‘ผู้หญิงก็ต้องสวย’ญาดา รุ่งวัฒนภักดิ์
สาวน้อยนักบริหารวัย 26 กิ๊ฟท์ญาดา รุ่งวัฒนภักดิ์ ทายาท สาธิต รุ่งวัฒนภักดิ์ เจ้าของโรงแรมอนันตรา บ้านราชประสงค์
สาวน้อยนักบริหารวัย 26 กิ๊ฟท์ญาดา รุ่งวัฒนภักดิ์ ทายาท สาธิต รุ่งวัฒนภักดิ์ เจ้าของโรงแรมอนันตรา บ้านราชประสงค์
เรื่อง : วราภรณ์ ภาพ : พงษ์ไทย วัฒนาวณิชย์วุฒิ
สาวน้อยนักบริหารวัย 26 กิ๊ฟท์ญาดา รุ่งวัฒนภักดิ์ ทายาท สาธิต รุ่งวัฒนภักดิ์ เจ้าของโรงแรมอนันตรา บ้านราชประสงค์ หลังศึกษาจบจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ด้านนิเทศศาสตร์ เอกโฆษณาและประชาสัมพันธ์ เธอเข้ามาช่วยคุณพ่อสานต่อธุรกิจทันที โดยนั่งบริหารงานที่ Princess Wellness Spa หนึ่งในธุรกิจของครอบครัว ตั้งอยู่ที่โรงแรมอนันตรา บ้านราชประสงค์ ราชดำริ และดูแลโครงการคอนโดมิเนียมหรูที่พัทยา จอมเทียน จำนวน 1,500 ยูนิต งานใหญ่งานแรกที่คุณพ่อมอบหมายให้ดูแลอย่างเต็มตัว
“เดิมกิ๊ฟท์ดูงานด้านประชาสัมพันธ์ที่โรงแรมที่คุณพ่อมีหุ้นอยู่ ต่อมาก็ได้มารับตําแหน่ง Social Manager ที่ Princess Wellness Spa หน้าที่หลักที่ต้องรับผิดชอบ คือ ดูแลภาพรวมขององค์กร และเทกแคร์ลูกค้าวีไอพีที่เข้ามาใช้บริการที่สปาของเรา ซึ่งตรงกับนิสัยกิ๊ฟท์ที่เป็นคนคุยเก่ง จึงไม่ยากที่จะคอยดูแลและคอยแนะนําบริการให้กับลูกค้า แต่ก็มีเรื่องหนักใจบ้าง อย่างเวลาต้องคุยงานกับผู้ใหญ่ ที่ต้องอาศัยการวางตัวที่เหมาะสม ตอนนี้ทำงานควบคู่กับเรียนปริญญาโทด้านภาษาและการสื่อสารที่นิด้า นอกจากกิ๊ฟท์ดูแลสปาแล้วคุณพ่อยังเพิ่มมอบหมายให้กิ๊ฟท์ดูแลโครงการ Koral คอนโดที่พัทยา ใกล้หาดจอมเทียน โดยกิ๊ฟท์ดูแลด้านการตลาด และทำประชาสัมพันธ์ควบคู่ไปด้วย แล้วก็คิดแผนโปรโมชัน ทำอย่างไรให้ห้องขายได้ ตอนนี้ห้องก็ขายได้เยอะแล้วเหมือนกัน”
เป็นผู้บริหารด้านสปา เรื่องรูปร่างและผิวพรรณเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและดูแล เพราะเป็นผู้หญิงก็ต้องสวย
“เรื่องความสวยความงาม ในวัยเด็กอาจไม่จำเป็น แต่พอโตขึ้นคนจะตัดสินใจเราจากภาพลักษณ์ที่เขาเห็นภายนอก เช่น บุคลิก ผิวพรรณ หน้าตา ดังนั้นเราจึงต้องดูดี ทำผมดูดี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมาก ธุรกิจด้านสปาช่วงนี้ได้รับความนิยม เพราะผู้หญิงทุกคนทำงาน มีรายได้สูงก็จะต้องมาพร้อมกับการดูแลบุคลิกภาพของตัวเอง ต้องดูดี ผู้หญิงทุกคนห่วงหมด อย่างกิ๊ฟท์ตอนเรียนจบปริญญาตรีก็ไปเรียนคอร์สสั้นๆ ด้านการบริหารที่สหรัฐอเมริกา กลับมารูปร่างอ้วนมาก เพราะน้ำหนักขึ้นไป 5 กิโลกรัม แต่เราทำธุรกิจสปาจึงอ้วนไม่ได้ ต้องรีดน้ำหนักอย่างหนัก คือ ไม่รับประทานแป้งมื้อกลางวันและเย็น ควบคู่กับการออกกำลังกาย 23 ครั้งต่อสัปดาห์ เวลาผ่านไป 2 อาทิตย์น้ำหนักก็ลด 23 กิโลกรัม และตั้งใจว่าจะไม่กลับไปอ้วนอีก”
นอกจากผิวพรรณรูปร่างหน้าตา การแต่งกายญาดาก็ให้ความสำคัญ สไตล์ที่เป็นตัวเองมากที่สุดคือ ความเรียบหรู โดยมี ชมพู่อารยา เอฮาร์เก็ต ที่แต่งตัวสวยทุกแบบ ดูหรูหวาน และเซ็กซี่ เธอเป็นได้หมด แต่ญาดาไม่ได้คิดว่าจะต้องเซ็กซี่แบบนั้น เพราะเธอชอบแต่งกายสไตล์เรียบแต่หรู และเลือกให้เหมาะกับกาลเทศะ เธอยอมรับว่าเมื่อครั้งเป็นวัยรุ่นเธอเป็นเด็กสาวที่ตามแฟชั่นจ๋า ใครฮิตอะไรก็ต้องใส่ แต่พอเข้าสู่โหมดวัยทำงาน ไม่มีเวลาไปช็อปปิ้ง จึงเปลี่ยนแนวรสนิยมการแต่งตัวมาสไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์
