Ben-Hur ลุ้นระทึกศึกแห่งศักดิ์ศรี มีดีฉากแข่งม้าในตำนาน
โดย.. เป็ดปุ๊ยชวนดู
โดย.. เป็ดปุ๊ยชวนดู
เรื่องย่อ Ben-Hur
เบน-เฮอร์ เป็นเรื่องราวมหากาพย์ของจูดาห์ เบนเฮอร์ (แจ็ค ฮูสตัน) เจ้าชายผู้ซึ่งต้องผจญกับทุกข์ยากแสนสาหัส ถูกถอดยศกลายมาเป็นทาส และต้องพลัดพรากจากครอบครัวและผู้หญิงที่เขารัก (นาซานิน โบเนียดี) หลังจากที่เขาถูกเมสซาลา (โทบี้ เค็บเบลล์) ชายหนุ่มซึ่งครอบครัวของเขารับอุปการะไว้และกลายมาเป็นทหารในกองทัพโรมัน กล่าวหาว่าเป็นกบฎ ภายหลังจากใช้ชีวิตหลายปีกลางทะเล จูดาห์กลับมาสู่แผ่นดินเกิดเพื่อแก้แค้น เขากลับมาเผชิญหน้ากับเมสซาลาอีกครั้ง โดยทั้งคู่ได้ร่วมแข่งขันรถม้าอีกครั้ง โดยมีเดิมพันที่ยิ่งใหญ่ คือให้เมสซาลาชดใช้สิ่งที่เขาได้ทำกับครอบครัวของเขา
เป็ดปุ๊ยชวนดู : ออกตัวก่อนเลยว่าไม่เคยดูภาคก่อน Ben hur (1959) พอนำกลับมารีเมคในปี (2016) จึงเปรียบเทียบไม่ได้ เอาเป็นว่าขอรีวิวตามเนื้อผ้าภาคล่าสุดไปดูมาเลยละกัน
หนังเปิดตัวด้วยฉากใหญ่ตีหัวคนดูเข้าบ้านได้น่าตื่นตาตื่นใจกับสถาปัตยกรรมของกรุงโรม หลังจากนั้นปูเรื่องถึงละครให้คนดูได้ทำความเข้าใจเรื่อยๆตามสูตร เล่าเรื่อยๆ แอบน่าเบื่อไม่ชวนติดตามสักเท่าไหร่ พอถึงฉากสำคัญเป็นจุดเปลี่ยนของเรื่อง..ความสนุกจึงเริ่มขึ้นจริงจังสักที พระเอกกลายเป็นทาสบนเรือนานกว่า 5ปี หนีตายก่อนจะกลับมาแข่งม้าเพื่อกู้ศักดิ์ศรีอีกครั้ง
ฉากต่อสู้เรือแตกทำออกมาได้ดีมีความระทึกใจเล่นกับที่แคบใต้ท้องเรือดูโกลาหล รวมถึงฉากที่เป็นไฮไลท์ของเรื่องแข่งรถม้าภาพสวยสนุกลุ้นมันส์ กับกลวิธีการบังคับบังเหียนการเอาชนะพี่ชายตัวเองให้ได้ อีกทั้งหนังยังแฝงเรื่อง ความรัก ให้อภัย มีใจเมตตา ประวัติศาสตร์ตำนานศาสนาคริสต์ร่วมอยู่ด้วย
พระเอกจูดาห์ เบนเฮอร์ ตอนผมยาวก็เฉยๆแต่พอหั่นผมด้วยตัวเองในฉากท้ายๆ หล่อกระชากใจท่ามกลางม้าสีขาว ส่วนเมสซาลา , เอสเธอร์ ตาแก่ผมเดดร็อกแอฟริกัน มอร์แกนฟรีแมน ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน สรุปแล้วหนังไม่ได้แย่แต่เล่าเรื่องแอบน่าเบื่อ มีดีสนุกตอนท้ายฉากเรือ-แข่งม้าดีงามมากจริงๆ เป็นหนังฟอร์มยักษ์อีกเรื่องที่น่าสนใจใครชอบแนวนี้ห้ามพลาด
อภิมหาภาพยนตร์มหากาพย์แห่งปี Ben-Hur 18 สิงหาคม ในโรงภาพยนตร์


