นู้ด...ความงามที่แตกต่าง
กล่าวถึง “นู้ด” หลายคนคงมองและให้คำนิยามที่แตกต่าง สำหรับงานศิลปะนู้ด...บางคนเอียงอายที่จะเมียงมองเพราะพานเข้าใจว่านู้ดคืออะไรที่โป๊เปลือยดูอล่างฉ่างเกินไป
กล่าวถึง “นู้ด” หลายคนคงมองและให้คำนิยามที่แตกต่าง สำหรับงานศิลปะนู้ด...บางคนเอียงอายที่จะเมียงมองเพราะพานเข้าใจว่านู้ดคืออะไรที่โป๊เปลือยดูอล่างฉ่างเกินไป
เรื่อง มัทรียา
กล่าวถึง “นู้ด” หลายคนคงมองและให้คำนิยามที่แตกต่าง สำหรับงานศิลปะนู้ด...บางคนเอียงอายที่จะเมียงมองเพราะพานเข้าใจว่านู้ดคืออะไรที่โป๊เปลือยดูอล่างฉ่างเกินไป บางคนชื่นชอบและเพ่งพินิจหาความงามบนผลงานนั้นๆ และสำหรับศิลปินผู้สร้างสรรค์ก็ต่างเลือกที่จะแต่งแต้มปลุกปั้นงานศิลปะนู้ดตามทัศนะของตัว
ในโปรเจกต์ Touch My Heart Touch Mind Art มีศิลปินแขนงต่างๆ มาสร้างสรรค์งานศิลปะในคอนเซปต์ “นู้ด” ซึ่งได้อดีตนางแบบระดับโลก “ยุ้ยรจนา เพชรกัณหา” มาถ่ายทอดภาพลักษณ์ของหญิงสาวในสไตล์นู้ด และนำมาเป็นแรงบันดาลใจให้เหล่าศิลปินในแขนงต่างๆ สร้างสรรค์ผลงานเพื่อนำผลงานมาประมูลและนำรายได้ทั้งหมดมอบให้แก่เด็กๆ ในมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก โรงพยาบาลราชวิถี
“นริสรา เพียรวิมังสา” กล่าวว่า คอนเซปต์ในการสร้างงานนั้นเป็นสไตล์การทำงานที่ถนัดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาพนู้ดของผู้หญิงหรือรูปทรงหัวใจที่มักจะนำมาใช้ในการวาดภาพอยู่บ่อยๆ “เราเป็นคนที่ทำงานวาดออกมาเกี่ยวกับร่างกายอยู่แล้ว พอโจทย์มาเป็นนู้ดก็มองร่างกายว่าเป็นสิ่งที่ห่อหุ้มอารมณ์ความรู้สึก ร่างกายเป็นแค่ผ้าเป็นรูปธรรมที่ห่อนามธรรมไว้ข้างใน ซึ่งก็มองใกล้เคียงกับผลงานที่ผ่านๆ มา ในการทำงานจะสื่ออารมณ์ที่อยู่ข้างในออกมา เทียบประวัติศาสตร์ศิลป์ก็คล้ายงานเอกซ์เพรสชันนิสม์ ถ่ายทอดผ่านสีและการไหลของสีน้ำ นางแบบไม่ได้พูดถึงคุณยุ้ยเป็นการเจาะจงแต่พูดถึงความเป็นนู้ดในทัศนคติ แม้จะมองว่าทรวดทรงสวยงามแต่เราก็ไม่ได้วาดออกมาแบบนั้น รูปร่างก็ออกมาดัดแปลง ตัดทอนนิดหน่อย สำหรับเราไม่ใช่การวาดแบบเหมือนจริงตามหลักอนาโตมีแต่วาดมาจากอารมณ์ที่เป็นนามธรรม”
“ณัฐ ประกอบสันติสุข” ช่างภาพที่นางแบบยุ้ย รจนา ไว้ใจเชื่อมั่นในฝีมือถึงยอมเปลื้องผ้าให้ถ่ายแบบไม่เหลือไว้ปกปิดร่างกายสักชิ้น ซึ่งผลงานที่ศิลปินกดชัตเตอร์ออกมาก็เป็นภาพที่สื่อได้ถึงความเป็นธรรมชาติ ไม่มีการปรุงแต่งในการจัดวางท่าทางให้มองดูเซ็กซี่แต่อย่างใด ทว่าเป็นภาพที่สื่อให้เห็นถึงสรีระของผู้หญิงที่ผลงานออกมาเป็นนู้ดดูเป็นงานศิลปะไม่ใช่นู้ดอนาจารแต่อย่างใด
“ม.ล.จิราธร จิระประวัติ” สร้างสรรค์ภาพนู้ดด้วยลายเส้นที่มีลักษณะเฉพาะตัว เพียงมองแวบเดียวก็รู้ว่าเป็นผลงานใคร ซึ่งศิลปินวาดตามโจทย์นู้ดเป๊ะทว่าผลออกมาเป็นนู้ดใสๆ มองดูน่ารักเหมือนงานอื่นๆ