หากถามถึงนักออกแบบในดวงใจที่ชื่นชอบ ได้แก่ ออมดิษยา สรไกรกิติกุล จากบูดัวร์
“กิ๊ฟท์ชอบการออกแบบเครื่องประดับของพี่ออม เพราะจะมีเอกลักษณ์ 2 แบบ คือ ดูน่ารักหรือดูหรูหราก็ได้ บางแบบดูน่ารัก บางแบบดูเท่ กิ๊ฟท์มีเครื่องประดับของบูดัวร์หลายชิ้นเพราะชอบเก็บสะสม อย่างไปสหรัฐอเมริกาก็เห็นสาวๆ หลายคนใส่เสื้อผ้าของบูดัวร์ ก็รู้สึกว่านักออกแบบไทยก็เก่งไม่แพ้ใคร นอกจากเครื่องประดับเสื้อผ้าของบูดัวร์ก็ชอบ ส่วนนักออกแบบคนอื่นๆ ที่ชอบ อย่าง โครเซ็ท เรดคาร์เปท โซดา ก็ใส่เสื้อผ้าแบรนด์นี้มานานมากแล้ว” แต่ถ้าเป็นกระเป๋า และรองเท้า เธอเลือก ชาแนล เพราะใช้แล้วสวมใส่สบาย ยิ่งกระเป๋าจะดูคลาสสิกใช้ได้ตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ จนถึง 40 ก็ยังดูเก๋ แม้ราคาแพงแต่ก็ใช้คุ้ม
อย่างไรก็ดี สิ่งที่ได้เรียนรู้จากคุณพ่อ คือ ให้คำแนะนำด้านการวางตัว การพูดจามากกว่าสอนเรื่องการทํางาน เพราะเรื่องการทำงานเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้และศึกษาเองจากประสบการณ์
“ยิ่งเวลาได้เจอกับคนเยอะๆ คุณพ่อก็บอกให้กิ๊ฟท์คอยสังเกตแล้วเก็บข้อมูล ให้พูดน้อย ฟังเยอะๆ แล้วนําไปประยุกต์ใช้เอง ซึ่งตั้งแต่ที่กิ๊ฟท์มาทํางานที่นี่คุณพ่อดีใจมากที่ลูกได้เข้ามาช่วยงาน เพราะกิ๊ฟท์ก็โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ต้องมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงาน คุณพ่อก็ปลื้มค่ะ”
5 สิ่งของนักบริหารสปา
นาฬิกา : เรือนนี้เรือนโปรดยี่ห้อชาแนล ช่วงนี้ต้องทำหลายอย่าง เวลาว่างยิ่งน้อยลง เราจึงต้องบริหารเวลาให้ได้ เรือนนี้รักมาก อยากได้มาก ก็เลยเก็บเงินซื้อ แล้วก็ใช้มาปีกว่าๆ แล้ว ที่ชอบเพราะใช้ง่าย เข้าได้กับเสื้อผ้าทุกชุดเพราะเป็นสีดำ และกิ๊ฟท์ก็มีเสื้อผ้าสีดำเยอะ
ต่างหู : ชอบต่างหูมาก ต้องใส่ทุกวัน ใส่แล้วรู้สึกมั่นใจ โดยจะเลือกใช้ต่างหูให้เหมาะกับสีของเสื้อผ้า ถ้าวันไหนเสื้อผ้าเรียบ ต่างหูจะดูหรูหน่อย แต่ถ้าวันไหนแต่งตัวด้วยสีสัน ต่างหูจะดูเรียบๆ คู่นี้เพิ่งซื้อเป็นคอลเลกชันล่าสุดของดิษยา
กำไล : กำไลอันนี้ก็ของดิษยา เพื่อนซื้อให้เนื่องในวันเกิดปีที่แล้ว จึงรักมาก ใช้บ่อยเพราะใส่เข้ากับเสื้อผ้าได้ง่าย
กระเป๋า : ใบนี้ของชาแนล เป็นคอลเลกชันเมื่อปี 2009 รักมาก หาซื้อยากมาก เพราะเมืองไทยของหมด ทีแรกคิดว่าจะไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่ไปเที่ยวฮ่องกงแล้วเจอ ตัดสินใจซื้อเลย คุณพ่อเห็นคุณพ่อก็ชอบ จึงสนับสนุนให้ซื้อ ราคาอยู่หลักแสนบาท ชอบรุ่นนี้ตรงเป็นคลิปตัวล็อกที่เปิดง่าย แม้ราคาแพงแต่ก็คุ้มค่าเพราะใช้ได้นาน
เครื่องสำอาง : ผู้หญิงเราก็ต้องดูดี ดังนั้นกระเป๋าเครื่องสำอางของมาร์ค จาคอบส์ จึงติดตัวกิ๊ฟท์ไปทุกที่ ส่วนเครื่องสำอางที่ใช้ของบ๊อบบี้ บราวน์ โดยเฉพาะอายไลเนอร์ ถ้าวันว่างๆ จะไม่แต่งหน้า แต่วันทำงานจะแต่งหน้าเล็กน้อยเพื่อให้ผิวดูมีสุขภาพดี แก้มและริมฝีปากแดงเรื่อๆ


