posttoday

ห่วงเกลือทำหิมะเทียมกลางเชียงใหม่กระทบสิ่งแวดล้อม

21 ธันวาคม 2557

หวั่นเกลือทำหิมะเทียมกระทบสิ่งแวดล้อม นักวิทย์ฯชี้หากไหลลงน้ำปริมาณมากเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต-ต้นไม้ "ตัน" ยันกำจัดถูกวิธี-ใช้พลาสติกคลุมฝาท่อทั้งหมดในพื้นที่

หวั่นเกลือทำหิมะเทียมกระทบสิ่งแวดล้อม นักวิทย์ฯชี้หากไหลลงน้ำปริมาณมากเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต-ต้นไม้ "ตัน" ยันกำจัดถูกวิธี-ใช้พลาสติกคลุมฝาท่อทั้งหมดในพื้นที่

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.หลังจากที่ศูนย์การค้า Think Park บริเวณสี่แยกรินคำ ถนนนิมมานเหมินท์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลปีใหม่ภายใต้ชื่อ นิมมาน สโนว์ เฟสติวัล (Nimman Snow Festival) โดยมี นายตัน ภาสกรนที เป็นประธานเปิดกิจกรรมเมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 ธ.ค. ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะจัดไปถึงวันที่ 4 ม.ค.58

ทั้งนี้หลังมีการเปิดกิจกรรมดังกล่าวได้มีประชาชนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ แสดงความเป็นห่วงต่อผลกระทบจากกิจกรรมดังกล่าว เนื่องจากมีการนำเกลือบริสุทธิ์จำนวนหลายพันกระสอบ น้ำหนักรวมมากกว่า 40 ตันมาเทบริเวณพื้นที่จัดงานเพื่อใช้เป็นหิมะเทียม โดยหากมีการรั่วไหลลงแหล่งน้ำสาธารณะก็อาจจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมได้

สมาชิกเว็บบอร์ดพันทิปรายหนึ่งได้โพสต์ภาพเกลือที่กระจายลงมาบนทางเท้าและถนนใกล้เคียงกับพื้นที่จัดงาน พร้อมแสดงความเป็นห่วงเรื่องการดูแลระหว่างการจัดงาน

ด้าน ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การเทเกลือบริสุทธิ์คุณภาพพิเศษแบบชื้น (Refined Salt) ในปริมาณดังที่กล่าวมาข้างต้น หากใช้วิธีใช้น้ำฉีดชะล้างให้ไหลลงท่อระบายน้ำ ผ่านไปยังคูคลองต่างๆ เกลือที่มีปริมาณความเข้มข้นสูง จะทำให้เกิดโซเดียมในน้ำ เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในแหล่งน้ำได้ นอกจากนี้ น้ำเกลือจะทำให้ต้นไม้ยืนต้นตายด้วยเช่นกัน วิธีที่ดีที่สุดในการคือ การนำรถมาตักไปเททิ้งอย่างถูกวิธี

ขณะที่ นายตัน ภาสกรนที ได้ชี้แจงประเด็นดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กว่า หิมะเทียมทั้งหมดเป็น เกลือบริสุทธิ์ ที่ใช้เป็นปกติในงานถ่ายโฆษณา โดยหลังจากใช้งานเสร็จจะมีการจัดเก็บเกลือทั้งหมดส่งคืนกลับไปให้ผู้ขายนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี รวมทั้ง ระหว่างจัดงานได้มีการนำพลาสติกมาปิดฝาท่อระบายน้ำทั้งหมดเพื่อป้องกันไม่ให้เกลือรั่วไหลลงไป

สำหรับข้อความที่นายตันโพสต์ไว้มีรายละเอียดดังนี้

"หิมะทั้งหมดคือ “refined salt” เกลือบริสุทธิ์ใช้เป็นปกติในงานถ่ายโฆษณา ตอนถ่าย “อิชิตันทัวร์ยกแก๊งฮอกไกโด” ปีก่อนก็ใช้เกลือแบบเดียวกัน ผมกับทีมนอนคลุกอยู่ 2 วันเต็มๆ การจัดงานครั้งนี้ควบคุมด้วยทีมงานมืออาชีพ หลังใช้งานเสร็จจะจัดเก็บเกลือทั้งหมดส่งคืนกลับไปให้ผู้ขายเอาไปกำจัดอย่างถูกวิธี หรือนำไปใช้ในอุตสาหกรรมบำบัดน้ำเสีย บ่อกุ้ง ฯลฯ ใต้เกลือในพื้นที่จัดงานรองด้วยพลาสติคเพื่อปิดฝาท่อระบายน้ำทั้งหมดมิดชิดมั่นใจได้ครับ

ขอขอบคุณอย่างสูงสำหรับคำเตือนและความห่วงใย รับรองด้วยเกียรติว่าผมใส่ใจให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและผมรักเชียงใหม่ครับ

ทีมงานทุกคนระมัดระวังเรื่องนี้เต็มที่ ถ้าไม่มั่นใจความปลอดภัยคงไม่กล้าพาลูกเมียทั้งครอบครัวมาเล่นหิมะที่งาน Nimman snow festival ถึง 2 วันเต็มครับ"

ภาพประกอบจาก คุณGamu_ii (กระทู้ : http://pantip.com/topic/33010229) และเฟซบุ๊ก ตัน ภาสกรนที