posttoday

สูตรลับความสุขสไตล์ ตั๊ก มยุรา

04 กันยายน 2561

นอกจากสุขภาพกายแล้วสุขภาพใจก็สำคัญ

เรื่อง พุสดี 

ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในตัวอย่างวัยเกษียณที่ดูแลสุขภาพกายและใจได้ดีจนวัยรุ่นยังต้องยอมยกนิ้วให้ สำหรับ ตั๊ก-มยุรา เศวตศิลา นักแสดง-พิธีกรชื่อดัง เพราะฉะนั้นในโอกาสที่มาร่วมงานเปิดตัว “สถาบันจิณณ์ เวลเนส และ โรงพยาบาลธนบุรีบูรณา” โดย จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ เธอจึงไม่พลาดใช้โอกาสนี้แบ่งปันเคล็ดลับการเตรียมตัว และดูแลตัวเองที่ทำให้วัยเกษียณไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

“เราอยู่ในวัยที่สังคมอาจจะบอกว่าเป็นวัยเกษียณแล้วก็ได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเราไม่เคยคิดว่าตัวเองเกษียณเลย เพราะเราไม่เคยนำเรื่องของอายุที่เพิ่มขึ้นมาเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต สมัยก่อนเวลานึกถึงคนอายุ 40-50 ปี เราจะคิดว่าเขาแก่มาก แต่พอมาถึงวันนี้ เราลืมอายุไปเลย รู้แต่ว่าตัวเองมีความสุข ยังคงสนุกกับการทำงานในวงการ ทั้งบทบาทพิธีกรและนักแสดง ควบคู่ไปกับการทำธุรกิจส่วนตัวอย่างจริงจัง สนุกกับการ
ทำหน้าที่ภรรยา ทำหน้าที่แม่ในทุกๆ วันอย่างไม่มีเบื่อ”

หนึ่งในภาพที่หลายคนคุ้นตา คือ ทุกวันนี้พิธีกรคนเก่ง ยังเดินทางไปเที่ยว ทำบุญ ออกกำลังกายด้วยการเข้ายิม จ๊อกกิ้ง โยคะและเล่นกอล์ฟเป็นประจำ ไปกินข้าวร่วมกับเพื่อนๆ ของลูกได้อย่างไม่รู้สึกแปลกแยก สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ต้องมาจากการมีทัศนคติที่ดีในการดำเนินชีวิตล้วนๆ เพราะตั๊กเชื่อว่าทัศนคติคือจุดเริ่มต้นของทิศทางในการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง พอเรามีทัศนคติที่ดี เราก็จะดูแลตัวเองดีเป็นอัตโนมัติ เพราะเรารู้ว่าอะไรมีความสำคัญในชีวิตเรา เมื่อดูแลร่างกายดีแล้ว สุขภาพใจก็ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เราเป็นคนตัดอารมณ์เร็ว ทำความเข้าใจกับสิ่งต่างๆ ที่เข้ามากระทบใจเรา และไม่ปล่อยให้ค้างคาในใจข้ามวัน ทั้งหมดนี้จึงทำให้เรายังสนุกกับชีวิตในทุกๆ วัน โดยไม่ได้คิดว่าตัวเองอยู่ในวัยที่สังคมมองว่าเกษียณแล้วก็ตาม

“อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่อยากบอกทุกคนคือการใช้ชีวิตด้วยการเตรียมตัวตั้งแต่วันนี้ โดยไม่ต้องรออายุเยอะ เราเตรียมตัวมาตั้งแต่อายุ 20 ปี พอเริ่มเข้าวงการก็ออกกำลังกาย ดูแลความงาม รวมถึงอาหารที่แม้จะกินทุกอย่าง แต่จะกินไม่มากและคุมปริมาณ เราคิดเสมอว่าเราต้อง ‘กตัญญูสังขาร’ ของตัวเอง เพราะเราต้องใช้งานเขาตลอดชีวิต พอเราดูแลตัวเองดี ทำให้สามารถยืนถ่ายรายการบนส้นสูงนานหลายชั่วโมงได้นานเป็นสิบๆ ปี หรือแม้แต่ตอนที่ไม่สบายหนัก เราก็ผ่านมาได้ด้วยส่วนหนึ่งจากการที่เราเตรียมตัวออกกำลังกายมาอย่างดี ร่างกายจึงฟื้นฟูเร็วและไม่บอบช้ำอย่างที่ควรเป็น การใช้ชีวิตด้วยการเตรียมตัวจึงเป็นสิ่งที่อยากแนะนำทุกคน”

ข่าวล่าสุด

สนง.สลากฯ ชูยุทธศาสตร์ปี 69 ลดสลากใบ เพิ่มสลากดิจิทัล–N3 คุมสมดุลตลาด