ดวงใจพิสุทธิ์ (ตอนแรก) ออกอากาศ 15 ก.ย. 2559
นำแสดง : แยม มทิรา, สน ยุกต์
นำแสดง : แยม มทิรา, สน ยุกต์
กำกับการแสดงโดย : วรวุฒิ นิยมทรัพย์
บทประพันธ์โดย : กิ่งฉัตร
ผลิตโดย : บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013
บทโทรทัศน์โดย : พรดี
ออกอากาศ : ช่อง 3 พุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
เด็กชายชินกฤต หรือลูกหมี (รถบัส ภคพล) เกิดมาท่ามกลางความรักความอบอุ่นของ ชีร (มาวิน ทวีผล) และ ธาดา (เกล เวธกา) ผู้เป็นพ่อและแม่ แต่แล้วชีรซึ่งเป็นนักการทูตมีความจำเป็นต้องไปประจำอยู่ประเทศแถบแอฟริกา ซึ่งยังมีปัญหาเรื่องความผันผวนทางสังคมและโรคระบาดร้ายแรง ทั้งคู่จึงตัดสินใจฝากลูกหมีไว้กับ ชนนี (เจี๊ยบ ปวีณา) ผู้เป็นย่า และ ชินานาง (แยม มทิรา) จิตกรสาวสุดติสต์ ที่เต็มใจรับดูแลหลานชายเพียงคนเดียวด้วยความรักความเอาใจใส่อย่างเปี่ยมล้น ทำให้ลูกหมีไม่รู้สึกว้าเหว่เมื่อต้องอยู่ห่างจากพ่อแม่
ลูกหมีได้ถูกตามใจโดยให้อิสระในการพูดและทำในสิ่งที่คิดว่าถูกต้อง ลูกหมีจึงเป็นเด็กที่มีความสุข แจ่มใส ฉลาด มองโลกในแง่ดี มีจิตใจอ่อนโยน และกล้าพูดกล้าแสดงความคิดเห็น จนบางครั้งดูออกจะทะเล้นปนเจ้าเล่ห์อย่างเด็กรู้จักเอาตัวรอด สร้างความปวดหัวให้ชินานางที่ไม่คุ้นกับการดูแลเด็ก ส่วนอีกครอบครัวหนึ่ง ด.ญ.หวันยิหวา หรือปุ๊กกี้ (มาเรีย ทิพย์รดา) เกิดมาด้วยความรักความอบอุ่นจาก วิริยะ (แจ๊บ เพ็ญเพชร) หรรษา (ตุ๊ก ชนกวนันท์) แถมยังเป็นหลานคนโปรดของ ภาวนา (ตุ๊ก ดวงตา) ผู้เป็นย่า แต่แล้ววิริยะกับหรรษาก็ต้องจากไปอย่างกะทันหันด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทิ้งให้ปุ๊กกี้ลูกน้อยผู้ไร้เดียงสาต้องเผชิญชีวิตตามลำพัง
ครอบครัวของหรรษา มีพี่สาวคือ หทัย (เจี๊ยบ พิจิตตรา) และน้องชาย หัฏฐ์ (สน ยุกต์) อาจารย์หนุ่มหล่อจอมเฮี้ยบที่พยายามขอปุ๊กกี้มาดูแล แต่ภาวนาขอเป็นผู้ดูแลเอง แต่เมื่อภาวนาเริ่มล้มป่วย ปุ๊กกี้ต้องอยู่ในความดูแลของ ชลีกร (จอย รินลณี) ป้าสะใภ้ที่ปากบอกว่ารักปุ๊กกี้เหมือนลูกคนหนึ่ง แต่ลับหลังกลับทารุณและบีบบังคับปุ๊กกี้ทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยความริษยาที่ปุ๊กกี้เป็นหลานคนโปรดของภาวนา ชินานางมีเหตุให้ทะเลาะกับหัฏฐ์เพื่อนข้างบ้าน เพราะลูกหมีหลานชายตัวแสบแอบหม่ำช็อกโกแลตของโปรดเต็มคราบ แล้วกลัวโดนชินานางทำโทษ เจ้าตัวจึงวิ่งหนีไปบ้านของหัฏฐ์แล้วโกหกว่าถูกคุณอาใจร้ายรังแก หัฏฐ์ทนไม่ได้โทรแจ้งมูลนิธิพิทักษ์เด็กให้มาจัดการ ชินานางจึงมีเรื่องปะทะกับหัฏฐ์


