ป.เกรียบกุ้ง พร้อมเดินหน้าสู่เออีซี

  • วันที่ 10 ม.ค. 2561 เวลา 07:02 น.

ป.เกรียบกุ้ง พร้อมเดินหน้าสู่เออีซี

“ป.เกรียบกุ้ง” แบรนด์ขนมขบเคี้ยว หรือสแน็กชื่อดังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มต้นสร้างธุรกิจจากขนาดเล็กและมุ่งขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ยังร่วมกับชุมชนทำให้สินค้าท้องถิ่นมีมูลค่าเพิ่ม เพื่อทำให้ชุมชนมีรายได้สูงขึ้น โดยแบรนด์กำลังขยายสู่ตลาดในภูมิภาคอาเซียนแล้ว

“พิริยศาสตร์ ตระการจันทร์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ป.เกรียบกุ้ง อุตสาหกรรมอาหาร ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ป.เกรียบกุ้ง เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นในการสร้างธุรกิจมาจากความสนใจต้องการสร้างแบรนด์ธุรกิจของตนเอง จึงเปลี่ยนจากการทำงานประจำ พร้อมศึกษาข้อมูลและเริ่มต้นสร้างธุรกิจข้าวเกรียบ ที่บ้านเกิดใน จ.อุบลราชธานี ในช่วงประมาณปี 2553 ใช้เงินลงทุนเบื้องต้นหลักไม่กี่พันบาท และเปิดร้านขนาดเล็กชื่อ “พิริยศาสตร์”

ในช่วงแรกมีผู้ช่วยอีกหนึ่งคน โดยได้นำเสนอ ข้าวเกรียบ ป.เกรียบกุ้ง ไปในช่องทางร้านโชห่วยในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง เมื่อร้านค้านำสินค้าไปจำหน่ายและลูกค้าได้ชิมสินค้าต่างให้การตอบรับที่ดี ซึ่งมาจากคุณภาพและรสชาติสินค้าที่ข้าวเกรียบได้ทำสดใหม่ในทุกวัน และมีราคาย่อมเยา ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำและมีการบอกปากต่อปาก

 

อีกทั้งตนเองไม่หยุดนิ่งมุ่งสร้างแบรนด์และทำการตลาด ทั้งเข้าร่วมโครงการส่งเสริมของหน่วยงานราชการต่างๆ การมุ่งไปออกงานแสดงสินค้าเพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองรสชาติ

ต่อมาได้สั่งซื้อเครื่องจักรรุ่นใหม่มาเพิ่มกำลังการผลิต สร้างโรงงานผลิตมาตรฐาน พร้อมขยายสินค้ากลุ่มใหม่ เช่น หนังปลาทอดกรอบ ข้าวเกรียบหลอด สาหร่ายม้วนปรุงรส และข้าวเกรียบดักแด้ เป็นต้น อีกทั้งได้ปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย ส่วนช่องทางจำหน่ายมีทั้งร้านตัวแทนในภาคอีสาน รวมจำนวนกว่า 8,000 ร้านค้า และผ่านห้างค้าปลีก

พร้อมกันนี้ มีการส่งออกสินค้าไปประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งตลาดชายแดน ไปยังประเทศลาว และกัมพูชา โดยประเมินว่าประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมาและเวียดนาม จะเป็นตลาดหลักสำคัญในการส่งออกสินค้า

อีกทั้งจากความตั้งใจช่วยชุมชนบ้านเกิด จึงได้นำวัตถุดิบทางการเกษตรในท้องถิ่นที่กำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำมาใส่นวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่า ทั้งนำข้าวปลายหัก ข้าวกล้อง รัมเรซิล ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และเมล็ดถั่ว ผ่านกระบวนการแปรรูปที่ไม่ใช้การทอดทำเป็นสแน็กเพื่อสุขภาพ แบรนด์ “แจมโบ้” (JamBo) ล่าสุด นำยางพาราทำหมอนเพื่อสุขภาพลวดลายแฟนตาซี แบรนด์ “พาราโต้” (PARATO)

“พิริยศาสตร์” กล่าวต่อว่า ธุรกิจมีการขยายตัวต่อเนื่อง และได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่ง ประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) ได้อนุมัติสินเชื่อในการขยายธุรกิจ จึงช่วยผลักดันให้ธุรกิจเติบโต

“หัวใจสำคัญที่พาธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง มาจากความมุ่งมั่นหาความรู้ เพื่อพัฒนาธุรกิจและสินค้า รวมถึงมีการเชื่อมโยงชุมชนให้เข้ามามีส่วนร่วมในทุกด้าน เพื่อให้เติบโตไปพร้อมกัน ทั้งหมดจะเป็นแนวทางยั่งยืนอย่างแท้จริง”พิริยศาสตร์ กล่าว

 

ข่าวอื่นๆ