posttoday

ผู้บริหาร บ.เทคโนโลยีไม่เชื่อเทคโนโลยีจะแย่งงานคน

08 กันยายน 2566

สรุจ ทิพเสนา CTO เอส เทลลิเจนซ์ เผย AI จะเข้ามาช่วยเสริมการทำงานให้สะดวกลื่นไหลขึ้น แต่ไม่เชื่อว่าจะเข้ามาแย่งงานมนุษย์ เป็นแค่เพียงการเปลี่ยนทักษะเท่านั้น

ปัจจุบัน AI หรือปัญญาประดิษฐ์ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้น มากจนมนุษย์เริ่มกังวลว่าจะถูก ปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้เข้ามาแย่งงานหรือสิ่งที่มนุษย์เคยทำ 

"ผมอยู่ในวงการนี้และเห็นการเปลี่ยนแบบก้าวกระโดด" สรุจ ทิพเสนา กรรมการบริหาร และ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท เอส เทลลิเจนซ์ จำกัดกล่าว

"ยกตัวอย่างนะครับหนึ่งในลูกค้าของเราขออนุญาตไม่เอ่ยนาม ธุรกิจของเขามีผู้จัดหาสินค้าและมีธุรกิจประมาณ 200-300 ราย เพราะเขาเป็นธุรกิจใหญ่มาก ซัพพลายเออร์เหล่านั้นต้องรอส่งสินค้ามาที่คลังของเขา ซึ่งคลังของเขามีจุดกระจาย 4-5 จุด ซึ่งซัพพลายเออร์ 2-300 เจ้านี่ต้องส่งของผ่าน ชิปปิ้ง อีกเป็นร้อยๆบริษัท"

"ตอนนี้เรากำลังพูดถึงคน 2-300 องค์กร ส่งของผ่านเรือเป็นร้อยกว่าลำ เพื่อมาที่จุดปลายทางอีกเกือบร้อยจุดทุกวันแบบที่ไม่เหมือนกันสักวัน เราทำบอทเพื่อมาสนับสนุนตรงนี้ เพราะฉะนั้นขั้นตอนทั้งหมดมันไหลลื่นและเราก็ใช้งานตรงนี้ทุกวันเพื่อให้โรงงานเขาผลิตได้"

"จุดที่สำคัญอยู่ตรงนี้ครับ ถ้าเรา AI ใส่เข้าไปได้ เกมเปลี่ยนทันทีครับ มันจะเปลี่ยนกระบวนการวางแผนการผลิตของลูกค้า มันจะเปลี่ยนการบริหารต้นทุนของลูกค้า ต้นทุนจะถูกลง ซื้อของมาสต็อกน้อยลง ส่งของได้ไวขึ้น ผลิตได้ไวขึ้น หากสมมุติเรือลำนี้ ชิปปิ้งมีปัญหา สามารถเปลี่ยนเส้นทางขนส่งได้แบบเรียลไทม์ทันที" 

"เราจำเป็นต้องเอา AI มาใช้ครับ เพราะหากเราไม่เอามาใช้ แล้วคนอื่นเอามาใช้เราไม่มีทางสู้เขาได้แน่ ยกตัวอย่างเรื่องการศึกษาต่างประเทศเขาใช้ Chat GPT ใส่ข้อมูล ของไอน์สไตน์ลงไป ฉะนั้นเด็กต่างประเทศเขาเรียนฟิสิกส์และพูดคุยกับ AI ของไอน์สไตน์กันแล้ว"

สรุจ ทิพเสนา กรรมการบริหาร และ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท เอส เทลลิเจนซ์ จำกัด
 

อีกสิ่งที่ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท เอส เทลลิเจนซ์ เสริมว่า AI มีประโยชน์อย่างมีนัยยะสำคัญคือภาคการเงิน เพราะภาคการเงินมีเอกสารและขั้นตอนเยอะ นี่คือจุดแรกๆเลยที่ AI จะเข้ามาเปลี่ยนแปลง

