
เล่นเฟซบุ๊กบนแอนดรอยด์ ให้สนุกและปลอดภัย
การใช้งานมือถือทั่วเอเชีย แปซิฟิกยังคงเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องและไม่มีสัญญาณว่าจะลดลง
โดย...ปากกาด้ามเดียว
การใช้งานมือถือทั่วเอเชีย แปซิฟิกยังคงเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องและไม่มีสัญญาณว่าจะลดลง จากตัวเลขผู้ใช้งานแอคทีฟของเฟซบุ๊กกว่า 36 ล้านคนในประเทศไทย มีผู้ใช้จำนวนกว่า 94% ที่เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โดยส่วนใหญ่เชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านอุปกรณ์แอนดรอยด์
อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ตลอดเวลาอาจสร้างอันตรายได้ เฟซบุ๊ก จึงมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถจัดการความปลอดภัยของบัญชี รวมถึงการแนะนำฟีเจอร์ตรวจสอบความปลอดภัย (Security Checkup) สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ จากก่อนหน้านี้ที่สามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเท่านั้น
สำหรับฟีเจอร์ตรวจสอบความปลอดภัยล่าสุด สามารถใช้งานได้ ดังนี้
· หยุดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งาน เพียงแค่ล็อกเอาต์จากอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง หรือคุณอาจจะลืม เพื่อให้คุณเชื่อมต่อกับเฟซบุ๊กได้ต่อเมื่อคุณอนุญาตเท่านั้น
· แจ้งเตือนเมื่อมีผู้ล็อกอินแอคเคาท์ หากคุณเลือกใช้งานฟีเจอร์นี้ เฟซบุ๊กจะทำการแจ้งเตือน หรือส่งอีเมลให้คุณทราบ หากมีผู้พยายามเข้าใช้บัญชีของคุณ จากโทรศัพท์หรือเบราเซอร์แปลกปลอม
· ใช้รหัสผ่านที่ปลอดภัยและไม่ซ้ำกับผู้อื่น : ความแข็งแรงของรหัสผ่านนั้นสำคัญยิ่งกว่าความถี่ที่คุณเปลี่ยนรหัสผ่านเสียอีก ดังนั้นจงอย่าระบุรหัสผ่านเฟซบุ๊ก บนเว็บไซต์ออนไลน์อื่นๆ และอย่าแบ่งปันกับผู้อื่นเด็ดขาด
นอกจากนี้ ยังสามารถปรับตั้งค่าความเป็นส่วนตัวผ่านปุ่มลัด Privacy Shortcuts สำหรับการตั้งค่าบัญชีผู้ใช้งานบนแอนดรอยด์ เพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆ ช่วยให้คุณแน่ใจว่าคัดกรองกลุ่มคนที่ต้องการสื่อสารด้วยอย่างถูกต้อง และยังตรวจสอบได้ว่าโพสต์ของคุณจะปรากฏบนฟีดใครบ้าง คุณกำลังใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นอะไรอยู่ และเลือกปรับค่าความเป็นส่วนตัวให้กับข้อมูลสำคัญๆ บนโปรไฟล์ของคุณ
หากผู้ใช้ต้องการเพิ่มความปลอดภัยของบัญชีถึงขั้นสูงสุด โดยไม่ยุ่งยาก ฟีเจอร์ Login Approvals ช่วยได้เพราะเป็นระบบการยืนยันตัวตนแบบ 2 ระดับ ซึ่งช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัย เมื่อใดก็ตามที่มีการเข้าใช้งานจากอุปกรณ์ใหม่ โดยเฟซบุ๊กจะส่งแจ้งเตือนหรืออีเมลที่ระบุรหัสพิเศษ เพื่อให้ผู้ใช้กรอกในขั้นตอนขอเข้าใช้บัญชี
ขณะเดียวกันยังมีบัญชีผู้ใช้งานที่วางใจได้ คือกลุ่มเพื่อนที่คุณสามารถติดต่อ หากต้องการความช่วยเหลือในการเข้าใช้งานบัญชีบนเฟซบุ๊ก เพราะหากคุณไม่สามารถเข้าใช้งานบัญชีของคุณได้ บัญชีผู้ใช้งานอ้างอิงที่คุณระบุไว้ จะได้รับรหัสความปลอดภัยพิเศษที่ใช้ได้ครั้งเดียวจากทางเฟซบุ๊ก จากนั้นคุณสามารถขอรหัสดังกล่าวเพื่อนเพื่อเรียกคืนการเข้าใช้บัญชีคุณให้กลับมาดังเดิม
อีกคุณสมบัติที่น่าสนใจคือ สามารถควบคุมข้อมูลที่คุณแบ่งปันบนแอพ เมื่อเข้าใช้งานผ่านบัญชี เฟซบุ๊ก เมื่อเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นผ่านล็อกอิน เฟซบุ๊กของคุณ เพียงแค่คลิก“แก้ไขข้อมูลที่คุณแบ่งปัน” ก็จะพบกับลิสท์ข้อมูลส่วนตัวที่แอพพลิเคชั่นร้องขอจากคุณ ซึ่งสามารถเลือกและควบคุมได้ว่าจะแบ่งปันข้อมูลใดให้กับแอพพลิเคชั่นดังกล่าวบ้าง
ทั้งนี้ หากคุณชอบวิตกกังวลเวลาโพสต์ข้อความหรือกดไลค์โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสบายใจขึ้นได้เพราะบันทึกการใช้งานของคุณจะรวบรวมกิจกรรมที่คุณทำบนเฟซบุ๊กทั้งหมด เรียงตามลำดับเวลาที่เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงโพสต์ที่คุณกดไลค์ หรือคอมเมนต์รายชื่อเพื่อนที่คุณตอบรับคำขอสถานที่เช็กอินและรูปภาพที่คุณถูกแท็ก ซึ่งคุณสามารถใช้บันทึกการใช้งาน เพื่อย้อนดูว่าโพสต์ของเพื่อนคนใดที่คุณกดไลค์เมื่อเดือนก่อน หรือกลับไปแก้ไขกลุ่มคนที่คุณอนุญาตให้เห็นโพสต์ในอดีตก็สามารถทำได้







