ปิ๊งรักดีเจมือใหม่ หัวใจบริหาร ช้องมาศ ชาญวิถี
เมื่อแรกคิดว่า นักศึกษาสาวเพรียวสูงตรงหน้าคือนางแบบ แต่นอกเวลาเรียนเธออยู่หลังไมค์ คลื่นปิ๊งค์ 98 เอฟเอ็ม ของค่าย พีดี เรดิโอ นามสวยหาใครซ้ำยาก ช้องมาศ ชาญวิถี
เมื่อแรกคิดว่า นักศึกษาสาวเพรียวสูงตรงหน้าคือนางแบบ แต่นอกเวลาเรียนเธออยู่หลังไมค์ คลื่นปิ๊งค์ 98 เอฟเอ็ม ของค่าย พีดี เรดิโอ นามสวยหาใครซ้ำยาก ช้องมาศ ชาญวิถี
“ชื่อวินเทจมากครับ หมายถึงอะไร” คำถามแรกหลังกล่าวทักทาย
“แปลว่า...เกล้ามวยผมสีทองค่ะ” สาวปี 3 จากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ตอบผม
เธอเป็นลูกสาวคนเดียวของบ้าน สูงถึง 174 เซนติเมตร รักสัตว์และธรรมชาติ พ่อทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับที่ปรึกษาด้านการตลาดและค้าขายมอเตอร์ไซค์ แม่เป็นผู้ช่วยอีกที และเลือดและหัวใจการบริหารก็ถ่ายทอดมาอย่างไม่ต้องสงสัย
“ตอนเด็กๆ หนูเป็นเด็กตัวเล็กนิดเดียวเอง แต่ว่าพอคุณแม่ให้ดื่มนมแทนน้ำ ดื่มตลอดหลายปี พอเริ่มโตก็อยู่หัวแถวตลอด สูงที่สุดในชั้น เพื่อนๆ ชอบให้เป็นที่บังแดดเวลาเข้าแถวเคารพธงชาติ (หัวเราะ) บางทีก็เป็นปัญหา เพราะไม่มีใครกล้าจีบ (หัวเราะ)
สำหรับในงานบริหาร หนูก็ได้แรงบันดาลใจจากครอบครัว แต่คุณพ่อไม่ได้บังคับนะคะ ปรึกษากันแล้วก็คิดว่าวันหนึ่งคงจะได้มีส่วนแบ่งเบาภาระของคุณพ่อคุณแม่ แต่ลึกๆ แล้วก็ตั้งใจจะทำธุรกิจส่วนตัวด้านความงามแน่นอน
สิ่งที่ได้จากการบริหาร อย่างแรกต้องบริหารจัดการชีวิตตัวเองเป็นอย่างแรก ทั้งการใช้เงิน การบริหารเวลาเรียน การทำงาน แต่เป้าหมายต่อไปหลังจากจบปริญญาตรี คือ ต้องเรียนต่อโท ด้านการจัดการ ควบคู่กันไปกับความรู้บริหารที่มี
ที่บ้าน...หนูสนิททั้งคุณพ่อคุณแม่ แต่คุณพ่อนั้นเป็นไอดอล ไม่ค่อยได้คุยกันมากเท่าคุณแม่ ซินดี้คุยกับคุณแม่ทุกเรื่อง ครอบครัวเราสอนว่าห้ามโกหก พูดกันทุกเรื่อง ส่วนที่ท่านมักห่วงที่สุดก็คือ เรื่องความปลอดภัยของเรา ออกไปไหนเราก็ต้องโทรศัพท์บอกเสมอค่ะ
ถึงจะเป็นลูกคนเดียวก็ไม่เอาแต่ใจนะคะ นิสัยจริงเป็นคนอ่อนไหว เพื่อนๆ บอกว่า ถ้าไม่รู้จักหนูจะดูยิ้ง...หยิ่ง ถ้าสนิทกันแล้ว โอ้โห! โก๊ะมาก อันที่จริงชีวิตก็เรียบๆ ง่ายๆ หนูเป็นคนติดบ้านมาก จะไปไหนมาก็แล้วแต่ต้องกลับบ้านดูซีรีส์เกาหลี แล้วก็มาดูชูการ์ไกลเดอร์ (กระรอกบิน) สัตว์เลี้ยงแสนรักของซินดี้ค่ะ”
เมื่อหลายเดือนก่อน เธอก้าวเข้าสู่สนามออดิชันดีเจคลื่น 98 เอฟเอ็ม ด้วยความมั่นใจ หวังจะเป็นหนึ่งในผู้จัดรายการของปิ๊งค์ คลื่น สวยๆ ของวัยรุ่น