“รักกิจ ควรหาเวช” ด้วยความที่เป็นกราฟฟิกดีไซน์ งานของเขาจึงไม่ธรรมดา วัสดุที่เลือกมาและแนวคิดที่ใช้ในการสร้างงานจึงซับซ้อน ออกมาเป็นงานกราฟฟิกสื่อในรูปแบบของสื่อผสมที่ทำจากกระจกทับซ้อนกันเป็นชั้น “ตอนแรกผมจะทำเป็นนู้ดสามมิติ หาเทคนิคที่แตกต่างจาก 2 มิติ ก็ได้กระจกสามชั้นมา เป็นกรอบรูปสองชั้นก็มาผสมกับกระจก ตอนแรกจะเอารูปคุณยุ้ยมาทำแต่มีปัญหานิดหน่อย ก็เลยคิดว่าวิธีไหนที่ดูเป็นนู้ด ผมจึงมองไปถึงเวลาที่เราดูงานนู้ด ภาพเปลือยกับการมองต้องสัมพันธ์กัน
งานศิลปะต้องมีผู้เสพ ผมก็แทนผู้เสพด้วยลูกตา ลูกตาเรากลม หน้าอกผู้หญิงก็กลม แล้วสร้างงานให้มองเห็นทั้งสองด้าน ด้านลูกตาก็มีประโยคกำกับไว้ว่า Just Look ด้านหน้าอกก็เขียนกำกับไว้ว่า Don’t touch เพราะถ้ามีการสัมผัสมันก็จะเลยเถิดไป สมัยก่อนเวลาสร้างงานผมจะประณีตกับการทำอะไรสักอย่างนานๆ พอโตขึ้นเราลองคิดประเด็นที่เรานำเสนอเลยดีกว่า คิดย้อนกลับไปตอนทำปกซีดี ย้อนกลับไปด้านกราฟฟิกดีไซน์ ก็เลยตัดทอนอะไรออกไปเยอะแต่ยังได้ตามโจทย์ อย่างเวลาที่มองนู้ด ก็นึกถึงผู้หญิงเปลือย สรีระความสวยงาม แต่พอมองย้อนไปถึงบริบทในการเสพนู้ดมากกว่า ก็เลยตัดทอนออกมา แค่ฟอร์มของหน้าอกก็รู้แล้วว่าเป็นสรีระของผู้หญิง”
“สัณหกช ไกรเนตร” สร้างสรรค์งานแนวสื่อผสม โดยใช้เทคนิคแบบกราฟฟิตีหลายๆ อย่างมาสร้างงานที่สะท้อนให้ถึงความไม่จีรังถึงสังขาร แต่ถึงจะเป็นภาพหัวกะโหลก แต่ศิลปินก็ยังแอบใส่ความนู้ดและความเซ็กซี่เล็กๆ เข้าไปด้วย
“ชุบ นกแก้ว” นักรีทัชมือทอง มองผู้หญิงทุกคนสวยงามเหมือนดอกกุหลาบ จึงได้รูปทรงของดอกกุหลาบมาเป็นแรงบันดาลใจ นำผู้หญิงที่เปลือยในอิริยาบถต่างๆ มาจัดวางสร้างงานออกมาเป็นรูปดอกกุหลาบขนาดยักษ์
“กวี ลักษณะสกุลชัย” มองเห็นว่าความนู้ดของผู้หญิงไม่จำเป็นจะต้องมาจากการเปลือยเท่านั้น แต่สามารถแสดงผ่านสายตาที่เปิดเผย โชว์พลังของความเป็นผู้หญิงที่แกร่งและมีพลังด้วยสายตา ภาพวาดของเขาแม้จะเห็นแค่หัวไหล่ แต่ก็แสดงถึงความเซ็กซี่ออกมาได้อย่างชัดเจน
“ชลิต นาคพะวัน” สร้างงานด้วยสีอะคริลิกบนไม้ กับคอนเซปต์รูปนู้ดไม่จำเป็นจะต้องเป็นรูปผู้หญิงโป๊เปลือยเสมอไป รูปดอกไม้แบบที่วาดก็เป็นนู้ดได้ ดูแบบบางบริสุทธิ์ แถมยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงประทับอยู่บนลายนูนบนพื้นหลังซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของศิลปินด้วย
“ทวีศักดิ์ ศรีทองดี” ตั้งชื่อผลงานว่า Tuya ในการสร้างงานเขานึกถึงความเป็นธรรมชาติในวันแรกที่ผู้หญิงเกิดขึ้นมาบนโลก งานจึงออกมาเป็นภาพนู้ดแบบเรียบง่ายแต่ดูดี
“วิชัย นุ่นพันธ์” ถ่ายทอดงานนู้ดออกมาอย่างอ่อนช้อยเทคนิคสีอะคริลิกและทองคำเปลวบนผ้าใบ โดยต้องการเก็บรักษาศิลปวัฒนธรรมประเพณีเก่าๆ ที่กำลังถูกลืมเลือนในโลกปัจจุบันที่สภาพสังคมกำลังแปรเปลี่ยน เกิดความสับสนวุ่นวายอันเกิดจากวัฒนธรรมและแนวคิดใหม่ ทำให้งานนู้ดชิ้นนี้ออกมาสวยหยดย้อย


