‘แรบบิทจันท์’ ความงามจากมะปี๊ด

  • วันที่ 10 ก.ย. 2561 เวลา 19:40 น.

‘แรบบิทจันท์’ ความงามจากมะปี๊ด

โดย..วราภรณ์ เทียนเงิน

มะปี๊ด หรือส้มจี๊ด ผลผลิตทางการเกษตรของ จ.จันทบุรี ได้มีการพัฒนาต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่กับแบรนด์ แรบบิทจันท์ (rabbit chan) สู่ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวและความงาม จากผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่ต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง มีคุณค่า และมีความสร้างสรรค์สู่ลูกค้า

“วรพชร วงษ์เจริญ” ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารแบรนด์ แรบบิทจันท์ (rabbit chan) เปิดเผยว่า ได้สร้างแบรนด์ แรบบิทจันท์ ที่ได้นำมะปี๊ด มาแปรรูปสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่แตกต่างและผสมด้วยนวัตกรรม ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า (สกินแคร์) ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ที่มีจำนวนหลากหลายรายการ โดยเป็นแบรนด์แรกได้นำมะปี๊ดมาแปรรูปสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวและความงาม

สำหรับการเลือกมะปี๊ด มาแปรรูปสู่ผลิตภัณฑ์ เนื่องจากในพื้นที่ จ.จันทบุรี ที่เป็นบ้านเกิด มีการปลูกมะปี๊ดจำนวนมาก และครอบครัวก็มีพื้นที่ปลูกส้มมะปี๊ดไว้ด้วย ซึ่งได้ทำเป็นสวนเกษตรอินทรีย์มีความปลอดภัย 100% จึงสนใจจะต่อยอดนำผลผลิตที่มีอยู่มาแปรรูปใหม่พร้อมสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่าง รวมถึงตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

“ตนเองเป็นคน จ.จันทบุรี และก่อนหน้านี้ทำงานวิศวกรซอฟต์แวร์ โดยมีความใกล้ชิดและผูกพันกับน้ำมะปี๊ด ที่ครอบครัวมีสวนเกษตรอินทรีย์อยู่แล้ว และส่วนใหญ่ในพื้นที่จะเน้นการทำน้ำมะปี๊ดเป็นหลัก ยังไม่มีการนำมาแปรรูปสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวและความงามมาก่อน” วรพชร กล่าว

ขณะเดียวกันในพื้นที่จะเรียกว่า “มะปี๊ด” หรือที่เรียกว่า “ส้มจี๊ด” ถือเป็นเอกลักษณ์ของ จ.จันทบุรี ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมกลิ่นส้ม ที่มีรสชาติเฉพาะของการปลูกในพื้นที่ ประกอบกับเมื่อได้ค้นหาข้อมูลพบว่า มะปี๊ด มีวิตามินซี มากกว่ามะนาว 10% จึงได้เริ่มนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์แรบบิทจันท์

พร้อมกันนี้ ได้เข้าร่วมโครงการของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ภายใต้โครงการ “สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด “SME Provincial Champions 2018” โดยได้นำผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัย และอาจารย์ที่ปรึกษาในมหาวิทยาลัยมาร่วมพัฒนาสร้างผลิตภัณฑ์ และทำให้ผลผลิตทางการเกษตรสามารถมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ไม่ต่ำกว่า 1 เท่า

ทั้งนี้ การเลือกสร้างแบรนด์และใช้ชื่อว่า “แรบบิทจันท์” (rabbit chan) เปรียบเสมือน กระต่ายหมายจันทร์ และจันท์ ก็ยังมาจากชื่อของ จ.จันทบุรี รวมถึงการออกแบบโลโก้ แสดงถึงความหมายของแบรนด์ อีกทั้งได้มีที่ปรึกษาให้คำแนะนำการจัดทำบรรจุภัณฑ์ (แพ็กเกจจิ้ง) ที่มีความสวยงามและสื่อถึงธรรมชาติ

“การได้เข้าร่วมโครงการและมีที่ปรึกษา อาจารย์ให้คำแนะนำจึงสามารถต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์ได้อย่างมาก ช่วยสร้างแนวคิดใหม่ๆ และทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถขยายใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง” วรพชร กล่าว

สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของแบรนด์ จะมีทั้งกลุ่มลูกค้าที่สนใจดูแลสุขภาพ กลุ่มคนทำงาน กลุ่มครอบครัว และกลุ่มเด็ก ที่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ได้เช่นกัน เนื่องจากมีลูกค้าผู้ปกครองที่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูก และพบว่าไม่มีปัญหาเรื่องการแพ้ตามมา

ขณะเดียวกัน แบรนด์ได้มีการทำตลาดทั้งผ่านช่องทางออนไลน์ เฟซบุ๊ก “RabbitOrganicChan” รวมถึงได้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าเพื่อสุขภาพในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นและมีลูกค้าต่างประเทศติดต่อเข้ามาแล้ว อีกทั้งมีช่องทางจำหน่ายผ่านร้านค้าเพื่อสุขภาพ

“วรพชร” กล่าวต่อว่า จะสร้างแบรนด์ “แรบบิทจันท์” ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพผิว และความงามที่มาจากธรรมชาติ ที่มาจากผลผลิตเกษตรอินทรีย์สู่กลุ่มลูกค้าอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับผลักดันแบรนด์ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

คุณวรพชร วงษ์เจริญ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารแบรนด์ แรบบิทจันท์

ข่าวอื่นๆ