posttoday

Smart Table โต๊ะอัจฉริยะ

23 มิถุนายน 2559

ในยุคที่โลกเต็มไปด้วยนวัตกรรมที่ล้ำสมัย เทคโนโลยีต่างๆ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งหลับตา เทคโนโลยีส่วนใหญ่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย หรือลดขั้นตอนการดำเนินชีวิตที่ยุ่งยากของมนุษย์ โดยเทคโนโลยีส่วนใหญ่ล้วนได้รับการพัฒนาขึ้นในประเทศในประเทศมหาอำนาจ หรือมีวิสัยทัศน์ด้านวิทยาศาสตร์ที่ก้าวไกล

ในยุคที่โลกเต็มไปด้วยนวัตกรรมที่ล้ำสมัย เทคโนโลยีต่างๆ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งหลับตา เทคโนโลยีส่วนใหญ่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย หรือลดขั้นตอนการดำเนินชีวิตที่ยุ่งยากของมนุษย์ โดยเทคโนโลยีส่วนใหญ่ล้วนได้รับการพัฒนาขึ้นในประเทศในประเทศมหาอำนาจ หรือมีวิสัยทัศน์ด้านวิทยาศาสตร์ที่ก้าวไกล

ในประเทศไทยเองก็มีกลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อยู่ไม่น้อยไม่ว่าจะเป็นระดับอาจารย์ นักวิจัย หรือระดับนักศึกษา อย่าง “เบสท์” หรือรัฐพล วิทยาสุทธิกุล และ “เติ้ล” หรือธีรภัทร บุญธรรมชนะรุ่ง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ก็ได้ใช้โอกาสในการทำโปรเจกต์จบการศึกษาพัฒนาเทคโนโลยี “Smart Table : Interactive table for data communication” ขึ้นมา 

“เราอยากนำความรู้จากการเรียนวิศวะคอมพิวเตอร์ มาพัฒนาผลงานสักชิ้นที่คนอื่นเห็นแล้วรู้สึกว้าว!! และจากการค้นคว้าผนวกเข้ากับประสบการณ์ที่เคยร่วมงานกับพิพิธภัณฑ์มาบ้าง พบว่าเทคโนโลยีที่เป็น Interactive Computing หรือเทคโนโลยีที่สามารถตอบโต้กับผู้ใช้ได้นั้นกำลังเป็นที่สนใจ แต่เป็นเทคโนโลยีที่มีราคาสูงมาก โดยในต่างประเทศ ส่วนมากจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในพิพิธภัณฑ์เพื่อการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่ผู้เข้าชมสามารถโต้ตอบและมีส่วนร่วมกับการนำเสนอและรับรู้ข้อมูลเหล่านั้นได้ แต่ยังเห็นได้น้อยในเมืองไทย เราจึงเลือกที่จะพัฒนา Smart Table ขึ้นโดยหวังว่าคนไทยจะมีโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีดังกล่าวมากขึ้น และใช้เทคโนโลยีนี้เป็นตัวช่วยในการลดปัญหาสังคมก้มหน้าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ด้วยการแบ่งปันสิ่งที่อยู่ในหน้าจอส่วนตัวลงกันบน Smart Table เพื่อให้ทุกคนที่อยู่ในบริเวณเดียวกันได้มีการปฏิสัมพันธ์บ้าง” รัฐพล กล่าว

ด้าน ธีรภัทร กล่าวว่า Smart Table เป็นโต๊ะที่พัฒนาขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานของคนรุ่นใหม่ ในยุคที่มีสมาร์ทโฟนเป็นปัจจัยที่ 5 ของการดำเนินชีวิต โดย Smart Table เป็นโต๊ะที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนเพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่เป็นไฟล์รูปภาพหรือวิดีโอ และยังสามารถเล่นไฟล์เพลงหรือวิดีโอโดยสั่งงานผ่านโต๊ะตัวนี้ได้ เป็นการเพิ่มลูกเล่นลงไปให้แก่โต๊ะทำงาน และเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานอีกด้วย

