กลุ่มทีวีดิจิทัลยังไม่มีใครขอคืนใบอนุญาต

  • วันที่ 20 มี.ค. 2561 เวลา 08:25 น.

กลุ่มทีวีดิจิทัลยังไม่มีใครขอคืนใบอนุญาต

ธนาคารเจ้าหนี้โล่งอก เห็นทางออกลูกค้าทีวีดิจิทัล หลัง "เจ๊ติ๋ม" ชนะยกแรก ด้านธนาคารกรุงเทพ รอ กสทช.คืนหนังสือการันตี

นายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รอง ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า คำพิพากษาของศาลปกครองกลางให้ กสทช.คืนหนังสือค้ำประกันของธนาคารกรุงเทพ (แบงก์การันตี) ของบริษัท ไทยทีวี ขณะนี้หนังสือยังอยู่กับ กสทช. ซึ่งเชื่อว่าทางรัฐบาลจะมีการยื่นอุทธรณ์ตามกระบวนการภายใน 30 วัน แต่หากไม่ยื่นอุทธรณ์ ก็อาจได้คืนภายใน 60 วัน โดยประเมินว่าในกรณีดังกล่าว กระบวนการน่าจะจบภายใน 1 ปี

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลรายอื่นมาขอคำปรึกษาในการขอคืนใบอนุญาต ทุกรายยังรอดูผลสรุปของคดีดังกล่าวก่อนว่ารัฐบาลจะเปิดทางให้คืนใบอนุญาตหรือไม่ แต่จากการพิจารณาภาพรวมธุรกิจทีวีดิจิทัลในปัจจุบัน พบว่า มี ผู้เล่นจำนวนมากเกินไป พอถึงจุดหนึ่งก็ต้องมีการปรับเข้าสู่สมดุล (คอนโซลิเดท) รายใดที่ไม่สามารถยืนอยู่ได้ ก็น่าจะเลือกวิธีการคืนใบอนุญาตหากช่องทางดังกล่าวเปิดให้ทำได้

อย่างไรก็ตาม ข้อดีของการมีคำพิพากษาดังกล่าวอย่างหนึ่งคือทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น เป็นการยืนยันว่ามีอุปสรรคในการทำธุรกิจทีวีดิจิทัลเกิดขึ้นจริง และทำให้มีกระบวนการช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจตามออกมา เช่น การใช้ มาตรา 44 ในการพักชำระเงินต้นค่าประมูลใบอนุญาต 3 ปี โดยให้ชำระเฉพาะดอกเบี้ย เป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการที่มีกระแสเงินสดเพิ่ม มีเวลาปรับตัวรับสถานการณ์ได้

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ลูกค้าของธนาคารยังดำเนินธุรกิจตามปกติ ทุกคนมีหน้าที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาที่ผูกพัน ประกอบกับ การคืนใบอนุญาตไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้ประกอบการลงทุนธุรกิจไปมากแล้ว ส่วนคำพิพากษาของศาลปกครองกลางเกี่ยวกับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลนั้น ยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นแนวทางให้มีผู้ประกอบการรายอื่นทำตาม

ข่าวอื่นๆ