“เซอร์ไพรส์ที่สุดในชีวิตแล้วค่ะ จริงๆ ซินดี้เป็นคนพูดน้อยมาก พูดไม่เก่งเลย เข้าสังคมไม่เก่ง ไม่รู้ว่าจะพูดกับคนอื่นก่อนยังไง แต่พอมาที่นี่เหมือนเขาเห็นตัวตนของเรา ช่วยดึงตรงนั้นออกมาให้คนอื่นได้เห็นได้ ตกใจตัวเองเหมือนกันค่ะ เพราะคอนเซปต์ของ Pynk คือ เจอของดีก็ ‘ปิ๊ง’ ทำนองว่า...ใช่เลย โดน...เลย และเมื่อหลายเดือนก่อนก็ได้ 15 ดีเจปิ๊งค์ ต่างคน ต่างสไตล์ค่ะ ช่วงของซินดี้คือ 5 ทุ่มถึงเที่ยงคืน ทุกวันจันทร์ศุกร์ค่ะ”
แน่นอนครับ เธอจัดรายการยามดึก หลังเลิกเรียนทุกวันธรรมดา ฉะนั้นแล้วสาวซินดี้จะนอนราวๆ ตี 12 และตื่นไปเรียนในช่วงสาย แบ่งเวลาทำการบ้าน ร่วมกิจกรรมกับมหาวิทยาลัย และพักผ่อน
“ตอนเช้าก็ไปเรียนปกติเลยค่ะ ตอนเย็นก็กลับบ้าน ทำงานบ้านของวันนั้นๆ ก่อน แล้วก็เตรียมตัวไปจัดรายการ ปกติคาแรกเตอร์ของดีเจตอนดึก ต้องสอดรับกับผู้ฟังขี้เหงา นอนไม่หลับ ทำให้เขาได้อบอุ่น นอนหลับฝันดี
ตลอดการทำงานมา 45 เดือน ต้องพัฒนาตัวเองจากที่พูดไม่เต็มเสียง ก็พูดเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ต้องทำสคริปต์ทุกครั้งอีกแล้ว สมัยก่อนชอบพี่อ้อม สุนิสา พี่ไก่ สมพล และพี่โบ ธนากร ทุกคนมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน และทำให้คนฟังสนุก ถือเป็นไอดอลของซินดี้เลย
การก้าวเข้ามาตรงนี้ ตอนแรกที่บ้านไม่ทราบค่ะ แต่เมื่อเข้ารอบได้ทำงานจริง ท่านก็ประหลาดใจและคอยเป็นกำลังใจเสมอค่ะ”
ความสามารถของสาวซินดี้ ไม่ได้ถูกใช้แค่เพียงในคลื่นวิทยุ เธอยังช่วยงานพิธีกรงานต่างๆ ของมหาวิทยาลัยเสมอ ทั้งยังสร้างชื่อให้กับคณะบริหารธุรกิจ ในฐานะดาวคณะเมื่อ 2 ปีที่แล้ว
“คุณต้องเป็นนักศึกษาที่ดีและลูกที่ดี อย่างแรกต้องเชื่อคุณพ่อคุณแม่ให้มากๆ เชื่อไปเหอะ เขาเชียร์เราแน่นอน ส่วนโลกการเรียนควรให้เวลากับกิจกรรม ไม่ใช่มาเรียนแล้วก็กลับบ้าน ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับรุ่นพี่ รุ่นน้อง หรืออาจารย์เลย การเข้าสังคมและกิจกรรม เมื่อเราต้องไปทำงาน จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน และรู้จักทำงานร่วมกับคนอื่น แถมบางกิจกรรมอาจได้ใบประกาศนียบัตรไว้เป็นพอร์ตดีๆ ของเราด้วย
โลกมหาวิทยาลัย เพื่อนเป็นสิ่งสำคัญนะ เพื่อนที่ดี ก็ชวนกันเรียน ทำกิจกรรม และมีไลฟ์สไตล์อื่นๆ ด้วยกัน เราต้องคิดเสมอว่าไม่มีใครดี 100% บางทีเราก็ต้องมองข้ามข้อไม่ดีของเพื่อนเราไปบ้าง อย่าไปคิดจุกจิก ไม่งั้นจะไม่มีเพื่อน
นอกจากเพื่อนและครอบครัว เราต้องรักตัวเราเองด้วย เวลามีปัญหาก็จะฝ่าฟันไปได้ เราต้องคิดว่าเพื่อตัวเรา อนาคตของเรา”