"ยกตัวอย่างเลยเรื่องการกู้เงิน เมื่อเรามี AI เข้ามามันจะรวดเร็วและสะดวกในการขอกู้เงินมากขึ้น"

ต่อข้อถามถึงเรื่อง Chat GPT ที่เข้ามามีบทบาทกับนักเรียนนักศึกษา ตรงนี้ สรุจ ทิพเสนา เสริมว่าไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะฉลาดน้อยลง 

"ผมคิดกลับกัน มันจะเปลี่ยนนิยามว่าความฉลาดนั้นไปอีกแบบ ย้อนกลับไปสมัยที่ผมเด็กๆสมัยเรียนหนังสือนะครับ ครึ่งหนึ่งของระบบการศึกษาบ้านเราคือการท่องจำ และการมาถึงของโลกอินเตอร์เน็ท มันทำให้ความท่องจำแทบไม่มีผลกับการเรียนแล้ว ผมเรียนวิศวะฯมา หนึ่งในข้อถกเถียงคือเราเอาเครื่องคิดเลขเข้าห้องสอบได้หรือไม่ ซึ่งปัจจุบัน สามารถเอาเข้าได้ไม่มีปัญหาอะไร" 

"ฐานะคนที่ใช้  Chat GPT อย่างหนัก มันมองออกครับว่าใครใช้เป็นหรือไม่เป็น ใครสักแต่เอา AI มาใช้เลย หรือสั่งงานไม่เป็น หลายครั้ง AI มันก็ไม่ได้ถูก 100 % มันต้องมีคนที่ฉลาดกว่า AI มาคอยกำกับ"

"อยากให้มอง AI เหมือนโลกก่อนที่เรามีรถยนต์ ก่อนมีรถยนต์เราก็ใช้รถม้าเพื่อเดินทาง ตอนนี้เรามีรถยนต์เราก็ต้องมีทักษะในการควบคุมรถยนต์ ถามว่าเราฉลาดมากขึ้นหรือน้อยลง (หากพึ่ง  Chat GPT ) ตรงนี้ไม่เกี่ยวมันคือทักษะคนละอย่างกัน "

"การมี AI เข้ามาช่วยพัฒนางานในองค์กรมันจะช่วยให้องค์กรเดินไปข้างหน้ามากกว่า อย่าไปกลัวว่ามันจะมาแย่งงาน เมื่อก่อนเราไม่มีโฟโต้ช็อป เราฟังเพลงผ่าน เทป CD ถ่ายถาพด้วยฟิล์ม ปัจจุบันสิ่งเหล่านี้มาช่วยให้คนเราสะดวกสบายทำงานเร็วขึ้น อย่างคนฟังเพลงฟังผาน สตรีมมิ่งกว่ากว่าเดิมด้วยซ้ำ" 

ทั้งนี้นายสรุจ ทิพเสนา เพิ่งเข้ารับตำแหน่งกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท เอส เทลลิเจนซ์ จำกัด  ตั้งเป้าเข้ามายกระดับ AI Transformation ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ก่อนเข้ามาร่วมงานในฐานะประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี ของ เอส เทลลิเจนซ์ นายสรุจ ทิพเสนา เคยเป็นรองกรรมการผู้จัดการ ไมโครซอฟต์ (ประเทศไทย) กับบทบาทที่สำคัญในการเป็นผู้ริเริ่มเทคโนโลยี Cloud Computing รวมทั้งยังเผยแพร่แนวคิดด้านความปลอดภัย Zero Trust และ Generative AI พร้อมให้ความรู้แก่ลูกค้า คู่ค้า ชุมชนเทคโนโลยีของไมโครซอฟต์ และสื่อมวลชนในวงกว้าง
 

ข่าวล่าสุด

ป.ป.ส. ผนึก DEA สหรัฐฯ เตรียมจัดประชุม Regional IDEC 2026 ที่เชียงราย