“คอนเซ็ปต์ของงานนี้ คือการใช้โปรเจกเตอร์ฉายไปบนพื้นโต๊ะ แต่จะฉายไปที่ใดนั้นแล้วแต่นำไปประยุกต์ใช้ ตัวหลักคือ Detection Sensor ที่ใช้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของคนหรือสิ่งต่างๆ เราสร้าง Smart Table ขึ้นจากโครงโต๊ะเก่าที่ไม่ใช้แล้ว นำมาประยุกต์ทำเป็นโต๊ะประกอบเข้ากับแผ่นอะครีลิกขุ่น ที่มีคุณสมบัติในการรับแสงได้ดี ขนาด 30 คูณ 30 นิ้ว มาใช้เป็นพื้นโต๊ะ สั่งงานด้วยระบบทัชสกรีนที่เราพัฒนาขึ้นเอง เนื่องจากทัชสกรีนนั้นมีราคาสูงมาก โดยใช้หลักการฉายโปรเจกเตอร์ขึ้นจอ Input ให้ผู้ใช้ด้วยกล้อง IR ที่คล้ายกับกล้องวงจรปิดนำมาติดตั้งไว้ด้านบนระยะห่างจากพื้นโต๊ะ 0.8 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่เราต้องการให้เกิดการทัชสกรีน แต่หากนำมือออกห่างจากระยะที่กำหนดไว้นี้จะไม่มีภาพเกิดขึ้น หรือทัชสกรีนไม่สามารถทำงานได้นั่นเอง

จากนั้นเราต้องเขียนโปรแกรมวิเคราะห์เพื่อเก็บข้อมูลตำแหน่งต่างๆ ในการแตะจอทัชสกรีนเพื่อจับคู่กับโปรเจกเตอร์ฉายภาพขึ้นมาเพื่อให้เกิดภาพที่ตำแหน่งเดียวกัน แต่เนื่องจากโปรเจกเตอร์ฉายในระยะที่ใกล้มากภาพที่ออกมาจึงมีขนาดเล็ก เราจึงนำหลักการสะท้อนกับกระจกก่อนเพื่อฉายภาพไปยังแผ่นอะครีลิกที่เป็นพื้นโต๊ะอีกครั้งเพื่อทำให้ภาพมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามที่เราต้องการ”

ธีรภัทร อธิบายเพิ่มเติมว่า นอกจากกล้อง IR แล้วยังใช้กล้องธรรมดาอีกหนึ่งตัวเพื่อใช้จับตำแหน่งการวางสมาร์ทโฟน โดย Smart Table จะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนในระบบแอนดรอยด์ได้ครั้งละ 2 เครื่องเท่านั้น แต่ก็สามารถพัฒนาให้เชื่อมต่อได้มากเท่าที่เราต้องการ ขึ้นกับคุณภาพของอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณที่ใช้ และนอกจากโปรแกรมที่ต้องเขียนขึ้นใหม่แล้ว การจะทำให้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อกับ Smart Table ได้นั้นต้องพัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นด้วย

“การใช้งาน Smart Table ต้องนำคอมพิวเตอร์ที่มีโปรแกรม Smart Table เชื่อมต่อเข้ากับโต๊ะ แล้วนำสมาร์ทโฟนวางบนโต๊ะจากนั้นกล้องจะจับตำแหน่งของสมาร์ทโฟน แล้วทำการเชื่อมต่อระหว่าง Smart Table เข้ากับสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อใช้งานการถ่ายโอนข้อมูลหรือใช้งาน Media Player ต่างๆ เพื่อแสดงภาพบนโต๊ะและใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น” 

ดร.ปริยกร ปุสวิโร กล่าวในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษา ว่าเทคโนโลยีแบบนี้ในต่างประเทศมีการใช้งานมานานแล้ว อาจจะเห็นได้บ่อยใน YouTube หรือ Event ต่างๆ แต่ที่ไม่ค่อยเห็นในประเทศไทย เพราะเป็นเทคโนโลยีที่มีราคาสูง

“การสร้างเทคโนโลยีที่ดีไม่จำเป็นต้องซื้อของแพงมาใช้ แต่ทำอย่างไรถึงจะใช้ความรู้ที่มีและใช้วัสดุราคาถูกที่หาได้ในท้องถิ่นมาสร้างสรรค์งานที่สามารถให้ผลลัพธ์เท่ากับเทคโนโลยีที่ต้องใช้เงินหลายล้านในการพัฒนา หรือเทคโนโลยีที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศได้

เทคโนโลยี Smart Table สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายด้านไม่ว่าจะเป็นใช้สั่งอาหารในร้าน โต๊ะประชุมในออฟฟิศ พิพิธภัณฑ์ โรงเรียน โรงพยาบาล หรือคิดให้เป็นเหมือน Shop Window ร้านค้าที่เป็นตู้กระจกขายมือถือในย่านต่างๆ ถ้าทำพื้นด้านบนของตู้เป็น Interactive Table ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะจริงๆ แล้วผลงานดังกล่าวสามารถใช้เป็นจุดขาย หรือสื่อ Marketing add-on ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว”

ข่าวล่าสุด

“โฆษกศาลยุติธรรม” ชี้ศาลฎีกาพร้อมรับคำร้องคดีเลือกตั้ง สส.ทั่วประเทศออกแบบระบบออนไลน์รับคดี