posttoday

รฟท.ชวนนั่งขบวนรถจักรไอน้ำ สำรวจเส้นทางประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ-อยุธยา

25 กุมภาพันธ์ 2567

การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดจองตั๋วขบวนรถพิเศษนำเที่ยวรถจักรไอน้ำ เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ–อยุธยา เนื่องในวันสถาปนากิจการรถไฟไทยครบ 127 ปี เริ่มจอง 25 กุมภาพันธ์ นี้

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากิจการรถไฟครบรอบ 127 ปี ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มีนาคม 2567 การรถไฟฯ ได้จัดขบวนรถพิเศษนำเที่ยวรถจักรไอน้ำ เส้นทางประวัติศาสตร์จากกรุงเทพ ถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบวันสถาปนาฯ พร้อมกับเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางย้อนอดีต ตลอดจนร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ทรงเสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีเปิดการเดินรถไฟระหว่างสถานีกรุงเทพ - สถานีกรุงเก่า เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2439

 

รฟท.ชวนนั่งขบวนรถจักรไอน้ำ สำรวจเส้นทางประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ-อยุธยา

 

สำหรับการจัดขบวนรถพิเศษนำเที่ยวรถจักรไอน้ำ เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ – อยุธยา – กรุงเทพ การรถไฟฯ ได้นำหัวรถจักรไอน้ำ รุ่นแปซิฟิก หมายเลข 824 และ 850 รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตโดยบริษัท นิปปอน ชาร์เรียว จำกัด ซึ่งปัจจุบันได้เก็บรักษาและซ่อมบำรุงอยู่ที่โรงรถจักรธนบุรีมาให้บริการลากจูงแก่ประชาชน โดยขบวนที่ 901/902 ออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เวลา 08.10 น. ถึงสถานีอยุธยา เวลา 10.20 น. จากนั้นสามารถท่องเที่ยวเดินทางได้อย่างอิสระ เดินทางไปกราบไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ท่องเที่ยวโบราณสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ชมสถาปัตยกรรมที่หลากหลาย ตลอดจน เดินชม ช็อป ชิม ตลาดเก่า ร้านอาหารผสมผสาน บรรยากาศความเป็นเมืองเก่าของพระนครศรีอยุธยา โดยใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง และเดินทางกลับ ออกจากสถานีอยุธยา เวลา 16.40 น. ถึงสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) โดยสวัสดิภาพ เวลา 18.50 น.

 

รฟท.ชวนนั่งขบวนรถจักรไอน้ำ สำรวจเส้นทางประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ-อยุธยา

 

ทั้งนี้ ผู้สนใจสำรองตั๋วโดยสารพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป อัตราค่าโดยสาร รถธรรมดาชั้น 3 ไป-กลับ ผู้ใหญ่/เด็ก ราคา 329 บาท รถนั่งปรับอากาศ ชั้น 2 ราคา 529 บาท รถนั่งนอนปรับอากาศ และรถจัดเฉพาะปรับอากาศ (รถโอทอป) ราคา 799 บาท พร้อมบริการอาหารว่างและน้ำดื่มทุกที่นั่งทั้งเที่ยวไป - กลับ สนใจสามารถติดต่อซื้อตั๋วโดยสารและสำรองที่นั่งล่วงหน้าด้วยระบบ D-Ticket หรือที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ โดยขบวนจะให้บริการหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารที่สถานีสามเสน บางซื่อ ดอนเมือง และรังสิต ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นและลงตามสถานีดังกล่าวได้ รวมถึงประชาชนที่ไม่ได้เดินทาง หรืออาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง สามารถร่วมบันทึกความทรงจำ ถ่ายภาพหัวรถจักรไอน้ำในเส้นทางที่ขบวนรถวิ่งผ่านได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์ โทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

 

ขณะเดียวกัน ในโอกาสนี้ การรถไฟฯ ยังได้ร่วมกับ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรมท่องเที่ยวด้วยตุ๊กตุ๊ก ราคาพิเศษแบบ One Day Trip ให้กับนักท่องเที่ยวที่ร่วมเดินทางกับขบวนรถพิเศษนำเที่ยวรถจักรไอน้ำ ขบวนที่ 901/902 เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ–อยุธยา ในวันที่ 26 มีนาคม 2567 โดยมอบราคาพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว จากราคาปกติ 900 บาท ราคาพิเศษ 450 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวสถานที่สำคัญของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้กว่า 10 แห่ง ตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 16.30 น. ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนผ่าน QR Code พร้อมแนบหลักฐานตั๋วโดยสารขบวนดังกล่าว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา หมายเลขโทรศัพท์ 035 246 076-7