่า ไม่มีอะไรหรอก นักวิชาการก็คือนักวิชาการ ชอบวิเคราะห์วิจารณ์ไปตามหลักการ แต่เวลานี้บ้านเมืองอยู่ในช่วงวิกฤตเราต้องการทำให้เกิดความสงบ เพื่อไปสู่การทำประชามติ มีการเลือกตั้ง หากร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านก็ต้องมีขั้นตอนอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงหรอก รอให้ได้รัฐธรรมนูญก่อนอยากจะทำอะไรก็ทำไปเลย”

“สำหรับแนวทางที่กำลังดำเนินการอยู่ตอนนี้ ผมยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้ง ทุกคนเขาเข้าใจ มีแต่คุณนั่นแหละที่ไม่เข้าใจ ไม่มีหรอกความขัดแย้ง ทุกอย่างต้องทำให้เกิดความสงบ ไปพูดให้เกิดความขัดแย้งทำไม จะมีก็แต่คุณกับผมเท่านั้นแหละที่ขัดแย้ง” พล.อ.ประวิตร กล่าว  ผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในงานเปิดประชุมประเทศสมาชิก กลุ่ม จี 77 ว่าหากประเทศไม่สงบจะอยู่ต่อ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าไม่สงบโรดแมปก็เดินต่อไม่ได้ เป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นต้องทำทุกอย่างให้เกิดความสงบ จะมีก็แต่คนที่ชอบความขัดแย้ง และไม่อยากเดินไปตามโรดแมป ดังนั้นต้องใช้คสช.เพื่อทำให้เกิดความสงบ อย่างไรก็ตามตนคิดว่าคนถามนั่นแหละที่ทำให้เกิดความไม่สงบ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากรแจ้งความดำเนินคดีชาย 3 คนที่แอบอ้างเป็นที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร เพื่อเข้ามาติดต่อให้กรมสรรพากรอนุมติงบประมาณ 23 ล้านบาทจัดซื้อ และติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าอัตโนมัติ ว่า ตอนนี้สามารถจับกุมตัวได้แล้ว ทั้งนี้ตนเคยบอกแล้วเรื่องการแอบอ้างชื่อก็อ้างกันไป ถ้าหน่วยงานใด หรือเจ้าหน้าที่คนใดเชื่อคนที่แอบอ้างก็ใช่ไม่ได้ ผิดหมด ทั้งนี้หากจะมีโครงการอะไรตนต้องเป็นคนทำหนังสือเอง ไม่ใช้คนส่งเดช ย้ำว่าไม่มีแน่นอน ไปถามได้เลย

 

ข่าวอื่นๆ